KỶ NIÊM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIÊT SỸ (27-7-1947 - 27-7-2021):

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa

Thứ ba, 27/07/2021 08:17

Phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta từ trước tới nay đã có những chủ trương, chính sách, việc làm thiết thực để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, công hiến của các Thương binh, Liệt sỹ, người có công trong sự nghiệp giải phóng đất nước trước đây, cũng như xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Đại tá Đỗ Văn Đông - Chính ủy BĐBP TP Đà Nẵng (hàng thứ nhất, đứng thứ ba từ phải sang) cùng đại diện lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn dự lễ bàn giao nhà cho Bà Nguyễn Thị Nhện - Tổ 42, Phường Hòa Hải nhân ngày 29-3-2021. 

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Thương binh, Liệt sỹ là những người có công với cách mạng, họ là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh dũng ấy".

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm qua Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Đà Nẵng thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp trên đối với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP thành phố. Chính vì vậy, cán bộ chiến sĩ BĐBP thành phố luôn nhận thức đúng đắn về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", xác định tốt trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên khu vực biên giới biển và huyện Hòa Vang.

Trong 5 năm qua từ 2016 - 2021 BĐBP thành phố đã thường xuyên phối hợp với cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương thực hiện có hiệu quả các phong trào "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng" và cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"... Qua đó đã sửa chữa, xây mới 30 nhà cho các đối tượng chính sách, tổ chức 8 đợt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễm phí cho 1.830 lượt người, tặng quà cho hộ gia đình đặc biệt nghèo và hộ gia đình chính sách với số tiền trị giá 873 triệu đồng, hàng năm tặng quà cho 15 địa chỉ nhân đạo tại phường Hòa Hiệp Nam và phường Thuận Phước với tổng số tiền 150 triệu đồng, nhận đỡ đầu giúp đỡ 43 cháu trong Chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn Biên phòng" trao hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/ cháu.

Ngoài ra từ năm 2014 đến nay các phòng ban cơ quan, các đồn Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu cảng nhận phụng dưỡng suốt đời 11 mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 1 triệu đồng/tháng (Hiện tại còn 6 me, 5 mẹ đã qua đời). Bên cạnh đó thực hiện chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng "Không để bất cứ người dân nào không có tết", Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và các Đồn Biên phòng Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước, Biên phòng cửa khẩu cảng và Hải đội Biên phòng 2 đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trích một phần quỹ vốn đơn vị để thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới biển và 2 xã Hòa Phú, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nhân dịp các ngày lễ, tết với tổng số 791 xuất quà (mỗi xuất 500.000 đồng và 10 kg gạo); 700 chiếc bánh chưng, trị giá 494 triệu đồng và 7.910 kg gạo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hữu Thiều - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong những năm qua các phòng ban cơ quan, đơn vị đều tích cực hưởng ứng, nhưng tiêu biểu là CBCS Đồn Biên phòng Non Nước đã có nhiều cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực; cụ thể Ban Chỉ huy đồn đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, đồng thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương để đơn vị huy động CBCS bỏ ngày công trực tiếp đứng ra sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giảm phần chi phí. Kết quả từ 2016 - 2021 CBCS đã xây dựng và sửa chữa được 9 nhà, với số tiền vận động được 372 triệu đồng, CBCS tham gia hơn 600 ngày công, ngoài ra đơn vị đã vận động 320 xuất quà với tổng giá trị 170 triệu đồng để trao cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới biển quận Ngũ Hành Sơn nhân dịp lễ, tết.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước tặng quà cho các gia đình khó khăn phường Hòa Hải nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tuổi trẻ BĐBP thành phố đã phối hợp với các tổ chức Đoàn kết nghĩa thực hiện tốt hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" bằng các việc làm cụ thể như tổ chức dọn vệ sinh, dâng hương, thắp nến tri ân tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ với 1.250 lượt Đoàn viên tham gia. Bên cạnh đó cứ 3 tháng một lần tổ "Tay kéo Biên phòng" của Đoàn thanh niên BĐBP thành phố phối hợp với Trung tâm Phụng dưỡng ngưới có công với cánh mạng thành phố Đà Nẵng tổ chức cắt tóc miễn phí cho các cụ. Ngoài ra, tuổi trẻ BĐBP thành phố còn phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội BĐBP thành phố và các đơn vị kết nghĩa tặng 20 xuất quà/10 triệu đồng tại Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng thành phố Đà Nẵng; tuyên truyền cấp phát 500 tờ rơi với nội dung phòng chống dịch COVID-19, tặng 1.000 khẩu trang, 20 mũ chống giọt bắn, 100 chai dung dịch sát khuẩn, 50 thùng nước cho CBCS thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch bệnh; tặng 10 chiếc xe đạp/15 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hòa Vang.

Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa của BĐBP thành phố, đồng chí Đại tá Đỗ Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng khẳng định: Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã làm tốt chính sách "Hậu phương quân đội" và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" bằng việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới biển và huyện Hòa Vang, cũng như việc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Qua đó đã động viên cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, củng cố tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và nhân dân tin tưởng. Với đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, lòng quý trọng và biết ơn của thế hệ hôm nay đối với lớp người đã hi sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, cán bộ chiến sỹ BĐBP thành phố đã và đang tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình Thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc.

TRẦN DOÃN TOẢN

>> Thương nhớ khôn nguôi

>> 10 năm miệt mài đi tìm đồng đội