Bộ Công an: Chỉ đạo tổng kết lịch sử “Chuyên án đấu tranh với tổ chức phản động FULRO ở Lâm Đồng”

Thứ sáu, 16/07/2010 00:00

(Cadn.com.vn) - Sáng 14-7, tại TP  Đà Lạt, Tổng cục III, Bộ CA mở hội nghị triển khai Quyết định số 1287/QĐ-BCA (X11) ngày 13-4-2010 Bộ trưởng Bộ CA về việc thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổng kết lịch sử “Chuyên án đấu tranh với tổ chức phản động FULRO ở Lâm Đồng” (Chuyên án F101). Đồng chí Trung tướng, Tiến sĩ Châu Văn Mẫn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục III - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

FULRO là tổ chức phản động được chế độ thực dân dựng lên trong đồng bào dân tộc ít người ở Tây Nguyên nhằm mục đích chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện chiêu bài “chia để trị”. Bọn cầm đầu FULRO được sự tiếp tay của thực dân và đế quốc đã dùng chiêu bài “dân tộc” tôn giáo, thần quyền mê hoặc để khống chế quần chúng, chống lại cách mạng.

Sau ngày giải phóng, với sự hà hơi tiếp sức của nước ngoài, tổ chức FULRO lôi kéo người dân các dân tộc thiểu số vào rừng, ra sức phá hoại thành quả cách mạng, gây nhiều thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANCT, TTATXH ở Tây Nguyên nói chung, Lâm Đồng nói riêng. Trước tình hình đó, nhiệm vụ giải quyết vấn đề FULRO, giữ vững ổn định ANCT được Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lâm Đồng xác định là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Nội vụ (nay là Bộ CA) và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, ngay sau ngày giải phóng, CA tỉnh Lâm Đồng đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp và lực lượng án ở các cấp đấu tranh với bọn FULRO. Ngày 20-3-1979, CA Lâm Đồng lập chuyên án đấu tranh với một bộ phận Trung ương FULRO đứng ở địa bàn Lâm Đồng với bí số F101.

Các đại biểu tham gia hội nghị chụp ảnh lưu niệm. 

Trong quá trình thực hiện chuyên án, được sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ, các Cục nghiệp vụ ở Bộ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp tích cực của các lực lượng, sự kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ, cộng với sự mưu trí, dũng cảm, không ngại khó khăn, nguy hiểm của các đồng chí tham gia chuyên án đã thu được những thắng lợi hết sức to lớn.

Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ lực lượng cầm đầu FULRO ở Lâm Đồng, làm tan rã dần lực lượng FULRO ở Tây Nguyên. Từ đó, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thấy rõ hơn âm mưu, thủ đoạn của địch, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng địa bàn Tây Nguyên trong đó có Lâm Đồng bình yên, bền vững lâu dài để phát triển.

Tại hội nghị, Trung tướng Châu Văn Mẫn đã chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo tích cực triển khai việc thực hiện quyết định của Bộ cũng như kế hoạch và đề cương chi tiết về việc nghiên cứu tổng kết lịch sử Chuyên án F101.

Qua đó đánh giá một cách khách quan, có hệ thống và khẳng định vai trò của lực lượng CAND nói chung và CA Lâm Đồng nói riêng trong công cuộc đấu tranh với tổ chức phản động FULRO ở Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên, rút ra những bài học kinh nghiệm lịch sử trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng, nhằm giữ vững ANCT và TTATXH.

Tạ Quang Thành