Cần nghiêm trị những kẻ ngông cuồng
(Cadn.com.vn) - 3 thanh niên đi trên một ô-tô, chặn 2 thanh niên đang điều khiển xe gắn máy, rồi dùng dao chém vào đầu, chặt hai đầu gối và chém nhiều nhát khác vào khắp người nạn nhân, sau đó lôi nạn nhân về nhà tiếp tục đấm đá tới tấp vào mặt cho đến khi nạn nhân hôn mê vì mất quá nhiều máu. Sau khi gây án, các đối tượng biết rằng mình đã chém nhầm nhưng lại tìm đến nhà nạn nhân với nhiều hành vi mang chủ ý đe dọa và thách thức rằng đã mua chuộc được cơ quan chức năng.
Cổ áo đẫm máu và chiếc quần Võ Minh Bạch bị chém rách 2 đầu gối
BUỔI CHIỀU KINH HOÀNG
![]() |
Vết chém ở đầu & 2 nhát chém vào đầu gối sau gần 20 ngày điều trị |
![]() |
![]() |
Minh Bạch đang chỉ vào các nhát chém trên 2 đầu gối và bàn chan |
Vào kho
ảng 17 giờ 30 ngày 24-11-2007, Võ Minh Bạch (1987, trú 358-Lê Đại Hành, P. Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) điều khiển xe máy chở một người bạn tên Trung đi từ hướng Sê San về Pleiku, đến địa điểm gần cổng Nông trường Ia Châm, X. Ia Tô, H. Ia Grai (Gia Lai) thì dừng xe lại để đợi một số người bạn khác đi sau đến để cùng về. Bất ngờ có một ô-tô (hiệuThấy thế Trung bỏ chạy vào hướng Nông trường Ia Châm, 2 thanh niên kia đuổi theo Trung. Tài xế trên xe cũng nhảy xuống, tay cầm theo một con dao lớn tiến về phía Bạch. Không hiểu chuyện gì xảy ra, hoảng sợ Bạch bỏ xe, chạy về hướng vườn cà-phê gần đó. Chạy được chừng 150-200m thì Bạch bị vấp ngã. Tên tài xế cũng vừa đuổi đến, dùng dao chém 1 nhát mạnh vào đỉnh đầu, sau đó chém tới tấp nhiều nhát vào khắp người làm Bạch ngã qụy. Thấy thế, tên tài xế kéo Bạch ra khỏi vườn cà-phê, đến cổng barie của Nông trường Ia Châm, y tiếp tục dùng dao chém hai nhát vào 2 đầu gối, Bạch ngã gục. Cũng vừa lúc này, hai tên đuổi theo Trung quay lại.
Tên tài xế bảo bọn chúng trông chừng Bạch để hắn lái ô-tô đến. Một tên lại tiếp tục dùng tay đấm tới tấp vào mặt nạn nhân. Ô-tô được lái đến, các đối tượng kéo Bạch lên ô-tô, một tên còn lại lái xe máy của Bạch chạy theo về nhà bọn chúng. Trên đường đi, tên thanh niên có dáng người ốm liên tục đấm đá vào mặt Bạch và một mực bảo rằng: Bạch đã phá xe của bọn chúng nên đem Bạch về để anh trai hắn xử lý. Hỏi về các đối tượng này, Bạch khẳng định rằng: Bạch chưa một lần gặp mặt và không hề quen biết. Về đến nhà, các đối tượng kéo Bạch vứt xuống xe rồi tiếp tục đá, đánh vào mặt tới tấp. Sau đó bọn chúng lôi Bạch đến UBND X. Ia Tô để giải quyết nhưng UBND xã đã nghỉ làm việc nên bọn chúng kéo Bạch về, lại tiếp tục đấm đá.
Trên đường đi, máu từ các vết thương chảy ra quá nhiều nên Bạch bị ngất. Khi tỉnh lại Bạch thấy mình đang nằm trong trạm xá để khâu vết thương. Bạch xin tha và xin được điện thoại về gia đình nhưng các đối tượng không cho. Van xin mãi, cuối cùng các đối tượng để Bạch điện thoại gọi người thân và bạn bè đến trạm xá đưa về cấp cứu tại Bệnh viện 211 (TP Pleiku, Gia Lai). Bạch nhập viện với bệnh án: chấn thương sọ não và đa vết thương phần mềm. Đầu Bạch phải khâu 24 mũi.
CẦN XỬ LÝ NGHIÊM MINH NHỮNG KẺ NGÔNG CUỒNG COI THƯỜNG PHÁP LUẬT
Gia đình nạn nhân cho biết: “Sau khi xuất viện về nhà, có một số thanh niên đã đến gia đình Bạch. Các thanh niên này lần lượt từng tên thay nhau vào nhìn mặt Bạch với thái độ đe dọa. Trong số đó có một người phụ nữ tự xưng là chủ xe và thách thức với gia đình nạn nhân rằng: bà là chủ xe, người trực tiếp chém Bạch là tài xế của bà. Ở cái huyện nhỏ bé này, bà là người mua bán gỗ và thú rừng nên cơ quan chức năng đã bị bà “mua” từ cửa khẩu đến huyện(!?), nên việc tài xế của bà chém Bạch, bà chỉ cần “bơm” vài triệu là lo xong ngay, chẳng qua là việc chém nhầm thôi(!?).
Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng H. Ia Grai đã nhanh chóng xác định được các đối tượng cố ý giết hại Bạch. Cơ quan chức năng huyện cũng đã cho gia đình nạn nhân gặp mặt gia đình các đối tượng để thỏa thuận viết “giấy bãi nại”(!?). Hiện nay cơ quan CAH đã thu giữ toàn bộ hồ sơ bệnh án của Bạch. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình chưa thấy cơ quan chức năng liên lạc, thông báo gì về kết quả giải quyết vụ án hay yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật cho Bạch”.
Trước hành vi sát hại máu lạnh và các biểu hiện đến nhà đe dọa, thách thức của các đối tượng, hiện gia đình Võ Minh Bạch đang sống trong hoang mang, lo sợ và bức xúc. Chúng tôi được biết: theo quy định pháp luật, với một số hành vi như tường thuật ở trên cho thấy có nhiều dấu hiệu cấu thành tội “Giết người”.
Với loại tội danh này, mức độ thương tật không phải là yếu tố cơ bản để các cơ quan chức năng đưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án. Sự việc cho thấy, hành vi của các đối tượng rất manh động, nguy hiểm, mang tính côn đồ, coi thường và thách thức pháp luật. Dư luận địa phương rất hoang mang, lo sợ.
Nhằm sớm ổn định ANTT ở địa phương để nhân dân yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất, mọi người tin tưởng và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng trên đúng theo quy định pháp luật.
Minh Thành