Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter

Thứ sáu, 02/12/2022 10:50
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các quan chức liên bang có thể mở một cuộc điều tra về thương vụ mua Twitter gần đây của tỷ phú Elon Musk nếu thương vụ này được đánh giá gây rủi ro về an ninh quốc gia.

Theo RT, phát biểu tại một sự kiện do báo New York Times tổ chức, Bộ trưởng Yellen cho biết bà đã "lỡ lời" khi phát biểu trước đây rằng không có căn cứ để điều tra tỷ phú Musk hay nguồn tài chính của ông. Bà Yellen tiết lộ sau cùng chính phủ có thể tiến hành một cuộc điều tra. "Tôi sẽ không nói cụ thể chúng tôi sẽ điều tra cái gì. Chúng tôi cũng không bình luận việc gì đang diễn ra", bà Yellen nói thêm Bộ Tài chính đang xem xét các giao dịch liên quan đến đầu tư nước ngoài vào Mỹ để xem liệu chúng có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không. Trong khi không xác nhận rằng chính phủ Mỹ tiến hành một cuộc điều tra, Bộ trưởng Yellen nói rằng nếu có những rủi ro như vậy thì Bộ Tài chính sẽ xem xét.

Đầu tháng 11, Tổng thống Joe Biden tuyên bố mối quan hệ giữa tỷ phú Musk với các quốc gia khác rất cần được xem xét, sau các báo cáo cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài như Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal hiện nắm giữ cổ phần đáng kể trong Twitter. Tuy nhiên, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông không khẳng định tỷ phú Musk đã làm bất cứ điều gì không phù hợp cũng như không ám chỉ Giám đốc điều hành Tesla đang bị điều tra. Nhà sáng lập SpaceX cũng đang phải đối mặt với sức ép từ nước ngoài, với việc Ủy ban châu Âu gần đây đe dọa sẽ cấm Twitter hoàn toàn nếu nền tảng này vi phạm các quy định kỹ thuật số của EU.

T.N