Cán bộ tiếp tay "hợp thức hóa" đất lâm nghiệp

Thứ hai, 11/07/2022 07:34
Từ đơn tố cáo của công dân, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã vào cuộc, xác nhận việc lấn phần đất của Lâm trường Mang Yang II (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa) là đúng. Với sự tiếp tay của một số cán bộ xã, 1 cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định.
Khu vực nơi bà Bùi Thị Thủy đang đứng giáp với Quốc lộ 19D cắt ngang phần đất của bà Phạm Thị Liệu.
Khu vực nơi bà Bùi Thị Thủy đang đứng giáp với Quốc lộ 19D cắt ngang phần đất của bà Phạm Thị Liệu.

Biến đất lâm nghiệp thành… của riêng

Đầu năm 2022, bà Phạm Thị Liệu (trú thôn 3, xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang, Gia Lai) có đơn tố cáo lần 3 về hành vi lấn chiếm đất Lâm trường Mang Yang II của ông bà Trần Ngọc Huyên-Bùi Thị Thủy. Theo bà Liệu, khu vực đất lấn chiếm dài khoảng 39 m bám mặt đường quốc lộ 19D (thuộc làng Đê Rơn, xã Đak Djrăng), trong đó có một phần diện tích thuộc về Lâm trường Mang Yang II (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa) và vị trí con đường dân sinh.

Kết quả xác minh cho thấy, năm 2008, ông Huyên-bà Thủy nhận sang nhượng 2 thửa đất của bà Hồ Thị Vân (diện tích khoảng 3.500m2) và của ông Cao Minh Phụng (diện tích là 2.578m2), được xã Đak Djrăng xác nhận vị trí, diện tích từng thửa đất. Do vậy, việc ông Huyên-bà Thủy nộp đơn xin cấp GCNQSDĐ đối với 7.313,5m2 tại làng Đê Rơn (xã Đak Djrăng) và được UBND huyện cấp GCNQSDĐ ký hiệu CG670015, ngày 19-1-2017 là không đúng thực tế diện tích cũng như nguồn gốc đất. Trong đó, phần chênh lệch so với diện tích đất thực tế ông Huyên-bà Thủy nhận chuyển nhượng là nguồn gốc lấn chiếm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa và đất đường mòn dân sinh đi xuống suối.

Theo Kết luận số 02/KL-UBND của UBND huyện Mang Yang về việc giải quyết nội dung tố cáo ông Huyên-bà Thủy và một số cán bộ thuộc UBND xã Đak Djrăng: Việc hợp thức hóa phần diện tích lấn chiếm để cấp GCNQSDĐ trái pháp luật này có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc UBND xã Đak Djrăng. Trong đó, ông Trần Nam Danh (Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng năm 2016, hiện là Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện) mặc dù biết giấy tờ gốc đã bị sửa chữa, nguồn gốc, diện tích đất không đúng thực tế vẫn xác nhận vào hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Huyên-bà Thủy với nội dung kê khai đúng so với hiện trạng; nguồn gốc sử dụng đất nhận chuyển nhượng là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Nghiêm trọng hơn, trước đó, trong quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai, ngày 6-5-2010, cũng chính ông Trần Nam Danh (lúc đó là Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) đã ký xác nhận sơ đồ đo đạc vị trí thửa đất tranh chấp tại làng Đê Rơn (sau đó được UBND huyện Mang Yang ký xác nhận), trong đó thể hiện phần diện tích đất ông Phụng sang nhượng cho ông Huyên-bà Thủy là 2.578m2 và một phần đất của lâm trường, đường mòn dân sinh đi xuống suối.

Nhưng hiện nay, GCNQSDĐ cấp cho ông Huyên-bà Thủy đã trùm lên toàn bộ phần đất lâm trường và đất đường mòn dân sinh nói trên. Từ sai phạm này, ngày 19-1-2017, UBND huyện Mang Yang đã cấp GCNQSDĐ ký hiệu CG 670015 cho ông Huyên-bà Thủy thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6, diện tích 7.313,5m2 đất trồng cây lâu năm. Đến tháng 7-2017, UBND huyện có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 300m2 đất ở tại nông thôn.

Cũng theo kết quả xác minh của Thanh tra huyện, thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6 là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý của Lâm trường Mang Yang II (theo Quyết định số 53/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng) nằm ngoài ranh giới quy hoạch 3 loại rừng. Đến năm 2011, UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa thì thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6 nằm ngoài ranh giới quản lý của Ban và hiện nay thuộc quyền quản lý của UBND xã Đak Djrăng theo Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 23-8-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan

Trở lại vụ việc, sau khi vào cuộc xác minh đơn tố cáo, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Mang Yang thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Huyên-bà Thủy năm 2017; đồng thời, đề nghị huyện tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan; xử lý trách nhiệm công chức, viên chức vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo UBND xã Đak Djrăng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án sử dụng đất, phương án quản lý, sử dụng quỹ đất đối với diện tích đất được điều chỉnh giao về cho địa phương quản lý theo Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 23-8-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng (trong đó có diện tích đất mà ông Huyên-bà Thủy lấn chiếm) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở cho việc quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu UBND xã Đak Djrăng quản lý diện tích đất đường đi không để lấn chiếm.

Làm việc với P.V, ông Lê Trọng-Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, khẳng định: Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tham mưu thu hồi GCNQSDĐ đã cấp sai quy trình, đồng thời chỉ đạo UBND xã Đak Djrăng hướng dẫn ông Huyên-bà Thủy làm thủ tục đăng ký cấp lại GCNQSDĐ theo đúng quy định của pháp luật về đất đai; yêu cầu gia đình ông Huyên-bà Thủy khôi phục lại tình trạng ban đầu các đường mòn dân sinh bị lấn chiếm trái phép để sử dụng vào mục đích chung; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

G.L