Bộ trưởng Tô Lâm: Thực hiện Đề án 06 là mệnh lệnh chiến đấu và kỷ luật công tác

Thứ năm, 07/04/2022 14:54
Sáng 6-4, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06 của Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm chỉ huy Bộ Công an đến Hội trường Trung tâm chỉ huy Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và đến cấp huyện, cấp xã. Tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP chủ trì.
Cán bộ Công an phường Hải Châu 2 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến tận nhà trả Căn cước công dân (ảnh Nguyễn Tiến).
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tìm giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc- Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác của Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Đề án 06 của Bộ Công an nêu rõ, hội nghị trực tuyến Công an 4 cấp này nhằm nhìn nhận những nỗ lực, cố gắng, kết quả mà toàn lực lượng CAND đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 06 thời gian qua; đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn căn cơ để đề xuất các giải pháp khắc phục.

Hội nghị cũng nghe lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện vai trò thường trực của Công an các cấp trong thực hiện Đề án 06; công tác bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"; công tác cấp CCCD, định danh điện tử; nghe Văn phòng Bộ Công an báo cáo tiến độ thực hiện Quyết định số 10695 ngày 25/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an và giải pháp thời gian tới...

Theo đó, toàn ngành đã hoàn thành tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung 8 Thông tư để tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý triển khai dịch vụ công trực tuyến; hoàn thành rà soát, ban hành 224 quy trình xử lý nghiệp vụ điện tử để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử. Bước đầu đã vận hành, khai thác các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Hạ tầng thiết bị kỹ thuật phần cứng, phần mềm cơ bản đảm bảo, kết nối đường truyền thông suốt từ Bộ đến Công an cấp xã. Đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, bố trí nhân sự, tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch số 12; chủ động theo dõi, bám sát các chỉ đạo của Bộ trong việc hướng dẫn triển khai nghiệp vụ, bố trí nhân sự, hạ tầng thiết bị kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ điện tử để sẵn sàng việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại đơn vị, địa phương...

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đại biểu ở các điểm cầu đã thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm, làm rõ thêm nhiều vấn đề liên quan và những kiến nghị, đề xuất để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Đề án 06.

Đại tá Phan Văn Dũng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

Tiếp tục khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng Công an đối với đất nước

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương từ cấp Cục đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai Đề án 06 trong 3 tháng qua.

Đánh giá các nhiệm vụ của Đề án đã được triển khai quyết liệt theo đúng tiến độ, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Chính phủ, các ngành và toàn xã hội rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào lực lượng CAND, do đó, việc quyết tâm thực hiện Đề án không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự của lực lượng CAND trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

"Giai đoạn 2020 - 2021 chúng ta hoàn thành 2 dự án, đã khẳng định rất rõ vai trò và trách nhiệm của lực lượng Công an được xã hội ghi nhận; trong giai đoạn hiện nay bước vào Đề án 06, các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp hơn và cũng chưa có tiền lệ, chúng ta phải tiếp tục phát huy, không để chùng xuống. Tiếp tục khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng Công an đối với đất nước, khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện phát triển như hiện nay", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ công tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải thống nhất nâng cao nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án 06 xuyên suốt theo 4 cấp Công an, nhất là thủ trưởng Công an các cấp. Phải xác định việc thực hiện Đề án là một trong những công tác trọng tâm của năm 2022 và những năm tiếp theo. Từ đó xác định quyết tâm chính trị cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tập trung làm tốt vai trò Thường trực tham mưu với Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung của Đề án. Trước mắt phải tham mưu hoàn thành ngay việc thành lập Tổ công tác rà soát dữ liệu tại cấp xã sau đó mở rộng chức năng của các Tổ công tác này thực hiện các nhiệm vụ khác của Đề án. Lưu ý phải bảo đảm dữ liệu dân cư luôn "đúng, đủ, sạch, sống", thông báo đầy đủ mã số định danh cho công dân, triển khai cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, gắn với cấp tài khoản định danh điện tử, tài khoản ngân hàng để thực hiện các tiện ích của Đề án, Bộ trưởng cho rằng việc "làm sạch" dữ liệu và duy trì thường xuyên, hàng ngày việc bổ sung, cập nhật dữ liệu dân cư, bảo đảm luôn "đúng, đủ, sạch, sống" là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với Cơ sở dữ liệu dân cư. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Giám đốc Công an các địa phương quyết liệt chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện nội dung này, "coi đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng Công an".

Ngoài yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo 100% công dân trong độ tuổi đủ điều kiện được thu nhận CCCD gắn chíp, kết hợp thu nhận tài khoản định danh điện tử cho công dân và tài khoản ngân hàng khi có nhu cầu, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt các dịch vụ công của lực lượng CAND trên môi trường điện tử theo đúng tiến độ, cải cách triệt để các thủ tục, quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Các đơn vị, địa phương phải làm thực chất, tất cả vì cái chung, vì nhân dân phục vụ; việc tái cấu trúc các quy trình nghiệp vụ thực hiện dịch vụ công phải trực tiếp xuống cơ sở để khảo sát, lắng nghe ý kiến của những người trực tiếp thực hiện, bảo đảm thuận tiện nhất, khi ban hành là thực hiện được ngay.

Đối với công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ phải đẩy mạnh hơn nữa bởi Đề án 06 có nhiều nội dung mới, ngay cả đối với trong Công an. Do đó cần tăng cường tuyên truyền, vận động để CBCS và nhân dân hiểu rõ; trách nhiệm tuyên truyền không chỉ của Cục Truyền thông CAND mà toàn lực lượng phải vào cuộc. Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các Cục trưởng, Giám đốc, Trưởng phòng nghiệp vụ liên quan, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã trực tiếp quán xuyến, chỉ huy, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án.

* Triển khai dịch vụ công trực tuyến theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Công an TP Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành 9 Kế hoạch triển khai thực hiện các Quyết định, kế hoạch như: Kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp CCCD; Quyết định ban hành bộ quy trình giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC… Để đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, đường truyền mạng nội bộ của Công an TP đã triển khai tới các phòng nghiệp vụ, trụ sở Công an các quận, huyện và các phường thuộc Công an 2 quận Hải Châu và Thanh Khê. Công an các đơn vị, địa phương có chức năng tiếp nhận, giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực cư trú được kết nối với đường truyền của CSDLQG về DC. Ngoài ra, 100% Công an các quận, huyện, phường, xã đã kết nối internet phục vụ công tác, đảm bảo yêu cầu truy cập với Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Cán bộ Công an phường Hải Châu 2 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến tận nhà trả Căn cước công dân (ảnh Nguyễn Tiến).

Mai Vinh