Nhân 75 năm ngày truyền thống lực lượng Y tế Công an nhân dân 12-7

“Bước nhảy” ấn tượng của Bệnh viện 199

Thứ ba, 12/07/2022 15:32
 “Tôi đến Đà Nẵng sau cùng để xem Bệnh viện (BV) 199 sinh sau đẻ muộn trong hệ thống cơ sở y tế cấp 1 của Bộ Công an (CA) có thiệt thòi, khó khăn gì so với các BV còn lại, nghe lãnh đạo trình bày nguyện vọng để báo cáo Bộ hỗ trợ. Nhưng thật không ngờ, đây lại là nơi tôi thấy ngỡ ngàng với sự thay đổi ngoài sức tưởng tượng. Sự chuyển mình mạnh mẽ, tận dụng triệt để cơ hội chuyển đổi số, lấy con người làm trung tâm ở đây là mô hình rất đáng để học tập”, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến – Thứ trưởng Bộ CA đánh giá tại buổi làm việc với BV 199 mới đây.
Một ca phẫu thuật ứng dụng thành tựu mới trong y học tại Bệnh viện 199.
Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ CA đến thăm, làm việc với Bệnh viện 199.
Thứ trưởng Bộ CA Lê Văn Tuyến kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ chiến lược nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện 199.

Khó khăn lớn nhất là tận dụng cho hết thuận lợi!

Nhìn lại chặng đường xây dựng quy trình vận hành mới với quyết tâm đưa BV 199 trở thành cơ sở uy tín ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Đại tá Quách Hữu Trung – Giám đốc BV chia sẻ, có máy móc hiện đại hơn, cơ sở vật chất tốt hơn, khoa phòng, nhân sự nhiều hơn nhưng chỉ khi tư duy con người thay đổi thì mới phát huy được lợi thế đó. Và giờ đây, các tầng lớp nhân dân tìm đến để chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, niềm tin của người bệnh lớn hơn, con số tăng trưởng ấn tượng hơn là “quả ngọt” cho sự thay đổi mạnh mẽ.

Là BV hạng I tuyến tỉnh thuộc Bộ CA, dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng BV 199 hiện có 19 khoa lâm sàng và tương đương, 6 khoa cận lâm sàng, 5 phòng chức năng. Trong tổng số 568 nhân sự thì có 108 bác sĩ, 236 điều dưỡng, 42 dược sỹ, 58 kỹ thuật viên. Cùng với biên chế được Bộ CA giao, để đảm bảo chiến lược phát triển của mình, BV thực hiện cơ chế mở thu hút nhân sự là bác sỹ hưu trí có kinh nghiệm chuyên môn thực tế, đủ sức khỏe để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với việc đón đầu dòng chảy chất xám, BV hiện có được sự phục vụ của nguồn nhân lực có tay nghề đã kinh qua các vị trí lãnh đạo, trưởng phó khoa của các BV như Quân y 17, Tâm Trí, BV C, BV Trung ương Huế, BV Đà Nẵng, Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng, BHXH Đà Nẵng… BV mời họ về không phải vì danh tiếng, họ chủ động “đầu quân” cũng chưa hẳn phải là câu chuyện việc làm và thu nhập. Quan trọng hơn, cả hai đi cùng nhau để xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo dựng uy tín, thể hiện hết năng lực trong nghiên cứu, thực hành, phục vụ bệnh nhân.

So với các cơ sở y tế cấp I của Bộ CA như BV 19-8, BV 30-4 thì BV 199 ra đời sau. Chính vì vậy người ngoài thường nghĩ đến những khó khăn để có thể bắt kịp những tên tuổi đàn anh. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BV, nếu có khó khăn chỉ là làm sao để tận dụng những lợi thế đang có mà thôi. “Đứng chân tại Đà Nẵng là thành phố trung tâm của khu vực, địa thế có tính kết nối cao, cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu của miền Trung, nhân lực tay nghề bài bản và có tính kế cận, được Bộ quan tâm, ủng hộ. Như vậy thì phải làm sao để khai phá hết tiềm năng đang có, còn khó khăn hay thuận lợi là do cách nhìn và quyết tâm của mình”- Đại tá Quách Hữu Trung chia sẻ.

Từ quan niệm tiến bộ trong y tế chính là “đi cùng nhau” trong chăm sóc sức khỏe toàn dân, BV 199 đã ký kết hợp tác với 17 đơn vị BV các trường đại học công lập và tư nhân trên toàn quốc ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó có Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng, Học viện quân Y, Viện Y học biển Việt Nam, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc gia. Đặc biệt là ký kết hợp tác với BV Quân Y 17 nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh, xây dựng lực lượng y tế lực lượng vũ trang vững mạnh. Để mang lại hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất cho bệnh nhân, BV đã ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với 48 bác sỹ giỏi thuộc nhiều lĩnh vực và 14 đơn vị về tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua ứng dụng.

