Ca sỹ Mỹ Nương: Chốn bình yên để hát

Thứ bảy, 06/09/2014 09:28

(Cadn.com.vn) - 20 năm theo nghiệp ca hát, ca sĩ Mỹ Nương khá thành công với những ca khúc quê hương, ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại. Ca sỹ của Đà Nẵng tình người, Đà Nẵng mến yêu nói rằng, sự nghiệp của chị khá bình yên, ngọt ngào như những giai điệu quê hương mà chị đã và đang  say đắm, theo đuổi.

Sinh ra ở một vùng quê yên ả của tỉnh Quảng Bình, từ nhỏ Mỹ Nương đã sớm bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê ca hát. Năm 1994, được sự động viên của cha mẹ vốn là những người lính rất yêu văn nghệ, đặc biệt là người cậu ruột - nhạc sỹ Hoàng Sông Hương, Mỹ Nương mạnh dạn tham gia đoàn nghệ thuật Quảng Bình, một bước ngoặt quan trọng đưa Mỹ Nương chính thức đi vào sự nghiệp ca hát. Sau 2 năm ở đoàn nghệ thuật quê nhà, Mỹ Nương được cử đi học thanh nhạc ở Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội). Cũng như những ca sỹ trẻ lúc bấy giờ,  sau khi tốt nghiệp (năm 1999), ca sỹ Mỹ Nương vào miền Nam lập nghiệp. Đầu năm 2003, qua sự giới thiệu của một người bạn, chị đã về đầu quân cho đoàn ca múa nhạc Đà Nẵng và chọn Đà Nẵng là quê hương thứ 2 của mình.

Với Mỹ Nương, những ca khúc quê hương như tình đất, tình người nơi chôn nhau cắt rốn đã ngấm vào da thịt chị. Từ những ca khúc khởi đầu sự nghiệp như Neo đậu bến quê (nhạc sỹ An Thuyên), Khúc hát sông quê (nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo)... cho đến những ca khúc về thành phố biển Đà Nẵng và nhiều vùng miền chị thường hát, đều đem lại cho Mỹ Nương nguồn cảm hứng đặc biệt. Chị muốn bằng tình yêu, bằng giọng hát của mình kể những câu chuyện sinh động về quê hương, làng cảnh, những miền đất chị có dịp đến, đi qua, kể cả những vùng miền chỉ biết qua ca khúc chị được chọn hát.

Cái khó nhất đối với người thể hiện các ca khúc về quê hương hay nhạc dân gian đương đại theo ca sỹ Mỹ Nương là việc nắm bắt cái "thần" của cả nội dung tư tưởng và giai điệu của ca khúc, nắm bắt bản sắc vùng miền được nói đến trong ca khúc. Bởi vậy, có những bài hát chị phải trăn trở nhiều đêm liền mới tìm ra cách thức thể hiện phù hợp, có hồn nhất.

Nữ ca sĩ Mỹ Nương.

Ở Đà Nẵng, ca sỹ hiện sở hữu giọng hát như Mỹ Nương không nhiều, nếu không nói là rất ít. Giọng hát Mỹ Nương có vị ngọt ngào, trong trẻo vừa đắm say, mộc mạc, khiêm nhường. Vì vậy, với ai đã một lần "trót" nghe thì khó lòng quên được những Khúc hát sông quê (nhạc và lời: An Thuyên), Đà Nẵng mến yêu (nhạc: Đình Thậm, thơ: Thuận Hữu), Biển ru (nhạc và lời: Từ Huy), Mời anh về thăm phố biển (nhạc: Quỳnh Hợp, thơ: Mai Hữu Phước)... do chị thể hiện.

Nhìn lại chặng đường 20 năm ca hát, Mỹ Nương tự thấy mình may mắn vì không phải trải qua những trắc trở, chìm nổi trong nghề. Mọi thứ đến với chị như lẽ tự nhiên, như kết cục có hậu cho những nỗ lực thầm lặng, không mệt mỏi của nữ ca sỹ miền Trung này. Điều này âu cũng hợp với con người, với tính cách của chị. Cứ "bình bình" sống và hát như thế. Duy có lần, chị định rời Đà Nẵng vào TPHCM - nơi có môi trường âm nhạc sôi nổi hơn để phát triển sự nghiệp, nhưng thành phố biển miền Trung hiền hòa này đã níu chân chị. Và qua hơn 10 năm sống và hát ở Đà Nẵng, Mỹ Nương nhận thấy mình đã lựa chọn đúng đắn, chị đã thực sự "bén duyên" với mảnh đất này.

Điều ca sỹ Mỹ Nương, Phó Trưởng đoàn ca múa nhạc thành phố Đà Nẵng trăn trở là đất diễn cho các ca sỹ, nghệ sỹ trẻ. Theo nhìn nhận của chị, hiện Đà Nẵng sở hữu nhiều giọng ca tốt, đặc biệt rất nhiều giọng ca trẻ có triển vọng, nhưng họ ít môi trường để thể hiện. Ngay cả những ca khúc mới về Đà Nẵng thì người ta vẫn có thói quen mời "sao" thể hiện, thay vì trao cơ hội cho ca sỹ Đà Nẵng. Công chúng Đà Nẵng cũng chưa có thói quen thưởng thức ca nhạc nói riêng, văn hóa nghệ thuật nói chung, nhất là những sản phẩm nghệ thuật "cây nhà lá vườn". Thực tế này khiến các ca sỹ, nghệ sỹ Đà Nẵng có chút chạnh lòng...

Nhưng đó chỉ là câu chuyện bên lề, Mỹ Nương luôn nói rằng, chị bằng lòng với cuộc sống hiện tại, chị có một gia đình hạnh phúc, những đứa con ngoan ngoãn, được hát, được người yêu nhạc đón nhận. Và, cảm thấy mỗi ngày trôi qua thật bình yên.

Ngọc Dung