Bộ Công an kiểm tra, đánh giá mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu tại TP Đà Nẵng

Thứ tư, 18/05/2022 14:27
Ngày 17-5, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Thiếu tướng Tráng A Tủa – Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện chủ trương xây dựng thí điểm Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị tại phường Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng. Cùng dự có Trung tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Công an TP Đà Nẵng, đại diện các sở, ngành của thành phố và lãnh đạo quận Hải Châu, lãnh đạo phường Hải Châu 1.
Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trụ sở CAP Hải Châu 1.
Thiếu tướng Tráng A Tủa phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Công an, Trung tá Nguyễn Đại Đồng cho hay, việc triển khai xây dựng mô hình được Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể từ cấp thành phố đến địa phương quan tâm, chỉ đạo kịp thời, nhân dân phấn khởi, tình hình an ninh chính trị, TTATXH được giữ vững, nhiều nhóm tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật giảm sâu; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ngày càng khởi sắc. Qua đó cho thấy, xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT là một chủ trương đúng đắn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Tính đến thời điểm hiện tại, CAP Hải Châu 1 đã đạt 21/22 tiêu chí. CAP đã phát động nhiều phong trào hay, mô hình hiệu quả như “3 chủ động” trong công tác: “Chủ động triển khai, chủ động kiểm tra, chủ động chấn chỉnh” theo phương châm hành động là “Nhận thức đúng, biện pháp tốt, hiệu quả cao”; trong công tác cải cách thủ tục hành chính có mô hình “Một lần đến, nhiều niềm vui”, mô hình “3 trong 1” theo phương châm “4 tại chỗ” “Công việc tại chỗ, cán bộ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, trả kết quả ngay và luôn tại chỗ”.

Trung tá Nguyễn Đại Đồng báo cáo kết quả 1 năm triển khai thực hiện thí điểm mô hình.

Công tác quản lý Nhà nước về ANTT và phòng chống tội phạm đạt được nhiều kết quả nổi bật, tình hình người nước ngoài lưu trú trên địa bàn được quản lý chặt chẽ, các cơ sở lưu trú được thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn khai báo qua Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến. 100% tin báo tố giác tội phạm được tiếp nhận, xử lý đúng trình tự, quy định. Trên địa bàn phường không để xảy ra “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự, các vụ việc về môi trường, an toàn thực phẩm, gian lận kinh tế…

Trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, CAP đã kịp thời tham mưu UBND phường phát động phong trào “Vùng xanh tự quản” để bảo vệ người dân tại các khu dân cư trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, được nhân dân hưởng ứng. CAP cũng tham mưu thực hiện một số mô hình tự quản về ANTT như “3 phòng”, mô hình “Khu dân cư an toàn, trật tự, văn minh” và mô hình “3 An” trong phong trào Dân vận khéo. Các mô hình này được các cấp đánh giá cao về tính hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đang được các cấp đề xuất khen thưởng. Cũng trong năm 2021, nhân dân và cán bộ phường Hải Châu 1 được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đối với CAP Hải Châu 1, tổng kết công tác Đảng, Chi bộ Công an phường đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Công an phường đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị Văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND” năm 2021, 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trụ sở CAP Hải Châu 1.

Theo Trung tá Nguyễn Đại Đồng, ngoài những kết quả nổi bật kể trên, các tiêu chí khác của 7 nhóm công tác cũng được CAP triển khai đồng bộ với nhiều cách làm hay, sáng tạo để đáp ứng đúng theo yêu cầu. Công an TP cũng đã quan tâm tăng cường biên chế và trang thiết bị phục vụ công tác cho CAP Hải Châu 1. Tuy nhiên vẫn còn một số tiêu chí tiếp tục tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới như trụ sở làm việc của CAP vẫn chưa đảm bảo diện tích và công năng để phục vụ công tác và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, văn hóa thể thao chưa được quan tâm chú trọng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Tráng A Tủa và đại diện các đơn vị của Bộ Công an đã đặt câu hỏi, làm rõ thêm một số nội dung, cách làm của CAP Hải Châu 1 trong việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình. Qua đó, Thiếu tướng Tráng A Tủa ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được, đặc biệt là các mô hình, phương châm, khẩu hiệu hành động mà cán bộ, chiến sĩ CAP đang thực hiện. Bên cạnh đó, Thiếu tướng đề nghị tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng biết chủ trương của Bộ Công an về xây dựng mô hình để nhân dân ủng hộ, xã hội hóa việc xây dựng phong trào, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến hoạt động hiệu quả, tránh hình thức, xây dựng những mô hình mới phù hợp. Bên cạnh đó, ngoài các nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, CAP cần quan tâm, tham mưu UBND phường phối hợp với các cấp, ngành để tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, đảm bảo văn minh. “CAP điển hình, kiểu mẫu thì cần phải nổi trội hơn những CAP khác. Cần nghiên cứu, đề xuất tăng định mức phù hợp với tình hình để cấp trên xem xét, hỗ trợ kịp thời”, Thiếu tướng Tráng A Tủa nhấn mạnh.

MAI VINH