Bị kiện, chủ đầu tư cao ốc xin... miễn bồi thường

Thứ tư, 13/04/2022 17:48
Bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ chung cư nhưng không được bàn giao đúng tiến độ, khách hàng đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường và chấm dứt hợp đồng. Tuy vậy, chủ đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ PA Tower, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng lại xin… miễn khoản bồi thường.
Chủ đầu tư cao ốc này xin miễn tiền bồi thường vì không bàn giao căn hộ cho khách hàng đúng cam kết.
Chủ đầu tư cao ốc này xin miễn tiền bồi thường vì không bàn giao căn hộ cho khách hàng đúng cam kết.

Cuối năm 2018 bà N.T.T.T ký hợp đồng mua căn hộ tại tầng 9 tòa nhà chung cư Risemount thuộc dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ PA Tower với diện tích sàn 70,02 m2, giá hơn 3,45 tỷ đồng. Tới cuối tháng 2-2019, bà T. đã nộp đầy đủ tổng số tiền hơn 2,75 tỷ đồng theo tiến độ thông báo. Theo hợp đồng, chậm nhất vào cuối tháng 8-2020 thì chủ đầu tư là Công ty cổ phần PAVNC (trụ sở lô A2-1 đường Như Nguyệt, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu) phải bàn giao căn hộ cho khách hàng. Đến hẹn, PAVNC không bàn giao được căn hộ cho khách, viện lý do dịch bệnh phức tạp và bắt đầu điệp khúc hứa hẹn. Cụ thể, giữa tháng 9-2021, PAVNC có văn bản phúc đáp bà T. cho rằng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội, thiếu nguồn nhập nguyên vật liệu, nhân lực, làm chậm tiến độ xây dựng, bàn giao căn hộ. Đồng thời, PAVNC cam kết đẩy nhanh tiến độ, nếu hết quý I-2022 mà vẫn chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng, thì sẽ chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng từ khách hàng và chịu phạt/bồi thường cho khách hàng theo các điều khoản tại hợp đồng mua bán căn hộ mà các bên đã ký. Mặc dù vậy, đến đầu tháng 1-2022, PAVNC lại ra thông báo, thừa nhận thời hạn bàn giao căn hộ chậm, cũng vì lý do ảnh hưởng của đại dịch và gửi lời xin lỗi đến khách hàng thời gian qua đã không liên lạc để giải thích chi tiết các khó khăn trong quá trình thi công. Đáng nói, lần này PAVNC lại cam kết trong năm 2022 sẽ bàn giao căn hộ cho khách, thời gian thông báo trước 45 ngày.

Theo bà T., thời hạn bàn giao căn hộ đã chậm hơn rất nhiều so với hợp đồng, chủ đầu tư cứ hứa hẹn, cam kết hết lần này đến lần khác mà không bàn giao căn hộ vì thế bà khởi kiện PAVNC để chấm dứt hợp đồng và bồi thường theo quy định. Ngoài hơn 2,75 tỷ đồng phải hoàn trả, bà T. yêu cầu bồi thường 15% giá trị căn hộ như đã thỏa thuận với số tiền hơn 517 triệu đồng. Tại buổi hòa giải do Tòa án Nhân dân quận Hải Châu tổ chức ngày 4-1-2022, bà Trần Thị Minh Chiêu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần PAVNC ủy quyền cho bà Võ Thị Ánh Tuyết - Kế toán trưởng Công ty cổ phần PAVNC giải quyết vụ việc. Theo TAND quận Hải Châu, bà Tuyết có mặt, nhưng chưa đảm bảo về mặt thủ tục theo ủy quyền. Từ đó, Tòa xác định, đối với bị đơn, phạm vi của văn bản ủy quyền này chỉ trong phiên hòa giải ngày 21-12-2021, nên Tòa ghi nhận ý kiến của đại diện theo ủy quyền để làm căn cứ giải quyết vụ án về sau. Người đại diện theo ủy quyền đồng ý và cam kết bổ sung thủ tục ủy quyền.

Tại đây, phía PAVNC đồng ý trả lại số tiền hơn 2,75 tỷ đồng bà T. đã nộp nhưng theo lộ trình. Cụ thể, nếu bà T. đồng ý, sau 30 ngày PAVNC sẽ trả lần 1 với số tiền 1 tỷ đồng, 30 ngày sau trả tiếp lần 2 cũng 1 tỷ đồng, số tiền còn lại thanh toán trong lần cuối cách 30 ngày. "Riêng đối với yêu cầu bồi thường của bà T., do thời gian qua, dịch bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, nên Công ty xin được miễn khoản tiền này"- đại diện Công ty cổ phần PAVNC trình bày. Tất nhiên, bà T. không thống nhất, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả cả tiền gốc lẫn lãi phạt hợp đồng.

HẢI QUỲNH