Bóc mẽ nhóm lừa đảo trong mùa dịch

Thứ sáu, 30/07/2021 16:44

Ngày 29-7, Đại úy Nguyễn Ngọc Tâm- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) thông tin, sau khi nhận được thông tin tố giác tội phạm của người dân, lực lượng CAQ đã có mặt tại hiện trường qua đó phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Hồ Thị Bích Thủy (1980), Hồ Thị Nga (1978) và Hồ Thị Bích Hằng (1982, cùng trú tại P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã nhiều lần lên kế hoạch thực hiện thành công các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản giá trị lên đến hàng tỷ đồng. 

Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng tại cơ quan Công an.

Trước đó, lúc 10 giờ ngày 24-7, Hồ Thị Bích Thủy điều khiển ô-tô hiệu HUYNDAI KONA màu trắng chở theo Hồ Thị Nga và Hồ Thị Bích Hằng đến tiệm cầm đồ K.Q (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) để cầm cố tài sản là 1 vòng đeo tay bằng kim loại màu vàng và 14 vòng đeo tay bằng kim loại màu bạc. Khi đến tiệm cầm đồ K.Q, Hằng ở ngoài xe đợi, Thủy cầm theo 1 vòng tay kim loại màu vàng, Nga cầm theo 14 vòng tay kim loại màu bạc vào gặp chị T.T.K.Q (1984, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) và yêu cầu cầm cố số trang sức trên. Chị T.T.K.Q sau khi kiểm tra thì thấy trên trang sức mang ký hiệu của các công ty vàng bạc đá quý có thương hiệu trên thị trường và kèm theo lời nói khẳng định của Nga và Thủy nên tin tưởng đây là "đồ thật". Sau đó, chị T.T.K.Q mang trang sức trên đi cân, quy ra giá cầm cố đối với 1 vòng màu vàng là 130 triệu đồng, 14 vòng tay màu bạc là 50 triệu đồng. Các bên thống nhất và chị T.T.K.Q ghi hóa đơn cầm cố đối với số trang sức trên. Anh P.V.V (1975) là chồng chị T.T.K.Q thay vợ đếm tiền và trao tiền cho Thủy và Nga. Cùng lúc này, nhận được tin báo từ người dân, các trinh sát Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phát hiện và bắt quả tang các đối tượng liên quan đang giao dịch số lượng kim loại nghi vấn như trên, qua đó đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ thông qua quá trình xét hỏi, điều tra viên đã làm rõ hành vi lừa đảo của Thủy, Nga, Hằng, đồng thời, cả 3 đối tượng cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của cả 3 đối tượng, trước đó, vào khoảng từ thời gian tháng 1-2020, để có tiền tiêu xài Thủy, Hằng, Nga có đến tiệm cầm đồ K.Q để cầm cố tài sản là trang sức và từ đó bắt đầu quen biết với chị T.T.K.Q và người chồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của chủ hiệu cầm đồ này, cả ba bàn bạc thống nhất sẽ mua trang sức bán trên mạng với giá rẻ và yêu cầu bên bán khắc thêm ký hiệu của các công ty trang sức nổi tiếng trên thị trường như Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, Vàng Italy 750… Số kim loại giá rẻ trên được 3 đối tượng mang đến tiệm cầm đồ K.Q để cầm cố theo giá trị trang sức của các công ty này để chiếm đoạt số tiền cầm được. Để tạo thêm sự tin tưởng, Thủy, Hằng, Nga còn sử dụng số tiền cầm cố lần sau trả lãi cho trang sức đã cầm cố lần trước hoặc thỉnh thoảng còn chuộc lại một vài trang sức đã cầm cố. 

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 1-2020 đến ngày bị bắt quả tang, cả ba nhiều lần mang trang sức đến tiệm cầm đồ K.Q để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Thủy đã 38 lần thực hiện hành vi, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng. Hồ Thị Nga đã 7 lần thực hiện hành vi với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng. Hồ Thị Bích Hằng 13 lần thực hiện hành vi với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Tổng cộng, Thủy, Nga, Hằng đã chiếm đoạt được số tiền tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra  xác định Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng đã có hành vi sử dụng trang sức bằng kim loại giả kim loại vàng để mang đi cầm cố với giá trị như kim loại vàng thật nhằm chiếm đoạt số tiền của bị hại. Như vậy, hành vi của Thủy, Nga, Hằng có dấu hiệu tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện tại, CAQ Cẩm Lệ đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc đồng thời sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

NGỌC QUỐC 

(Ghi theo lời kể của các trinh sát Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ)