Buôn đồng nát kiêm luôn “đạo chích”

Thứ hai, 03/04/2023 08:50
Thấy chiếc xe máy dựng bên đường khóa cổ, hỏng bánh, không có người trông coi, Hà Chí Công “hồn nhiên” bốc lên xe mình chở đi bán. Hành vi của Công đã bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đấu tranh làm rõ. Ngày 2-4, Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Hà Chí Công để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.
Đối tượng Hà Chí Công tại cơ quan Công an.
Đối tượng Hà Chí Công tại cơ quan Công an.

Trước đó, ngày 24-3-2023, Công an huyện Kỳ Sơn nhận được tin báo của anh L V. B. (2000, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) trình báo về việc: Ngày 17-3, trên đường chở vợ ra thị trấn Mường Xén để khám thai sản, khi đi đến khu vực bản Huồi Phuôn 2 (xã Keng Đu) thì xe máy bị hỏng bánh sau không thể tiếp tục di chuyển. Do vội đi nên anh B. đã để lại chiếc xe máy ở bên đường, khóa cổ xe và rút chìa khóa. Do quãng đường từ thị trấn Mường Xén về xã Keng Đu cũng khá xa, đường sá đi lại khó khăn. Trong lúc đang phải lo cho vợ chưa có điều kiện đưa xe đi sửa nên anh B. vẫn để xe ở chỗ cũ.

Theo trình bày của anh B. từ xưa đến nay, phong tục của đồng bào tại đây, các phương tiện xe máy, xe đạp vẫn được người dân để bên đường, trong rẫy và ít khi xảy ra tình trạng mất cắp. Đinh ninh chiếc xe máy vẫn ở chỗ cũ nên ngày 24-3, sau một tuần từ khi để xe bên đường anh B. mới đến khu vực trên để đưa xe máy đi sửa. Tuy nhiên, khi đến nơi, anh B. phát hiện chiếc xe máy của mình đã “không cánh mà bay”.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Kỳ Sơn nhanh chóng vào cuộc, tổ chức điều tra, xác minh và thu thập thông tin, chứng cứ. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Sơn đã xác định đối tượng nghi vấn là Hà Chí Công (1988, trú xã Đức Thành, H. Yên Thành). Công làm nghề thu mua phế liệu khu vực huyện Kỳ Sơn.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hà Chí Công. Tại cơ quan Công an, trước những tài liệu, bằng chứng, đối tượng Hà Chí Công đã khai nhận hành vi của mình. Theo lời khai của đối tượng, trong thời gian đi thu mua phế liệu tại xã Keng Đu, Công đã phát hiện chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius dựng ven đường. Thấy chiếc xe đã dựng trong khoảng thời gian lâu mà không có chủ nhân đến lấy cũng không có người trông coi nên đối tượng đã nảy sinh ý định lấy trộm mang về bán kiếm lời. Đến khoảng 14 giờ ngày 20-3, Hà Chí Công đã đến khu vực bản Huồi Phuôn 2 khiêng chiếc xe của anh B. lên xe máy của mình chở đi bán cho một chủ quán sửa xe tại xã Đoọc Mạy (H. Kỳ Sơn) với giá 1,3 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đang tạm giữ đối tượng Hà Chí Công, đồng thời hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA