Cái giá của người vận chuyển!

Thứ bảy, 24/04/2021 11:41

Nợ nần chồng chất, Nguyễn Văn Nghĩa nhận được đề nghị vận chuyển ma túy liền vội vã gật đầu dù chưa “chốt” số tiền công vận chuyển. Kết cục, không chỉ nợ không trả được mà Nghĩa còn phải trả giá với bản án rất đắt, bản án tử hình.

Bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa tại tòa.

Nguyễn Văn Nghĩa (1984, trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) là một tài xế taxi tại thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong). Trong quá trình làm việc, Nghĩa có quen biết với Vi Văn Hợi (trú huyện Quế Phong, Nghệ An). Tháng 10-2020, Nghĩa nhận được cuộc điện thoại từ Hợi nói lên lấy ma túy mang xuống Vinh giao cho khách. Trong lúc đang nợ nần túng quẫn, dù chưa “chốt” được khoản tiền công vận chuyển nhưng Nghĩa vẫn nhận lời.

Theo hướng dẫn của Hợi, Nghĩa đi đến khu vực xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) lấy một chiếc va-ly chứa đầy ma túy đá, heroin và hồng phiến được để ở bên đường rồi mang về nhà tại xã Nghi Phong (huyện Nghi Lộc) cất giấu. Sáng 12- 10-2020, theo sự chỉ đạo của Hợi, Nghĩa lấy một ít ma túy đến khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để giao cho “khách”. Tuy nhiên, khi đang ngồi trên xe taxi chờ khách đến nhận thì người đàn ông này bị công an bắt giữ cùng tang vật. Khám xét nơi ở của Nghĩa, công an thu giữ nhiều ma túy các loại. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Nghĩa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển hơn 14,1 kg ma túy.

Từ lời khai của Nghĩa, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệu tập Vi Văn Hợi. Tuy nhiên, Hợi không thừa nhận hành vi thuê Nghĩa vận chuyển ma túy. Cơ quan điều tra chưa chứng minh được Hợi có liên quan đến số ma túy này. Theo lời khai của Nghĩa tại Cơ quan điều tra, ngoài hành vi vận chuyển trái phép hơn 14kg ma túy kể trên, vào tháng 9-2020, Hợi gọi điện cho Nghĩa thuê vận chuyển 6 gói ma túy đá vào Bình Dương giao cho khách theo yêu cầu của Vi Văn Hợi. Lần này, Nghĩa đi nhận ma túy ở khu vực dốc Chuối rồi mang về nhà cất giấu. Sau đó, Nghĩa bỏ số hàng trên vào ba lô bắt xe vào Bình Dương và giao hàng. Phi vụ này, Nghĩa được trả 15 triệu đồng tiền công.

Giữa tháng 4-2021, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đến dự tòa, người vợ trẻ mang theo 4 đứa con lít nhít (đứa lớn nhất sinh năm 2006, nhỏ nhất 2020 ) đến gặp bố. Đây là người vợ thứ 2 của Nghĩa. Do bản thân Nghĩa là kẻ nghiện ma túy lâu năm nên sau khi cưới được một thời gian hai người đã không tìm được tiếng nói chung, người vợ đầu quyết định ly hôn. Một thời gian sau, Nguyễn Văn Nghĩa đi bước nữa với chị Lữ Thị H. (1990). Ngày Nghĩa bị bắt, cậu con trai út mới được 2 tháng tuổi, nay cũng được bà ngoại bế lên tòa gặp bố. Nhìn con trai từ xa, Nghĩa chỉ muốn bế cậu bé trên tay dù chỉ một lần nhưng không được. Có lẽ khi sa chân vào con đường này, Nguyễn Văn Nghĩa đã không lường trước được hậu họa của ngày hôm nay. Sau khi Nghĩa vào tù, vợ con phải dắt díu nhau đi tá túc nhà nội ngoại vì ngân hàng xiết nhà thanh toán nợ. Cuộc sống gia đình vắng bóng người đàn ông trụ cột thì nay lại càng vất vả hơn khi một mình vợ trẻ phải đèo bồng thêm 4 đứa con nhỏ. Những đứa trẻ sẽ phải đứng trước nguy cơ thất học. Đến tòa, vợ Nghĩa chỉ bịt kín khẩu trang ngồi từ xa nhìn lên phía chồng rồi khóc nức nở. Nghĩa khua tay trấn an vợ rồi ngồi lại quay xuống dặn dò các con từ xa.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Nghĩa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. “Bản thân bị cáo nghiện ma túy lâu năm. Do bị cáo làm ăn thua lỗ nên đang mắc nợ ngân hàng một khoản tiền lớn sắp đến hạn phải thanh toán. Đứng trước nguy cơ bị “siết nhà” nếu không trả nợ đúng hạn, bị cáo đã nhắm mắt chấp nhận vận chuyển ma túy theo đề nghị của Hợi” – Nghĩa khai nhận.

Ngoài vụ vận chuyển ma túy trên, Nguyễn Văn Nghĩa còn khai thêm một phi vụ khác mà Nghĩa đã khai nhận tại cơ quan điều tra. Tại phiên tòa, bị cáo mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với vợ con và gia đình.

Cơ quan điều tra đã xác minh những người liên quan theo lời khai của Nghĩa nhưng không ai thừa nhận. Do chỉ có lời khai duy nhất của Nghĩa nên cơ quan chức năng không có đủ căn cứ kết luận xử lý hành vi này. Đối với Vi Văn Hợi, đối tượng này không thừa nhận việc thuê Nghĩa vận chuyển ma túy. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự khác, khởi tố bị can đối với Vi Văn Hợi về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” xảy ra vào ngày 10-11-2020, tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Vì vậy, không có căn cứ để xác định Hợi là đồng phạm trong vụ án này.

HĐXX nhận định, hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy mà Viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội. Số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển là đặc biệt lớn, phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA