Cần thiết kế sản phẩm du lịch riêng cho Liên Chiểu

Thứ hai, 10/04/2023 09:12
Ngày 8-4, UBND quận Liên Chiểu tổ chức cho đoàn doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn nhằm hình thành các tour, tuyến khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương.

Sau khi trùng tu Hải Vân Quan cần sắp xếp lại không gian đỉnh đèo, tạo chỗ để xe du lịch phục vụ các đoàn khách.
Lão làng ở Nam Ô giới thiệu về di tích địa phương.

Cụ thể, đoàn đã khảo sát cụm di tích Nam Ô như Miếu Âm Linh, Lăng Ông Ngư, giếng Chăm cổ và nghe các lão làng địa phương kể về lịch sử hình thành, các giá trị văn hóa, những câu chuyện huyền bí gắn liền. Đoàn cũng khảo sát bãi rêu Nam Ô, các cơ sở làm nước mắm truyền thống Nam Ô-di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, đoàn đã khảo sát đèo và di tích Hải Vân Quan, sông Cu Đê, những thắng cảnh có thể hình thành tour, tuyến khai thác du lịch hiệu quả.

Đoàn khảo sát giếng Chăm cổ Nam Ô.

Ông Trần Công Nguyên, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, địa phương có hệ thống di tích, cảnh quan đặc sắc, tuy vậy chưa được khai thác hiệu quả phục vụ du lịch, mang lại giá trị kinh tế cho địa phương và cư dân. Qua lần khảo sát này, các doanh nghiệp du lịch sẽ có đóng góp để địa phương hoàn thiện các điều kiện, hạ tầng, từ đó có thể thiết kế thành các sản phẩm du lịch cụ thể, đưa vào khai thác. Chẳng hạn qua góp ý có thể hình thành không gian trưng bày nét đặc trưng văn hóa làng biển Nam Ô, nghề làm nước mắm, thay vì du khách chỉ tới tham quan cơ sở làm nước mắm và mua sản phẩm thì có thể trải nghiệm thực tế quy trình làm nước mắm của làng nghề đã trở thành di sản. Tương tự, chúng tôi cho trồng hoa giấy dọc đèo Hải Vân để vài năm tới sẽ thành cung đèo hoa giấy rực rỡ; nghiên cứu cải tạo lại nhà bưu điện trên đỉnh Hải Vân theo hướng cách điệu, dành không gian cho khu vực đậu xe để các đoàn khách tham quan Hải Vân Quan (hiện nay tình trạng ô-tô đậu trên đỉnh đèo rất lộn xộn).

Chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Nam Ô giới thiệu về quy trình sản xuất nước mắm.

Bà Trần Mỹ Quyên, Giám đốc công ty lữ hành Thịnh Minh An chia sẻ, qua chuyến khảo sát giúp đơn vị định hình cụ thể việc xây dựng sản phẩm du lịch về Liên Chiểu. Chẳng hạn với sông Cu Đê cảnh quan đôi bờ hoang sơ, có nhiều điểm tham quan, dừng chân, vì thế nếu thiết kế tour đi thuyền dọc sông ngắm hoàng hôn hay bình minh sông Cu Đê sẽ rất hấp dẫn. Tất nhiên, để khai thác được tour này, trước tiên địa phương cần đầu tư các bến tàu, điểm dừng cho khách. Tương tự dọc cung đường biển Nguyễn Tất Thành từ bãi biển Xuân Thiều về Nam Ô rất đẹp, rất cần đặt trạm cho thuê xe đạp ngay tại Mikazuki để khách đạp xe tham quan làng cổ Nam Ô.

Sau khi trùng tu Hải Vân Quan cần sắp xếp lại không gian đỉnh đèo, tạo chỗ để xe du lịch phục vụ các đoàn khách.

Đặc trưng của Liên Chiểu là có đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi rêu Nam Ô đặc sắc, sông Cu Đê thơ mộng cùng nhiều di tích, di sản, vì vậy khi thiết kế các sản phẩm riêng về Liên Chiểu sẽ tạo sức hút lớn với du khách, đặc biệt là khách ưa trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên.

HẢI QUỲNH