Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật mới “Nội soi qua hốc mắt để điều trị khối u trong não” cho bệnh nhân

Thứ bảy, 15/04/2023 10:10
Ngày 14-4, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công khối u màng não cánh bé xương bướm bằng kỹ thuật mới đó là nội soi qua hốc mắt cho 1 nữ bệnh nhân.
Ê-kíp cùng các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật thành công khối u màng não cánh bé xương bướm bằng kỹ thuật mới cho bệnh nhân Nguyễn Thị H.
Ê-kíp cùng các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật thành công khối u màng não cánh bé xương bướm bằng kỹ thuật mới cho bệnh nhân Nguyễn Thị H.

Trước đó, bệnh nhận Nguyễn Thị H (46 tuổi) trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng với các triệu chứng đau đầu, nhìn mờ mắt phải. Qua thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp MRI sọ não có cản từ, chụp CT sọ Navigation, xác định có khối u màng não ở vùng thái dương bên phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng đã chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp nội soi qua hốc mắt kết hợp với hệ thống Navigation và công nghệ in sọ 3D để lập kế hoạch phẫu thuật trước mổ. Sau 4 tiếng đồng hồ phối hợp với khoa Gây mê hồi sức, các phẫu thuật viên Ngoại thần kinh đã lấy bỏ toàn bộ khối u. Hiện tại bệnh nhân ổn định, không có khiếm khuyết thần kinh nào, thị lực của bệnh nhân được cải thiện. Vết mổ nhỏ trên mí mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao.

BSCKII Trà Tấn Hoành- Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là ca thứ 2 áp dụng phương pháp nội soi qua hốc mắt kết hợp với hệ thống Navigation và công nghệ in sọ 3D để lập kế hoạch phẫu thuật trước mổ. So với khu vực và thế giới thì đây là 1 kỹ thuật mới được áp dụng gần đây. Cũng theo BSCKII Trà Tấn Hoành, xu hướng áp dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giải quyết các tổn thương nội sọ ngày càng phát triển và được áp dụng tại hầu hết các trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, trong đó nội soi qua hốc mắt là một lựa chọn mới dựa trên nền tảng phát triển của các thiết bị y học hiện đại cũng như sự am hiểu về cấu trúc giải phẫu và kinh nghiệm của thầy thuốc. Kỹ thuật này hứa hẹn giúp giải quyết 1 cách an toàn và hiệu quả một số tổn thương ở: sàn sọ giữa, sàn sọ trước, cạnh xoang hang, các tổn thương hốc mắt…

* Trước đó, các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã phẫu thuật thành công một bệnh nhân có khối u tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 20 x 15 x 20 cm, nặng 1,5kg. Đó là bệnh nhân H Bak A (69 tuổi), trú H. Krông Pắc (Đắk Lắk), nhập Bệnh viện Đà Nẵng trong trong tình trạng khó thở, kịch phát về đêm, không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi, hạn chế về hoạt động thể lực. Bệnh nhân có tiền sử bệnh bướu giáp > 10 năm, tăng huyết áp, suy tim. Qua đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực nhận thấy bướu giáp lớn chèn ép khí quản, thực quản và các mạch máu lớn vùng cổ, kích thước lớn khoảng 20 x 15 x 20 cm, khối này lan từ vùng góc hàm, lan xuống trung thất trước, chèn ép các cấu trúc lân cận (mạch máu, khí quản, thực quản…). Bệnh nhân được chỉ định bóc tách khối u. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, với sự phối hợp ăn ý giữa các chuyên khoa gây mê, Ngoại lồng ngực và Nội tim mạch, các bác sĩ đã bóc tách trọn khối u nặng 1,5kg mà không thương tổn các vùng lân cận và không để lại biến chứng gì…

Khánh Yên