Cán bộ địa chính xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm sổ đỏ

Thứ năm, 14/04/2022 06:48
Để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhiều người dân đã được các cán bộ địa chính gợi ý nếu muốn làm nhanh, gọn thì sẽ mất chi phí từ 10-20 triệu đồng. Với thủ đoạn này, 3 cán bộ địa chính ở các xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã “đút túi” hàng chục triệu đồng.
Đối tượng Phạm Thị Thanh Thủy - cán bộ địa chính xã Quỳnh Hồng

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt và khám xét đối tượng Nguyễn Văn Hà, cán bộ địa chính xã Quỳnh Yên

Những lá đơn tố cáo “sâu mọt”

Thời gian qua, nhiều người dân ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lâm và Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đồng loạt gửi đơn tố cáo một số cán bộ địa chính xã có hành vi lợi dụng việc làm các thủ tục cấp sổ đỏ để chiếm đoạt tiền của công dân.

Đơn cử, ngày 9-3-2021, anh N.H.T. (1981, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) đã tố cáo bà Phạm Thị Thanh Thủy là công chức địa chính xã Quỳnh Hồng đã lợi dụng việc làm các thủ tục cấp sổ đỏ để chiếm đoạt tiền của công dân. Theo đơn tố cáo, khoảng tháng 6-2020, anh T. có nhu cầu làm thủ tục cấp sổ đỏ thừa kế từ bố mẹ nên đến UBND xã Quỳnh Hồng gặp Phạm Thị Thanh Thủy để làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Tại đây, Thủy đã hướng dẫn anh T. đến gặp cán bộ Tư pháp xã Quỳnh Hồng để làm hợp đồng tặng cho Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Sau khi đã hoàn thiện xong hợp đồng tặng cho, anh T. mang theo bản gốc sổ đỏ mang tên bố đẻ anh T. cùng hợp đồng tặng cho đến gặp Thủy tại UBND xã Quỳnh Hồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Thủy đã tiếp nhận hồ sơ và ghi phiếu hẹn trả kết quả trong khoảng 21 ngày. Khi đến hẹn, anh T. đến gặp Thủy để lấy hồ sơ và được Thủy trả lời “Hồ sơ đã đầy đủ, anh mang lên bộ phận một cửa UBND huyện Quỳnh Lưu nộp”. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ, trong quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ của anh T. liên tục bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trả về để bổ sung, chỉnh sửa sai sót đến 3 lần nhưng vẫn không xong.

Đến ngày 20-6-2021, do thấy khó khăn, vướng mắc phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian và công việc cá nhân nên anh T. đã đến gặp Thủy nhờ làm giúp, Thủy cho biết không thể tự làm mà phải nhờ người trên huyện, nếu làm thì chi phí hết 10 triệu, trong vòng 1 tháng là có sổ đỏ. Sau đó, Thủy yêu cầu anh T. phải đưa tiền trước mới làm. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, nữ cán bộ địa chính này chỉ chỉnh sửa, bổ sung một số thủ tục còn thiếu theo yêu cầu của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu nhưng không nộp hồ sơ lên bộ phận một cửa UBND huyện Quỳnh Lưu để cấp GCNQSD đất cho anh T.

Tương tự, tháng 7-2021, anh H.B.H (1984, trú xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) được người nhà ủy quyền làm 2 sổ đỏ. Sau khi gặp Lê Minh Tâm là công chức địa chính xã Quỳnh Lâm thì được Tâm gợi ý hai thửa đất có chi phí 28 triệu đồng tiền “bôi trơn”. Anh H. đồng ý và nhờ Tâm làm giúp và đưa trước cho Tâm 10 triệu đồng, hẹn lúc nào có sổ đỏ thì sẽ đưa nốt số tiền còn lại. Khoảng 2 ngày sau, Tâm gọi anh H. đến UBND xã Quỳnh Lâm đưa cho 2 bộ hồ sơ và nói anh H. đưa về cho người nhà ký tên vào và giao lại cho Tâm. Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ từ anh H. thì Tâm nhiều lần nhắn tin nói anh H. chuyển nốt số tiền còn lại. Anh H. đã chuyển khoản tiếp cho Tâm 2 lần với số tiền 8 triệu đồng. Số tiền này, Tâm đã sử dụng hết vào chi tiêu cá nhân mà không thực hiện các thủ tục theo quy định của Nhà nước để cấp sổ đỏ cho người nhà của anh H.

Đối tượng Phạm Thị Thanh Thủy - cán bộ địa chính xã Quỳnh Hồng

Bắt 3 cán bộ địa chính xã

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Quỳnh Lưu đã cử các trinh sát, điều tra viên nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ. Sau khi xác định thông tin trên là có cơ sở, lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Lưu xác lập chuyên án để đấu tranh.

Trong 2 ngày 12 và 14-3, Công an huyện Quỳnh Lưu đã đồng loạt ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các đối tượng đều là cán bộ địa chính gồm: Lê Minh Tâm (1984, công chức địa chính xã Quỳnh Lâm) và Phạm Thị Thanh Thủy (1982, công chức địa chính xã Quỳnh Hồng) về hành vi: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Đấu tranh, mở rộng, đến ngày 26-3, ban chuyên án tiếp tục làm rõ và bắt đối tượng Nguyễn Văn Hà (1985, công chức địa chính xã Quỳnh Yên) cũng với hành vi trên. Ban chuyên án đã thu giữ hơn 100 bộ hồ sơ, tài liệu đề nghị cấp sổ đỏ mà 3 đối tượng này đang giữ của người dân trên địa bàn.

Cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu xác định, các đối tượng trên đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đã cố tình gây khó dễ, viện ra nhiều thủ tục rườm rà, bắt người dân phải đi lại nhiều lần, bổ sung giấy tờ, từ đó gợi ý người dân phải đưa tiền “bôi trơn” mỗi bộ hồ sơ có giá từ 10 đến 20 triệu đồng. Riêng trường hợp anh T.V.H. (1992, trú tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu) mất đến 78 triệu đồng vẫn chưa có sổ đỏ. Hiện chuyên án đang được Công an huyện Quỳnh Lưu tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Dương Hóa