Bầu cử Israel:Ông Netanyahu cầm chắc nhiệm kỳ thứ 5

Thứ sáu, 04/11/2022 07:20
Trong cuộc bầu cử thứ 5 của Israel chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, ông Netanyahu được cho là cầm chắc chiến thắng bất chấp đang phải đối mặt các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm.

Theo trang Politico, cựu thủ tướng lâu năm của Israel, cũng là lãnh đạo phe đối lập hiện tại, dường như đã lập được một chiến thắng đáng ngạc nhiên trong cuộc tuyển cử lần thứ năm của đất nước kể từ năm 2019, nhờ sự giúp đỡ từ một đảng cực hữu. Với gần 90% số phiếu đã được kiểm tính đến ngày 2-11, tất cả các dấu hiệu đều báo trước một chiến thắng cho Netanyahu và các đồng minh theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo của ông.
Cuộc bầu cử ngày 1-11, giống như bốn lần trước, về cơ bản được coi như một cuộc trưng cầu dân ý về khả năng cầm quyền của ông Netanyahu trong khi ông phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Và một lần nữa, các cuộc thăm dò dư luận lại dự báo về sự tiếp diễn của tình trạng bế tắc đã làm tê liệt hệ thống chính trị Israel trong hơn 3 năm qua. Nhưng cuối cùng Netanyahu, thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, dường như đã vượt qua đối thủ của mình bằng một chiến dịch tranh cử vô cùng kỷ luật.

A.B