Cẩn trọng khi phòng, an toàn khi chống

Thứ ba, 27/09/2022 10:55
- NXD nói đến việc người dân đang hối hả phòng, chóng cơn não Noru đó hả?
Công an phường Mân Thái (Q. Sơn Trà) giúp dân chằng chống nhà cửa, ứng phó bão Noru.
Công an phường Mân Thái (Q. Sơn Trà) giúp dân chằng chống nhà cửa, ứng phó bão Noru.

- Đúng vậy Tư chợ Hàn. Phải công nhận người dân ngày càng có kỹ năng trong phòng chống thiên tai. Đặc biệt, người dân ở các vùng xung yếu đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên đã hạn chế được tối thiểu thiệt hại về người và tài sản.

- Tuy vậy, Tư thấy trên thực tế vẫn còn nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra ngay cả khi bão chưa vào hay bão đã qua, xuất phát từ sự chủ quan hay “liều mình” của một bộ phận người dân.

- Đúng là thỉnh thoảng chúng ta lại nghe, lại thấy những sự cố tai nạn đáng tiếc như gãy chân gãy tay, thậm chí là tử vong khi chằng chống nhà cửa, chết đuối, tai nạn điện giật khi đi bắt cá, vớt củi sau bão… Đúng là vẫn còn một số người dân, đặc biệt là các miền quê chủ quan, thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết nhưng bất chấp dẫn đến những sự cố đau lòng.

- Bão mạnh, lụt lớn đã đành, nhiều thiệt hại xảy ra ngay cả khi bão chưa đổ bộ hoặc thiên tai đã đi qua thì thật là đáng tiếc.

- Bởi vậy, người dân cần hình thành được kỹ năng cẩn trọng khi phòng, an toàn khi chống. Các cơ quan chức năng thống kê có 5 loại tai nạn thường xảy ra trong mưa bão, gồm: đuối nước, điện giật, sét đánh, tai nạn thương tích và tai nạn giao thông. Đồng thời khuyến cáo không vì giữ tài sản mà cố thủ trước hiểm nguy, không vì mưu sinh mà bất chấp tính mạng, không vì chủ quan mà gánh hậu quả đau lòng, cần tuân thủ nghiêm khuyến cáo, quy định của cơ quan chức năng.

- Tư thấy, cái này từ trẻ em đến người già cần phải đặc biệt lưu ý để giữ an toàn cho mình và người thân trước, trong và sau thiên tai.

- Miền Trung đang vào mùa mưa bão, mà mở đầu là siêu bão Noru được đánh giá lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. NXD tin rằng với sự chủ động, quyết liệt của chính quyền và sự tự giác, hợp tác của nhân dân, mong rằng dù bão có tràn qua cũng không để lại hậu quả nặng nề nào, đặc biệt là tính mạng người dân.

N.X.D