Cần giải pháp thực tế, căn cơ để xử lý “quái xế” đường phố

Thứ tư, 10/08/2022 08:03
Không ít lần Đội CSGT- TT Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) ra quân xử lý tình trạng “quái xế” đường phố, nhưng khi hết đợt ra quân của lực lượng chức năng, tình trạng này lại tiếp diễn. Nhiều giải pháp được đặt ra, nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Ngoài xử lý các “quái xế”, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra các “lò” độ xe, xử lý nghiêm theo quy định cũng là vấn đề cấp thiết hiện nay.
Lực lượng Công an bắt giữ nhóm "quái xế” dùng xe độ phóng nhanh, lạng lách.
Lực lượng Công an bắt giữ nhóm "quái xế” dùng xe độ phóng nhanh, lạng lách.

“Đá ném ao bèo”

Không quy mô như các địa phương khác, nhưng trên địa bàn tỉnh, nhất là TP Huế tình trạng thanh, thiếu niên rủ nhau tụ tập đua xe vẫn xảy ra, gây bức xúc cho người dân và làm mất ANTT trên địa bàn. Còn nhớ trước đây, nhiều buổi tối liên tiếp tại tuyến đường sau khu vực chùa Thiên Mụ (P. Hương Long (TP Huế) thường có nhóm từ 4-6 thanh, thiếu niên tụ tập, sử dụng mô-tô độ chế dàn hàng ngang chạy xe với tốc độ cao, nẹt pô inh ỏi khiến người dân bức xúc. Tuyến đường này dẫn lên địa bàn phường Hương Hồ (TX Hương Trà) vào ban đêm có ít phương tiện qua lại nên được các đối tượng lợi dụng để tụ tập, chạy xe càn quấy. Ngoài khu vực này, một số tuyến đường khác ở TP Huế cũng thường xuất hiện nhiều nhóm nam, nữ thanh niên chạy xe lạng lách, đánh võng.

Tình trạng này thường diễn ra vào ban đêm hoặc đêm khuya vắng người và các phương tiện tham gia giao thông. Đa số thanh, thiếu niên vi phạm có độ tuổi 15 đến dưới 25 tuổi, bỏ học sớm, thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình và nhiều nhóm đến từ các địa phương khác rủ nhau lên địa bàn TP Huế để tổ chức đua xe, gây rối trật tự công cộng.
Có thời điểm, Công an TP Huế xử phạt gần 500 “quái xế” chỉ sau một thời gian ngắn ra quân xử lý vấn nạn này. Ngoài lập biên bản xử lý, Công an TP Huế buộc các thanh, thiếu niên tháo gỡ hàng trăm ống pô độ, đảm bảo phương tiện đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Cần đột kích các “lò” độ xe

Nhiều giải pháp đã được đặt ra, như việc tăng cường tổ chức tuần tra đêm, chốt chặn tại các tuyến đường mới mở rộng của lực lượng CSGT. Nhiều tổ đặc biệt, tổ liên ngành và Công an phường cũng được tăng cường để TTKS, xử lý. Nhiều tổ nghiệp vụ mang thường phục, tuần tra đêm vừa kiểm tra an ninh trật tự vừa ngăn chặn, xử lý “quái xế” càn quấy cũng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người dân, đây chỉ mới là giải pháp tình thế, tức thời, chỉ giải quyết được phần “ngọn” của vấn đề. Nhiều người cho rằng, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra đột kích bất ngờ các “lò” độ xe mô tô ở các địa phương trên địa bàn tỉnh và siết chặt ở địa bàn ở TP Huế.

Thực tế, thời gian qua, không phải lực lượng chức năng không tăng cường công tác kiểm tra tại các điểm sửa chữa mô tô, xe máy trên địa bàn. Thậm chí còn để các chủ sửa chữa mô-tô, xe máy cam kết, không độ xe cho các “quái xế” sử dụng vào mục đích đua xe trái phép. Để góp phần giải quyết tận gốc vấn nạn “quái xế”, lực lượng chức năng, mà cụ thể là Công an cần tăng cường kiểm tra; tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất, bất ngờ để đột kích vào các điểm sửa chữa mô-tô, xe máy trên địa bàn, “lò” độ xe.Nếu phát hiện, có độ xe cho các thanh, thiếu niên tổ chức đua xe trái phép, gây náo loạn đường phố thì cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; giữ vững sự bình yên cho người đi đường và các phương tiện tham gia giao thông; vì sự bình yên cuộc sống người dân.

T.T.H