“Cái sảy nảy cái ung” trong tranh chấp quyền lợi giữa nông dân và doanh nghiệp

Thứ bảy, 06/05/2023 07:30
Ngày 5-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đối thoại giữa Công ty Cổ phần Cà-phê Ea Pôk (Cty Ea Pôk) với các hộ dân nhận khoán sản xuất cà-phê tại buôn Ea Mấp (thị trấn Ea Pốk, H. Cư Mgar,  Đắk Lắk). Cuộc đối thoại diễn ra sau khi xảy ra sự việc nhiều người dân ở buôn Ea Mắp có hành vi chặt phá, hủy hoại hàng chục nghìn cây cà-phê của Cty Ea Pốk, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar đã khởi tố 10 bị can để điều tra về hành vi: “Hủy hoại tải sản” xảy ra tại Cty Ea Pôk.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chủ trì buổi đối thoại với người dân buôn Ea Mấp.

Tại buổi đối thoại, đại diện Cty Ea Pốk cho biết, trước năm 2006, Cty giao khoán 74,91 ha cà-phê cho 82 hộ dân sinh sống tại buôn Ea Mấp theo hình thức người nhận khoán bỏ công trồng, chăm sóc và ăn chia theo tỷ lệ Cty 60%, hộ nhận khoán 40%. Từ năm 2006 đến 2021, Cty ký hợp đồng giao khoán theo hình thức khoán gọn, tuy nhiên từ đầu năm 2022 đến nay, có 74 hộnhận khoán bỏ mặc vườn cây, không chăm sóc. Ngày 24-4-2023, một số người dân buôn Ea Mấp đã chặt, rong toàn bộ cành cây cà-phê, gây tổn hại nghiêm trọng đến tài sản của Cty. Cũng tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân nhận khoán cho rằng, phương thức giao khoán của phía Cty đưa ra trong thời gian qua là cao so với chi phí sản xuất, đầu tư khiến người dân thua lỗ, đời sống gặp nhiều khó khăn... Do đó, người dân đề nghị Cty trả lại đất cho người dân canh tác; các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết công bằng cho người dân buôn Ea Mấp...

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, đại diện chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan đã trả lời cụ thể đối với từng ý kiến, phân tích rõ quy định pháp luật liên quan đến đất đai để bà con hiểu, chấp hành. Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc giải quyết các ý kiến khiếu nại của người dân dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật về đất đai. Về nội dung người dân có nguyện vọng trả lại đất để sản xuất là không có cơ sở pháp lý. Vì diện tích đất này thuộc sở hữu của nhà nước, phía Cty Ea Pốk thuê đất và nộp tiền thuê đất cho nhà nước hằng năm theo quy định.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar đã khởi tố 10 bị can để điều tra về hành vi: “Hủy hoại tải sản” xảy ra tại Cty Ea Pôk.

Liên quan đến vụ lợi dụng khiếu kiện để hủy hoại tài sản của Cty Ea Pôk, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can; trong đó bắt tạm giam 9 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can để điều tra về hành vi: “Hủy hoại tài sản”. Cụ thể, ngày 4-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng: Y Nguôt Hđơk (1978); Y Rô Si Niê (1984); Y Lương Hlong (1982); Y Đhoan Byă (1975, đều trú buôn Ea Mắp, thị trấn Ea Pôk, H. Cư Mgar) để điều tra về hành vi: “Hủy hoại tài sản”. Đây là nhóm đối tượng cầm đầu cùng nhiều người dân có hành vi chặt phá, hủy hoại 48.332 cây cà-phê trên diện tích 46,5ha ở lô cà phê 87 của Cty Ea Pôk tại buôn Ea Mắp (thị trấn Ea Pôk) từ ngày 24-4 đến ngày 28-4-2023, gây thiệt hại trên 2,7 tỷ đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar cũng đã khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng Y Nguê Ênuôl (1991); Y Phương Êban (1984); Y Dhin Ênuôl (1976); Y Bưng Êban (1978, đều trú buôn Lang) để điều tra về hành vi: “Hủy hoại tài sản”. Đây là nhóm đối tượng chủ mưu, cầm đầu vụ hủy hoại tài sản của Cty Ea Pôk xảy ra ngày 28-5-2022 tại buôn Lang (thị trấn Ea Pôk).

Theo hồ sơ điều tra ban đầu của cơ quan Công an, xuất phát từ việc không đồng tình với phương án chuyển đổi cây trồng và đòi đất thuộc quyền sử dụng của Cty Ea Pôk, sáng 28-5-2022, 5 đối tượng trên tập hợp nhiều người dân khác ở buôn Lang mang theo băng rôn, biểu ngữ kéo đến khu vực đất rẫy vùng 40 của Cty Ea Pôk đòi quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý của công ty trên. Tại đây, dưới sự kích động, xúi giục của các đối tượng cầm đầu, các đối tượng đã dùng cây sắt, cưa lốc và chân, tay xô đổ, làm hư hỏng hoàn toàn 2.700m hàng rào, 1 ngôi nhà ở công nhân và 1 chòi gác là tài sản của Cty Ea Pốk; thiệt hại tài sản trên 560 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Công an tiến hành các bước điều tra xác định vai trò, hành vi của từng đối tượng liên quan đến vụ án. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng có liên quan đều thừa nhận đã có hành vi đập phá chòi gác, nhà ở, hàng rào ở vùng 40 phù hợp với các tài liệu chứng cứ mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Mgar thu thập được. Trong khi cơ quan Công an tiến hành điều tra vụ việc xảy ra tại vùng 40 liên quan đến nhóm đối tượng ở buôn Lang theo quy định của pháp luật thì từ ngày 24-4 đến ngày 28-4-2023, các đối tượng trú buôn Ea Mắp tiếp tục gây ra vụ chặt phá hàng chục nghìn cây cà-phê tại lô 87 của Cty Ea Pốk, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đ.L