Cần xử lý nghiêm hành vi cản trở, tranh giành đất đai gây mất an ninh trật tự

Thứ ba, 12/07/2022 07:40
Dù đã được Nhà nước cấp đất cách đây gần 30 năm, nhưng mỗi khi ngành chức năng  tiến hành đo đạc để làm thủ tục theo đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông Phan Hoàng Linh (trú thị trấn Ái Nghĩa, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đều bị gia đình ông Lê Minh (cùng trú địa phương) ngăn cản, gây rối. Đáng chú ý, con cháu ông Minh đã tự ý cày ủi, đổ đất san lấp mặt bằng trái phép bên cạnh lô đất của ông Linh để tạo cớ tranh chấp.
Người nhà ông Lê Minh thuê xe cày ủi, san lấp mặt bằng để chiếm đất Nhà nước trái phép.
Lô đất cấp cho ông Phan Hoàng Linh nhưng không đo đạc được để cấp sổ đỏ.

Theo trình bày của ông Phan Hoàng Linh, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông Linh được UBND huyện Đại Lộc ra Quyết định số 1645/QĐ/UB ngày 14-10-1993 cấp một lô đất ở có chiều ngang 8m (từ mép nhà ông Duy ra kênh thủy lợi) x 20m chiều dài, tổng diện tích là 160m2 đất, tại khu vực tổ 6, Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa. Ông Linh đã nhiều lần nộp hồ sơ từ thị trấn Ái Nghĩa lên huyện đề nghị cấp sổ đỏ cho ông để xây dựng nhà ở, nhưng khi cán bộ UBND thị trấn về đo đạc hiện trường thì bị người nhà phía ông Minh cản trở, gây rối, vì cho rằng đây là đất của nhà mình.

Nói về lô đất của ông Linh nằm sát đất của ông Lê Minh trước đây. Khi địa phương có chủ trương xây dựng trạm bơm nước và hệ thống kênh dẫn nước Nghĩa Phước (kênh cấp 1), phục vụ nước tưới cho xã Đại Nghĩa và thị trấn Ái Nghĩa, gia đình ông Minh đã giao toàn bộ đất vườn cho Nhà nước xây dựng công trình và chuyển nhà ở đi nơi khác sinh sống ổn định lâu nay. Song gia đình ông Minh quay lại hiện trường tiến hành trồng tre sát bờ kênh và lấn vào đất cấp cho ông Linh. Gần đây, con cháu ông Minh thuê phương tiện đến phá tre, dọn dẹp hiện trường, đổ đất san lấp mặt bằng để chiếm đất trái phép.

Tìm hiểu sự việc, ông Trương Nhành, cán bộ Địa chính – Xây dựng của UBND thị trấn Ái Nghĩa cho biết, hộ ông Linh được cấp lô đất chiều ngang 8m, tính từ bờ rào nhà ông Duy ra hướng bờ kênh. Còn lại khoảng 4m chiều ngang tính từ mốc giới đất ông Linh ra kênh là thuộc đất Nhà nước quản lý, với mục đích làm hành lang bảo vệ an toàn cho kênh dẫn nước, chứ không thuộc đất của ông Linh, đất ông Minh hoặc đất của ai khác. Khi nhận được tin gia đình ông Minh đào tre chuẩn bị san lấp mặt bằng (cuối tháng 6-2022), UBND thị trấn Ái Nghĩa đã cử cán bộ xuống hiện trường yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thì ông Minh cho rằng đây là đất có nguồn gốc của ông. Từ đó, con cháu ông đứng ra cản trở, chống đối và tiếp tục đổ đất san lấp mặt bằng với diện tích hơn 4m ngang x 20m, chờ kinh doanh.

Người nhà ông Lê Minh thuê xe cày ủi, san lấp mặt bằng để chiếm đất Nhà nước trái phép.

Về phía ông Linh, sau khi làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ lô đất, ngày 17-6-2019, UBND thị trấn Ái Nghĩa đã thông báo niêm yết công khai các trường hợp đủ và không đủ điều kiện để đề nghị cấp sổ đỏ, trong đó có thửa đất số 6, tờ bản đồ số 13, diện tích 160m2 đất của ông Phan Hoàng Linh. Đến ngày 1-7-2019, UBND thị trấn kết thúc niêm yết và trong ngày này, Chủ tịch UBND thị trấn Ái Nghĩa- Hứa Văn Hùng có Tờ trình số 156/TTr-UBND gửi UBND huyện Đại Lộc, Phòng TN&MT huyện và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc đề nghị cấp sổ đỏ cho 12 trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ đất đai trên địa bàn, trong đó có ông Phan Hoàng Linh. Tuy nhiên, đã 3 lần cơ quan chức năng tiến hành đo đạc thực tế hiện trường lô đất ông Linh thì bị người phía nhà ông Minh ra cản trở, chửi bới, tranh giành đất vô cớ.

Khi được hỏi về biện pháp xử lý hành vi sai phạm của ông Minh, ông Trương Nhành cho hay, ông Linh tiến hành rào chắn, dọn dẹp lô đất là chuyện bình thường, hợp pháp. Ông Linh đòi cấp 12m đất chiều ngang cũng không được, vì quyết định của huyện chỉ cấp 8m ngang. Còn phía ông Lê Minh tranh giành đất thì phải có chứng minh hồ sơ đất đai hợp pháp.

Một cán bộ UBND thị trấn Ái Nghĩa khẳng định: “Sắp đến, Chủ tịch UBND thị trấn sẽ mời ông Minh cùng đại diện khu dân cư lên họp hoà giải, sau đó tiếp tục đo đạc cấp sổ đỏ cho ông Linh. Nếu người nhà ông Lê Minh còn có hành vi chống đối, coi thường pháp luật thì chính quyền sẽ áp dụng biện pháp theo đúng quy định pháp luật để kiên quyết xử lý vụ việc”.

Hồng Thanh