Bùng phát giao tranh giữa quân đội Azerbaijan và Armenia

Thứ tư, 14/09/2022 09:54
Sáng 13-9, các hãng truyền thông đưa tin những cuộc đụng độ đã nổ ra giữa quân đội Azerbaijan và Armenia. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân bùng phát giao tranh. 

Theo đài RT, truyền thông địa phương cho biết có tiếng nổ dọc theo toàn bộ tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan. Chính phủ Armenia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Người dân ở thành phố Vardenis, Jermuk, Goris và Tatev của Armenia cho biết đã xảy ra các vụ nổ do pháo và máy bay không người lái. Armenia đã đổ lỗi cho nước láng giềng Azerbaijan về vụ tấn công. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết quân đội Azerbaijan đã sử dụng pháo hạng nặng và cả máy bay không người lái. Armenia cho biết quân đội nước này đang phản ứng tương xứng.

Về phần mình, Chính phủ Azerbaijan cho rằng Armenia đã bắt đầu các cuộc khiêu khích trên diện rộng chống lại các lực lượng vũ trang Azerbaijan và lực lượng nước này đã đáp trả bằng hỏa lực dữ dội vào các vị trí của Armenia. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc các nhóm phá hoại người Armenia đặt mìn trên các con đường và bắn súng cối vào vị trí của quân đội Azerbaijan gây ra tổn thất về nhân lực và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quân sự.

Các cuộc đụng độ vào sáng 13-9 là bước leo thang căng thẳng chính giữa hai quốc gia nói trên. Azerbaijan đã tấn công khu vực Nagorno-Karabakh vào đầu tháng 8 sau khi cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn năm 2020 và yêu cầu phi quân sự hóa hoàn toàn khu vực này. Vụ việc đã khiến Nga, quốc gia bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, lên án.

A.B