Cần nhanh nhưng bị chậm!

Thứ năm, 07/03/2024 10:45
- Chuyện chi mà nhanh chậm vậy Tư Chợ Hàn? - Chuyện là vừa qua đến dự một buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại kiệt K140- Hoàng Diệu (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Tư thấy xe chữa cháy di chuyển vào không được vì vướng phải dây điện, cáp viễn thông…
Xe chữa cháy vướng dây điện tại K140 Hoàng Diệu.
Xe chữa cháy vướng dây điện tại K140 Hoàng Diệu.

- May là diễn tập phương án chứ nếu có cháy thật thì không biết làm sao để xe chữa cháy có thể vào bên trong tiếp cận được.

- Đáng nói là vào năm ngoái gặp phải sự cố và năm nay tổ chức thực tập thì lại tiếp tục vướng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phải dùng tạm dây cáp để bó và kéo dây điện lên cao cho xe chữa cháy chạy vào. Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên địa phương song chưa được giải quyết.

- Bề Tui thấy chuyện này cũng không hiếm. Theo tìm hiểu thì ngoài dây điện, dây cáp viễn thông… thì một số tuyến đường nhỏ, buôn bán sầm uất còn có tình trạng người dân thòng mái che di động ra ngoài đường. Cá biệt một số hộ cố định mái che nên khi xảy ra hỏa hoạn, xe chữa cháy không thể di chuyển vì vướng.

- Không biết còn bao nhiêu đường rơi vào tình trạng như vậy, cần phải kiểm tra, thống kê và có biện pháp khắc phục ngay mới được. Chớ để “mất bò mới lo làm chuồng”.

- Bề Tui được biết những năm gần đây, thành phố đã bố trí kinh phí để lắp đặt hàng trăm trụ nước chữa cháy bên trong các kiệt, hẻm sâu cũng phần nào giúp người dân yên tâm hơn. Nhưng các kiệt rộng, xe chữa cháy có thể vào nhưng lại vướng dây diện chằng chịt thì cũng đành bó tay. Thiết nghĩ, trong khi chờ lực lượng chức năng đến, mỗi người dân cần chủ động các biện pháp phòng cháy, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC, đồng thời tự mở lối thoát nạn thứ hai đề phòng khi xảy ra sự cố.

BỀ TUI