Cần ngăn chặn việc phụ huynh cho trẻ nghỉ học để phản đối đăng kiểm xe điện 4 bánh ở Cửa Lò

Thứ sáu, 31/03/2023 08:59
Sáng 30-3, rất đông chủ xe điện 4 bánh tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tiếp tục đến trước cổng trụ sở UBND và Thị ủy để phản đối Quyết định số 3618/QĐ-UBND yêu cầu các chủ xe điện phải đăng ký, đăng kiểm đảm bảo theo Thông tư 86 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải và Thông tư 58 năm 2020 của Bộ Công an. Đây là ngày thứ 3 những người dân này tụ tập để nêu kiến nghị. Điều đáng nói, nhiều em mầm non, học sinh tiểu học đã được các phụ huynh cho nghỉ học để phản đối vấn đề này.
Nhiều hộ kinh doanh xe điện cho con em nghỉ học tham gia để phản đối.
Theo quy định, các xe điện 4 bánh không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) sẽ dừng hoạt động.

Cho con nghỉ học để phản đối là sai trái

Ông Phùng Đức Nhân- Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò cho biết, qua thống kê ban đầu có đến 50 em trường Tiểu học Nghi Thủy nghỉ học sáng 30-3 để đi cùng bố mẹ. Việc các phụ huynh không cho con em đến trường để phản đối việc đăng kiểm xe điện 4 bánh đã ảnh hưởng đến quyền học tập của các em. Hiện, ngành GD huyện đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động phụ huynh cho các em trở lại trường.

Theo Phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò, xét tính chất, mức độ việc phụ huynh bắt các em nghỉ học có thể xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của một số người. Những chủ xe điện 4 bánh phản đối quyết định yêu cầu các xe điện phải đăng ký, đăng kiểm không liên quan đến việc học tập của trẻ em. Hành vi này không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm về đạo đức xã hội, truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vi phạm nghiêm trọng quyền được đi học của trẻ. Theo đó, hành động của nhiều phụ huynh đã cho con em nghỉ học để phản đối về việc cấm các xe điện 4 bánh chưa đăng ký, đăng kiểm lưu thông là một nhận thức sai lệch, cần được ngăn chặn.

Chính quyền đối thoại với các hộ kinh doanh xe điện

Trước đó, ngày 29-3, ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh loại hình phương tiện. Ông Dũng đề nghị người dân cần đăng ký, đăng kiểm xe điện bốn bánh chở khách hoạt động đúng quy định pháp luật.

Nhiều hộ kinh doanh xe điện cho con em nghỉ học tham gia để phản đối.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã lắng nghe các kiến nghị của người dân xung quanh băn khoăn việc đăng ký, đăng kiểm đối với những xe không có giấy tờ, thất lạc giấy tờ, kiểm định không đạt; không đồng tình với phương án ghép xe chung để giảm số lượng; kéo giãn thời gian đăng ký, đăng kiểm thêm một mùa du lịch nữa để có thời gian chuẩn bị, chuyển đổi sang xe mới.

Ông Doãn Tiến Dũng cho biết, từ năm 2010, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện 4 bánh trong doanh nghiệp. Đến 2015, do phát sinh một số bất cập, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện 4 bánh về cho người dân tự quản lý. Từ đó đến nay, số lượng xe điện hàng năm đều tăng, gây khó khăn cho thị xã Cửa Lò trong việc quản lý. Việc UBND thị xã Cửa Lò ban hành phương án quản lý hoạt động xe điện 4 bánh là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nề nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch Cửa Lò.

Theo phương án 02 của UBND Thị xã Cửa Lò ngày 26-12-2022 và thông báo ngày 23-3-2023 của UBND thị xã Cửa Lò gửi các phường, xã đến các hộ kinh doanh xe điện bốn bánh yêu cầu "Dừng hoạt động xe điện 4 bánh không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20-4". Trong đó, với hạ tầng giao thông hiện có, thị xã chỉ cho phép bố trí tối đa 300 xe điện 4 bánh hoạt động.

Cũng theo ông Dũng, xe điện bốn bánh là loại phương tiện hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người. Các năm trước, thị xã đã bị tỉnh Nghệ An nhắc nhở, kiểm điểm vì làm trái với các thông tư của các bộ trong quản lý hoạt động của phương tiện này. Vì sự phát triển, văn minh của thị xã Cửa Lò, các chủ xe điện 4 bánh cần chấp hành quy định pháp luật, xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cũng giao trách nhiệm cho các phường, phòng, ban trong triển khai phương án 02/PA-UBND, nếu có vướng mắc thì hướng dẫn người dân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Với những nội dung kiến nghị của người dân không thuộc thuộc thẩm quyền, UBND thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến cơ quan cấp trên. Đầu tháng 4-2023, thị xã sẽ tổ chức lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp cho tài xế xe điện 4 bánh để mỗi người dân đều trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Sau khi tập huấn, địa phương sẽ tiến hành sát hạch tài xế để được phép hoạt động.

Được biết, thị xã Cửa Lò hiện có 558 xe điện 4 bánh đang hoạt động. Kết quả kiểm đếm của cơ quan chức năng có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, vừa qua thị xã chọn ngẫu nhiên 7 xe được cho là "tốt nhất" trong số 171 xe đi đăng kiểm và đều không đạt yêu cầu.

Dương Hóa