Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ

Thứ hai, 10/08/2026 08:10

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Bích Phượng (1987, trú phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đối tượng Phượng đã đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực.
Đối tượng Nguyễn Thị Bích Phượng làm việc với cơ quan Công an.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, từ nguồn tin tố giác tội phạm, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng ANĐT tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan. Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội, gồm các tài khoản TikTok: “Phượng Nguyễn”, “Ba La Mật”, “Như Lai (Maitreya-Di Lac)”, “Phượng Nguyễn Korean” và tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn”. Trên các tài khoản này, Phượng đã đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng Công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Gia Lai; sử dụng nhiều ngôn từ mang tính miệt thị, quy chụp, kích động.

Đáng chú ý, trong nhiều bài viết và video, Phượng sử dụng hình ảnh, hoạt động của tổ chức, cá nhân, cơ quan chức năng gắn với một số vụ án, vụ việc phức tạp để suy diễn, quy kết trách nhiệm, thu hút sự chú ý và tạo dư luận tiêu cực.

Theo cơ quan điều tra, các nội dung sau khi được đăng tải đã thu hút nhiều lượt quan tâm, chia sẻ trên mạng xã hội; một số đối tượng đã lợi dụng các nội dung này để xuyên tạc thông tin, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận và tác động nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quá trình khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Bích Phượng, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án, đồng thời triệu tập 11 người có liên quan để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Đối tượng Phượng đã đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực.

Thông tin thêm về vụ việc, Thượng tá Phạm Hồng Vinh - Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo, người dân khi tham gia mạng xã hội cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chủ động kiểm chứng nguồn tin trước khi đăng tải, bình luận hoặc chia sẻ. Người sử dụng mạng xã hội không đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng hoặc nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân; đồng thời không sử dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, lợi ích của Nhà nước và ANTT.

Trường hợp phát hiện thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật, người dân cần thận trọng, không tiếp tục chia sẻ, phát tán và có thể thông báo cho cơ quan chức năng để được tiếp nhận, xử lý theo quy định. Các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, tùy tính chất, mức độ, hậu quả và các tình tiết liên quan, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

HÀ VY

Bắt tạm giam TikToker “Phượng Nguyễn” đăng nhiều nội dung sai sự thật

Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội, đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật.

Khởi tố “trùm” cát lậu sông Cái cùng 2 đồng phạm

Ngày 7-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trần Đình Duy (1986, trú phường Tây Nha Trang, Khánh Hòa) về hành vi: “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” và khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Khắc Vinh (1975, trú phường Tây Nha Trang) và Nguyễn Đỗ Công Thành (2003, trú phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa)

Công an Thái Nguyên bác thông tin 2 mẹ con bị bắt cóc

Trước thông tin 2 mẹ con bị bắt cóc, Công an phường Quyết Thắng đã tiến hành lấy lời khai của những người liên quan. Sơ bộ bước đầu xác định không có dấu hiệu bắt cóc bà mẹ, trẻ em như mạng xã hội đăng tải.

Hao tài vì nói xằng trên mạng

Qua theo dõi, nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Huế) phát hiện có trường hợp sử dụng mạng xã hội bình luận với nội dung sai sự thật liên quan đến đoàn kỵ binh Công an nhân dân tham gia biểu diễn tại Hội thao Điều lệnh, quân sự, võ thuật khu vực II năm 2026 tổ chức tại TP Huế.

Xử phạt Facebooker thường xuyên chia sẻ bài viết của Lê Trung Khoa

Công an TP Hà Nội vừa xử phạt người đàn ông thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết từ trang tin do đối tượng truy nã Lê Trung Khoa tạo lập, quản lý và sử dụng để đăng tải nhiều nội dung sai sự thật, xuyên tạc tình hình trong nước.

Công an TP Đà Nẵng truy xét tài khoản đăng tin thất thiệt “bắt cóc trẻ em”

Sáng 6-4, lực lượng chức năng của Công an TP Đà Nẵng thông báo thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc “bắt cóc trẻ em” tại đường Phần Lăng 9 (phường Thanh Khê) là sai sự thật.

Răn đe trường hợp “tay nhanh hơn não”

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 30-3-2026, Công an xã Ba Vinh (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện tài khoản Facebook “P.V.H” đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật.