Các khu du lịch “bê tông hóa” sông Luông Đông

Thứ năm, 06/04/2023 20:17
Hiện nay, nhiều khu du lịch tại tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang sử dụng bê tông để đắp đập, be bờ, san nền. Hoạt động này gây ảnh hưởng đến nguồn nước, xâm phạm cảnh quan và tiềm ẩn nhiều nguy cơ vào mùa mưa.
Hiện trạng kè đá, bê tông trước một khu du lịch tại xã Hòa Phú.
Bờ suối đầu nguồn sông Luông Đông bị khu cắm trại "bê tông hóa".

Ghi nhận tại con suối đầu nguồn sông Luông Đông, thuộc địa phận thôn Phú Túc, ở đây đang có 2 khu căm trại (KCT) là Róc Rách Glamping và Green World đang hoạt động nằm gần nhau. Không khó để nhận ra sự “bê tông hóa” dọc bờ suối tại đây. KCT Róc Rách Glamping chia làm nhiều phân khu nhỏ khác và được làm đê kè kiên cố, trải sạn để dựng lều cắm trại, khu ăn uống. Ngoài ra, còn có khu đất rộng đã được đổ đất đá, san nền ngay sát bờ suối sắp sửa đưa vào sử dụng.

Con đường bê tông nằm vắt ngang qua suối trong khu du lịch Green World Glamping.

Tại khu Green Word Glamping còn diễn ra với tình trạng nghiêm trọng hơn. Chủ cơ sở làm kè đá kiên cố một đoạn suối, đổ bê tông san nền, đường đi gây ảnh hưởng đến cảnh quan. Đáng nói, một con đường được đổ bê tông vắt ngang dài khoảng 10m, rộng khoảng 3m chặn ngang dòng suối. Ngoài các khu du lịch, khu cắm trại nói trên, phóng viên cũng ghi nhận việc “bê tông hóa”, chặn dòng suối ở một số địa điểm, KDL, KCT khác nằm trên sông Luông Đông.

Hiện trạng kè đá, bê tông trước một khu du lịch tại xã Hòa Phú.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Bửu - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, vào tháng 10-2022, khu vực sông Luông Đông bị lũ quét, sạt lở gây thiệt hại nặng nên các chủ đầu tư đã cho xây dựng đê kè, trải thảm sỏi để khắc phục sạt lở. Hàng năm xã và cơ quan chức năng các cấp thường xuyên kiểm tra, báo cáo UBND huyện Hòa Vang về đảm bảo trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu du lịch dọc sông Luông Đông. Đối với các hạng mục mới được xây dựng, “bê tông hóa” như phản ánh của phóng viên thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức đoàn kiểm tra ghi nhận tình hình, hiện trạng thực tế, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Bửu cũng cho biết thêm, ngoài 2 khu du lịch Róc Rách và Green World, trên địa bàn còn có KDL Hòa Phú Thành, KDL Suối Hoa, Khu công viên suối khoáng nóng Núi Thần tài (DHC) đều năm tại thôn Phú Túc đang hoạt động, khu V – Village nằm ở thôn Hòa Hải đang vận hành thử và khu An Phú Farm, Banarita Glamping Farm nằm ở thôn Hội Phước đang trong giai đoạn xây dựng.

Thời gian qua, nhằm chấn chỉnh hoạt động xây dựng tại các khu du lịch, TP Đà Nẵng cũng đã ra quân xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm. Theo đó, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã tổ chức cưỡng chế các hạng mục đê kè ngăn dòng trái phép tại các điểm du lịch trên khu vực Suối Lương, đèo Hải Vân và quận Sơn Trà cũng ra quyết định xử phạt và bắt phục hồi hiện trạng với chủ đầu tư hai nhà hàng Bãi Rạng và Bãi Ban trên bán đảo Sơn Trà.

M.V