Cần điều tra vụ ruộng lúa chết cháy nghi bị phá hoại tại huyện Thanh Chương

Thứ sáu, 03/05/2024 07:55
Sau khi được tòa án tuyên thắng kiện, lấy lại được ruộng thì không lâu sau, kẻ xấu cắm nhiều chông sắt trên thửa ruộng đó. Khi mà cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được thủ phạm thì một lần nữa, ruộng lúa bị cháy bất thường nghi do phá hoại.
Cũng tại ruộng lúa này, năm ngoái đã bị cắm nhiều chông sắt nhọn.
Ruộng lúa do ông Đường canh tác bị chết cháy nghi do bị phá hoại.

Nhiều ngày qua, ông Hà Ngọc Đường (54 tuổi, trú xã Hạnh Lâm, H. Thanh Chương, Nghệ An) không khỏi xót xa khi chứng kiến ruộng lúa sắp đến ngày thu hoạch bị chết cháy gần hết. "Vài ngày trước cây bị khô bông nhưng vẫn còn rễ non, đến thời điểm này ruộng lúa dần cháy lá, không còn rễ non. Công sức chăm sóc suốt nhiều tháng qua coi như mất trắng", ông Đường nói.

Điều đáng nói, thửa ruộng này do ông Đường mới mượn của người hàng xóm Nguyễn Như Sỹ (75 tuổi) để canh tác vụ đầu tiên. Đây cũng là thửa ruộng bị kẻ xấu cắm hàng loạt chông nhọn sau vụ kiện tranh chấp kéo dài trước đó. Sau khi được TAND huyện Thanh Chương tuyên thắng kiện, lấy được lại đất thì không lâu sau, trên thửa ruộng xuất hiện nhiều chông sắt nhọn. Từ đó, gia đình ông Sỹ không dám canh tác, phải bỏ hoang. Thấy tiếc, ông Đường xin được canh tác nhưng chỉ mới mùa vụ đầu tiên đã bị phá hoại. Gia đình ông Đường nghi ngờ có người xấu dùng thuốc hóa học để phá hoại, bởi từ trước đến nay gia đình ông không có mâu thuẫn với ai.

Thông tin về sự việc trên, ông Đặng Hữu Hạnh- Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm cho biết, khu vực cánh đồng trong xã chỉ duy nhất ruộng lúa nhà ông Đường bị chết cháy. "Năm ngoái, xã đã trực tiếp kiểm tra thửa ruộng nhà ông Sỹ, nay đã cho ông Đường mượn để làm thì phát hiện 11 chông sắt nhọn cắm dưới ruộng. Công an cũng vào cuộc điều tra nhưng chưa tìm được thủ phạm. Hiện, Công an cũng đang tập trung điều tra, làm rõ ruộng lúa ông Đường bị chết cháy bất thường", ông Hạnh nói.

Được biết, năm 1994, gia đình ông Nguyễn Như Sỹ được Nhà nước cấp 4 thửa đất ruộng 2 lúa ở đồng Văn Đình có tổng diện tích gần 1.700m2 và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1997. Đến năm 2001, ông Sỹ cùng gia đình lên vùng núi ở xã Hạnh Lâm để làm kinh tế mới. Vì thế, ông Sỹ cho gia đình 2 người hàng xóm là ông Lê Đình Khang mượn 2 sào đất và bà Mai Thị Lương mượn 1 sào đất ruộng để sản xuất. Mỗi sào đất mượn, những người này trả cho ông Sỹ 30.000 đồng, thời hạn mượn là 10 năm. Việc cho mượn chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh. Dù hết thời hạn 10 năm, nhưng do chưa cần đến nên gia đình ông Sỹ vẫn chưa đòi lại đất. Sau đó, do có nhu cầu canh tác nên ông Sỹ gặp ông Khang và bà Mai để lấy lại đất nhưng họ không trả. Ông Sỹ phải làm đơn gửi chính quyền địa phương. UBND xã Hạnh Lâm đã rất nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng không có kết quả.

Cũng tại ruộng lúa này, năm ngoái đã bị cắm nhiều chông sắt nhọn.

Ông Sỹ đã khởi kiện và được TAND huyện Thanh Chương thụ lý. Qua xác minh và ý kiến của các nguyên đơn, bị đơn tại phiên tòa cho thấy từ trước đến nay vợ chồng ông Sỹ chưa làm thủ tục chuyển nhượng hay cho, tặng bất kỳ ai về thửa đất này. Ngoài ra, các bị đơn không đưa ra được chứng cứ nào cho thấy đã mua đất, và chính các bị đơn cũng thừa nhận việc mua bán chỉ trao đổi bằng miệng, không có giấy tờ, chứng cứ. Vì vậy, tòa tuyên buộc 2 gia đình ông Khang và bà Lương phải trả lại thửa đất gần 1.700m2 cho gia đình ông Sỹ. Bản án của Tòa có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6-7-2022 nhưng 2 gia đình mượn đất không chịu trả, buộc ông Sỹ phải nhiều lần viết đơn khiếu nại đề nghị chính quyền địa phương giải quyết.

Cũng theo ông Sỹ, sau khi cán bộ thi hành án về đọc lệnh cưỡng chế trả lại đất, gia đình ông xuống làm đất thì mới phát hiện dưới ruộng có hàng chục chiếc chông sắt. Sau đó, ông Sỹ có đơn đề nghị lên cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, khi thủ phạm cắm chông sắt chưa được làm rõ thì nay, khu vực ruộng lúa nói trên lại bị chết cháy nghi do phá hoại.

B.N.A