Các tướng lĩnh Israel chấp thuận kế hoạch tấn công Lebanon

Thứ năm, 20/06/2024 09:41

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Thiếu tướng Ori Gordin và người đứng đầu Ban Chỉ huy Tác chiến, Thiếu tướng Oded Basiuk đã phê duyệt các kế hoạch tác chiến ở Lebanon hôm 18-6, sau khi giao tranh xuyên biên giới với Hezbollah gia tăng gần đây.

Các tướng lĩnh Israel họp bàn đánh giá tình hình ngày 18-6. Ảnh: IDF
Các tướng lĩnh Israel họp bàn đánh giá tình hình ngày 18-6. Ảnh: IDF

Theo tờ The Times of Israel, trong một tuyên bố, IDF cho biết các tướng lĩnh trên đã tổ chức một cuộc đánh giá, trong đó "các kế hoạch tác chiến cho một cuộc tấn công ở Lebanon đã được phê duyệt". Các chỉ huy cấp cao cũng đưa ra quyết định liên quan đến việc tăng tốc độ sẵn sàng của các lực lượng bộ binh. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah và các nhóm Palestine đồng minh ở Lebanon liên tục tấn công miền bắc Israel, gây lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Trước đó, Israel cảnh báo nước này không thể tiếp tục dung thứ cho sự hiện diện của Hezbollah dọc biên giới, sau vụ tấn công ngày 7-10-2023. Tel Aviv cho rằng nếu không đạt được giải pháp ngoại giao, họ sẽ chuyển sang hành động quân sự để đẩy Hezbollah về phía bắc.

Ngày 18-6, quân đội Israel cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái nghi của Hezbollah ngoài khơi bờ biển Gesher HaZiv ở miền Bắc Israel, gần Lebanon. Đồng thời các máy bay chiến đấu của IDF đã tấn công một số mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Lebanon, bao gồm cơ sở hạ tầng ở Taybeh, Odaisseh và Jebbayn cũng như một tòa nhà ở Ayta ash-Shab.

Trước đó, Hezbollah đã công bố đoạn video được cho là một trong những thiết bị bay không người lái trinh sát của lực lượng này bay qua miền Bắc Israel, bao gồm cả cảng Haifa, cách biên giới Lebanon 28 km về phía Nam. Một phần khác của video cho thấy khu phức hợp quân sự gần Haifa thuộc sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Rafael của Israel - bao gồm các khẩu đội Iron Dome (Vòm Sắt), các địa điểm lưu trữ tên lửa và radar, chiến hạm và kho chứa dầu ở cảng Haifa.

Thị trưởng Haifa, Yona Yahav, đã mô tả đoạn video là "khủng bố tâm lý" và yêu cầu một kế hoạch bảo vệ thành phố. Thị trưởng Yahav đồng thời chỉ trích các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vì đã không đến thăm Haifa kể từ cuộc tấn công của Hamas ngày 7-10-2023. Ông Yahav nói với đài phát thanh Reshet Bet của Israel: "Tôi yêu cầu chính phủ đưa ra kế hoạch phòng thủ quy mô lớn ở Haifa và tìm ra giải pháp quân sự để loại bỏ mối đe dọa từ phía Bắc". Giáo sư Ramy Khoury tại Đại học Mỹ ở Beirut nhận định rằng video của Hezbollah về Haifa gửi thông điệp về khả năng của lực lượng này "tiếp tục mở rộng, trở nên tinh vi hơn" và có năng lực xâm nhập xuyên qua các hệ thống phòng thủ của Israel.

Tel Aviv vào ngày 18-6 đã cảnh báo Hezbollah về khả năng xảy ra "chiến tranh toàn diện". Ngoại trưởng Israel Israel Katz đăng trên mạng xã hội X: "Chúng tôi đang tiến rất gần đến thời điểm quyết định thay đổi luật chơi chống lại Hezbollah và Lebanon. Trong một cuộc chiến toàn diện, Hezbollah sẽ bị tiêu diệt, và Lebanon tổn thương nặng nề".

B.N