Bầu cử Thái Lan: Đảng Pheu Thai nhường chức Chủ tịch Hạ viện cho MFP

Thứ ba, 20/06/2023 08:47
Phó lãnh đạo đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Phumtham Wechayachai ngày 18-6 cho biết đảng này đã quyết định nhường chức Chủ tịch Hạ viện cho đảng Tiến bước (MFP) nhằm chấm dứt tranh chấp giữa hai đảng về vấn đề trên.

Ông Phumtham nói cho đến nay Pheu Thai vẫn giữ quan điểm của mình rằng vì MFP sẽ đảm nhiệm chức vụ thủ tướng - người đứng đầu cơ quan hành pháp, thì Pheu Thai nên được trao chức vụ Chủ tịch Hạ viện - người đứng đầu cơ quan lập pháp. Tuy nhiên, 2 bên đã bất đồng quan điểm về vấn đề này, trong đó MFP kiên quyết giành cả hai vị trí dẫn đầu. Để vượt qua bế tắc, ông Phumtham cho biết Pheu Thai quyết định sẽ nhường chức Chủ tịch Hạ viện cho MFP, đảng giành được nhiều ghế nghị sỹ nhất sau cuộc tổng tuyển cử hôm 14-5 vừa qua. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng do số ghế tại Hạ viện mà 2 đảng giành được rất gần nhau nên các chức vụ của 2 Phó Chủ tịch Hạ viện sẽ thuộc về đảng Pheu Thai. Ông Phumtham cho biết vấn đề sẽ được đại diện 2 bên thảo luận cụ thể. Tuy vậy, cuộc thảo luận đó nên được tổ chức sau khi Ủy ban bầu cử (EC) chính thức xác nhận các nghị sỹ đắc cử.

Đảng Tiến bước đã giành được số phiếu cao nhất trong cuộc tổng tuyển cử 14-5 với 151 ghế tại Hạ viện, nhiều hơn đảng Vì nước Thái 10 ghế. Hai đảng này cùng với sáu đảng khác thành lập một liên minh cầm quyền tiềm năng với 313 ghế tại Hạ viện. Ông Pita Limjaroenrat là ứng cử viên duy nhất của đảng Tiến bước cho vị trí Thủ tướng Thái Lan.

T.N