Một ca phẫu thuật ứng dụng thành tựu mới trong y học tại Bệnh viện 199.

Lấy con người làm trung tâm trong chiến lược chuyển đổi số

Với phương châm “Cải tiến – Kết nối – Đồng hành”, lãnh đạo BV 199 xác định chiến lược phát triển tập trung vào 5 lĩnh vực: Phòng bệnh, điều trị, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ, truyền thông y tế. BV cải tạo xây dựng khu khám bệnh chất lượng cao, theo yêu cầu với cơ sở vật chất khang trang, các dịch vụ được cung cấp trọn gói tại chỗ, rút ngắn thời gian cho nhân dân. Ngoài nền tảng đã có, BV đã nâng cấp thêm 18 phòng điều trị thoáng mát, được thiết kế trang nhã với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo môi trường điều trị thỏa mái nhất cho các đối tượng phục vụ là cán bộ công an cao cấp, diện bảo lãnh viện phí, điều trị theo yêu cầu và người nước ngoài.

Trong chiến lược chuyển đổi số, BV được ví như “đòn gánh” của Y tế CAND khu vực miền Trung đã xây dựng trang thông tin điện tử với 2 ngôn ngữ Việt - Anh giới thiệu các dịch vụ, đăng ký khám chữa bệnh, tra cứu kết quả và lưu trữ hồ sơ sức khỏe trực tuyến. Hệ thống chăm sóc khách hàng tự động, ứng dụng trí tuệ nhân tạo khảo sát người bệnh, nhắc lịch tái khám, trả kết quả với nhiều giọng đọc theo vùng miền cũng đã trở thành công cụ kết nối hiệu quả với khách hàng. Các đơn vị nghiệp vụ đã triển khai trên 20 phần mềm nâng cao hiệu quả hoạt động như: phần mềm quản lý tài sản MISA, quản lý trang thiết bị y tế Speedmaint, quản lý sự cố, tương tác thuốc, chỉ định điều trị phù hợp chẩn đoán theo phác đồ, tra cứu thông tin và lịch sử điều trị người bệnh.

Lãnh đạo BV xác định, khi lấy người bệnh làm trung tâm của quá trình chăm sóc sức khỏe thì chính con người của mình cũng là hạt nhân của sự phát triển. Chính vì vậy, BV đã ký hợp đồng với các chuyên gia triển khai KPI, OKR để đánh giá hiệu suất hoạt động tập thể, các cá nhân riêng lẻ và dựa vào dữ liệu kết quả định hình chiến lược. Trong năm 2022, mục tiêu của BV là ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả quá trình khám chữa bệnh, quản lý thông tin, quản lý thiết bị y tế, phần mềm thanh toán, các phần mềm phục vụ công tác chuyên môn, số hóa hồ sơ bệnh án và xây dựng hệ thống tra cứu bệnh án điện tử. Đại tá Trung tâm sự: “Khi nói đến chuyển đổi số - BV thông minh, nhiều người thường nghĩ đến các thành tựu về máy móc, phương tiện hiện đại tương thích với cái mà ta hay gọi là 4.0. Nhưng tất cả mọi thứ muốn vận hành tốt phụ thuộc vào tư duy và hành động của con người. Máy móc có hiện đại bao nhiêu mà nhân lực không đủ khả năng đáp ứng, không thích ứng để vận hành thì càng thêm lãng phí. Chúng tôi xác định mình sinh sau đẻ muộn thì không đi song song, không chạy theo mà phải vượt lên trước”.

Trong buổi làm việc mới đây, Thứ trưởng Bộ CA Lê Văn Tuyến đánh giá, dù ra đời sau nhưng BV 199 đã có đột phá mạnh mẽ, mang dáng dấp của một cơ sở y tế hiện đại. Thứ trưởng yêu cầu, với tầm vóc và sứ mệnh của mình, BV 199 phải tiếp tục làm tốt vai trò, trách nhiệm là cơ sở y tế cấp 1 của Bộ CA, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến các BV, bệnh xá Công an các đơn vị, địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ với bệnh viện các tỉnh thành, cơ sở y tế CAND trong khu vực để nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS và nhân dân.

Với những đóng góp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, BV có 2 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3; 4 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 6 tập thể được Bộ CA, UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.

Công Khanh