Các chợ Cẩm Lệ đạt tiêu chí an toàn thực phẩm và văn hóa văn minh thương mại
Ông Trương Xuân Hòa - Trưởng Ban Quản lý các chợ Cẩm Lệ (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết, năm 2019 thực hiện chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, tiếp tục xây dựng các chợ đảm bảo tiêu chí "An toàn thực phẩm" và "Văn hóa văn minh thương mại", qua công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá trên địa bàn quận nhận thấy: Trên địa bàn quận hiện có 6 chợ, hoạt động kinh doanh, buôn bán các chợ ngày càng phát triển, công xuất khai thác điểm kinh doanh ngày càng tăng, đạt hơn 90%. Đây là tỷ lệ cao so với các chợ thuộc quận, huyện trên địa bàn thành phố, hàng hóa kinh doanh tại các chợ ngày càng phong phú đa dạng. Nhiều chợ như Cẩm Lệ, Hòa An, Hòa Cầm, Hòa Xuân... khu vực lồng chợ chính, phụ đều đạt 100%, thậm chí đã quá tải, các mặt hàng thế mạnh của từng chợ tiếp tục duy trì và phát huy như, quần áo, may mặc, đồ gia dụng... tại chợ Cẩm Lệ, cá sông chợ Hòa Xuân, thịt lợn chợ Hòa Cầm.
Ban quản lý các chợ Cẩm Lệ thường xuyên nhắc nhở bà con tiểu thương giữ gìn vệ sinh môi trường, kinh doanh đúng quy định của Nhà nước. |
Để thực hiện có hiệu quả chủ trương của thành phố, thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, ngay từ đầu năm 2019, Ban Quản lý các chợ Cẩm Lệ đã tập trung công tác quản lý về hoạt động kinh doanh chợ, đề xuất UBND quận ban hành quyết định, quy định liên quan đến công tác đấu giá, xắp xếp, bố trí hoạt động kinh doanh chợ đúng quy định pháp luật. Sắp xếp, quy định đối với các hộ bán lưu động ở chợ về diện tích, mặt hàng đảm bảo phù hợp; rà soát tất cả các trường hợp không kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ Nhà nước, đề nghị UBND quận xem xét xử lý. Nghiên cứu quy định về dịch vụ trông giữ hàng hóa qua đêm để triển khai vào năm 2020...
Nhằm đảm bảo cho các chợ hoạt động hiệu quả, công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường luôn được Ban Quản lý các chợ quan tâm hàng đầu. Ban Quản lý phối hợp với các ngành liên quan và UBND các phường kiểm tra xử lý trật tự buôn bán tại vỉa hè, lòng lề đường xung quanh các chợ. Triển khai lắp đặt hơn 20 camera an ninh tại các tuyến đường xung quanh chợ Cẩm Lệ, Hòa Cầm, Hòa An... kết nối UBND, CA các phường để phối hợp theo dõi, kiểm tra, xử lý. Tăng cường công tác trực đêm, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm hoạt động kinh doanh chợ. Xây dựng kế hoạch PCCC tại các chợ, phối hợp lực lượng Cảnh sát PCCC, CAQ tổ chức thực hành công tác diễn tập PCCC các chợ, kiểm tra hệ thống điện, hàng hóa lấn chiếm lối đi lại tại các chợ, tuyệt đối không để các hộ kinh doanh thắp hương, đốt đèn cầy. Hầu hết các chợ đã được mua sắm trang, thiết bị, phương tiện PCCC đầy đủ. Trong những năm qua, công tác PCCC các chợ Cẩm Lệ luôn đảm bảo đúng quy định, không xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến cháy nổ tại các chợ.
Ông Nguyễn Hữu Chước - Đội trưởng phụ trách chợ Cẩm Lệ cũng cho biết, cùng với công tác đảm bảo ANTT, PCCC, công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên, trở thành nền nếp. Thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, người dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác hàng ngày, đổ rác đúng nơi quy định, không được vứt, xả rác bừa bãi. Công tác thu gom rác không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sinh hoạt của người dân khu phố chợ. Ban Quản lý chợ thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức phun thuốc diệt côn trùng, tiêu độc, khử trùng tại các chợ. Hàng tuần thực hiện tổng vệ sinh các khu vực kinh doanh thực phẩm, đảm bảo không để nước thải ứ đọng, gây bốc mùi tại chợ. Xây dựng kế hoạch về sử dụng túi tự phân hủy thay thế túi nilon, đã triển khai từ tháng 10-2019.
Cán bộ nhân viên Ban Quản lý chợ sửa chữa nền chợ không để nước thải ứ đọng mất vệ sinh môi trường tại chợ Cẩm Lệ. |
Trung tá Lê Viết Hiếu - Đội trưởng Đội Phong trào BVANTQ, CAQ Cẩm Lệ thông tin, ngay từ đầu tháng 12-2019, đội đã xây dựng kế hoạch và được UBND quận phê duyệt, phối hợp với Ban quản lý các chợ triển khai công tác tuyên truyền với nhiều nội dung như: chiếu phim tuyên truyền phòng chống tội phạm, PCCC, đảm bảo ANTT... Qua đó, nâng cao nhận thức của bà con tiểu thương trong công tác phòng chống tội phạm, nắm rõ các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để phòng ngừa và tố giác với cơ quan chức năng. Đặc biệt, chú trọng cho bà con tiểu thương về các thủ đoạn của tội phạm liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội (giả danh CA, Viện Kiểm sát, Tòa án...); phòng chống tín dụng đen, vay nặng lãi, trộm cắp xe máy, hàng hóa, ma túy... Phát hiện, nhận biết các đối tượng, hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái... Nhận biết nguy cơ cháy nổ tại nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán để chủ động phòng ngừa và xử lý, hạn chế thấp nhất các sự cố cháy nổ.
Ông Trương Xuân Hòa cho hay, từ việc làm tốt các phần việc nêu trên, công tác xây dựng chợ đảm bảo đủ điều kiện An toàn thực phẩm theo bộ tiêu chí của UBND thành phố đạt khá tốt. Ngày 24-12-2019, qua công tác kiểm tra, Đoàn công tác liên ngành UBND TP Đà Nẵng đã đánh giá, các chợ Cẩm Lệ cơ bản đạt nội dung tiêu chí chợ An toàn thực phẩm và xem xét đề nghị UBND TP công nhận trong năm 2019. Trong năm 2020, Ban Quản lý các chợ Cẩm Lệ tiếp tục tăng cường làm tốt công tác quản lý, phát triển chợ; xây dựng, sắp xếp, bố trí các ngành hàng kinh doanh; đảm bảo tốt công tác ANTT, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, giữ vững tiêu chí chợ An toàn thực phẩm, văn hóa văn minh thương mại, phục vụ cho việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội địa phương.
HỒNG THANH