Cán bộ kế toán công ty “gỡ” quỹ hơn 573 triệu đồng

Thứ sáu, 24/05/2024 08:15
Phát hiện một khoản tiền quỹ của công ty bị mất, Hoàng Trung đã tìm cách “gỡ” bằng cách lấy tiền đi cá độ bóng đá nhằm kiếm tiền bù vào. Sau khi làm thất thoát hơn 573 triệu đồng của công ty, Trung trốn sang Lào suốt 20 năm. Ngày 22-5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Trung về tội: “Tham ô tài sản”.
Bị cáo Trung được gặp gia đình trong giờ nghị án.
Bị cáo Hoàng Trung tại tòa.

Theo nội dung vụ án, Ngày 1-4-2001, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Nghệ An tuyển dụng Hoàng Trung (1978, trú thị trấn Thái Hòa, H. Nghĩa Đàn, Nghệ An) vào làm tại Phòng quản lý Đại lý khu vực 5. Từ ngày 1-8-2002, Hoàng Trung được bổ nhiệm làm cán bộ kế toán thu ngân tại Phòng phục vụ khách hàng khu vực 5. Nhiệm vụ của Trung là quản lý và theo dõi thu tiền các đại lý bảo hiểm, khách hàng, quản lý và nộp số tiền vào tài khoản của Công ty bảo hiểm nhân thọ Nghệ An và chi tiền mặt theo thông báo hoặc quyết định của công ty.

Về hoạt động thu tiền, sau khi đại lý thu tiền xong thì sẽ về nộp cho Phòng phục vụ khách hàng (trực tiếp Hoàng Trung). Sau đó, Hoàng Trung sẽ lập phiếu thu, ghi vào sổ quỹ tiền đó về bộ phận Tài chính kế toán của công ty để hạch toán. Sau khi thu tiền, Trung phải nộp ngay vào quỹ công ty theo quy định. Tất cả các khoản thu, chi bằng tiền mặt đều phải phản ánh qua sổ quỹ, sổ kế toán. Việc thực hiện nộp số tiền thu được về quỹ của công ty trước ngày 6-2-2003 được Trung làm đúng quy định.

Sau đó, Phòng Phục vụ khách hàng khu vực 5 do một Trưởng phòng và Hoàng Trung tiến hành kiểm quỹ trên sổ sách và tiền mặt tồn từ tháng 1-2003 trong két là hơn 67 triệu đồng. Tháng 2-2003, do vướng Tết Nguyên đán nên giữa tháng này, Công ty mới in được hóa đơn thu phí bảo hiểm gửi cho Phòng bảo hiểm khu vực. Do đó lượng tiền thu của khách hàng dồn vào những ngày cuối tháng. Từ ngày 6-2 đến 28-2-2003, Trung không làm thủ tục nộp tiền vào tài khoản của công ty mà để tiền trong két sắt của đơn vị.

Thời gian này, một phần Trung làm mất tiền và một phần lấy tiền để chơi cá độ bóng đá bị thua nên không còn đủ tiền nộp về công ty. Tuy nhiên, Trung không nhớ số tiền làm mất và đánh bạc cụ thể bao nhiêu mà chỉ biết khi đánh bạc thua thì về phòng lấy tiền trong quỹ để trả, thua bao ngày nào thì lấy tiền để trả ngày đó. Đến ngày 6-3-2003, biết hành vi của mình sẽ bị lộ, Hoàng Trung bỏ trốn sang Thái Lan và Lào.

Hai ngày sau, Trưởng phòng Phòng phục vụ khách hàng khu vực 5 của công ty này đã có đơn trình báo về việc Hoàng Trung bỏ trốn cùng với tiền quỹ cơ quan. Kết quả kiểm két sắt của Phòng sau đó xác định số tiền còn lại trong két là 124 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định, số tiền Hoàng Trung đã chiếm đoạt của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Nghệ An là hơn 573 triệu đồng. Ngày 24-10-2023, Trung bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại phiên tòa, bị cáo Trung khai báo, trong 20 năm trốn nã ở Lào, Trung chung sống với một người phụ nữ bản địa ở rừng sâu. Để che giấu thân phận, Trung cũng không khai báo nhân thân với cơ quan chức năng sở tại. Suốt thời gian sinh sống với vợ con, Trung không liên lạc với gia đình nên mọi tung tích của đối tượng này hoàn toàn “bặt vô âm tín”. Vợ chồng Trung đã có với nhau 3 con chung, trong đó con lớn nhất năm nay 18 tuổi, con nhỏ nhất 4 tuổi.

Bị cáo khai nhận, sau khi phát hiện bị mất khoảng 60 triệu đồng trong số tiền mình được giao quản lý nên lo lắng. Dù không biết vì sao mà tiền mất nhưng bị cáo có ý định đi đánh bạc để “gỡ” lại tiền bỏ vào. Sau đó, bị cáo đã lấy tiền của công ty để chơi cá độ bóng đá nhưng càng chơi bị cáo càng thua. Bị cáo Trung cũng thừa nhận, bản thân đã nhận ra được lỗi lầm của mình nhưng cũng vì lo sợ nên đã chạy trốn suốt 20 năm qua. Dù đã nhiều lần hối hận và muốn trở về đầu thú nhưng khi nghĩ đến vợ và 3 con thì bị cáo lại không cam lòng.

Bị cáo Trung được gặp gia đình trong giờ nghị án.

Giờ nghị án, Trung dặn dò vợ và hai con bằng tiếng Lào. Cả gia đình đoàn tụ trong nước mắt. Có lẽ trong thâm tâm của người làm chồng, làm bố của lũ trẻ, Trung đã biết được kết cục mà trước sau mình cũng phải đối diện. Chỉ có điều, người đàn ông này không đủ can đảm để quay về đầu thú.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ thiệt hại cho công ty bảo hiểm nhân thọ. Đại diện công ty đến tham dự tòa đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hoàng Trung 7 năm tù về tội: “Tham ô tài sản”.

DƯƠNG HÓA