Cảnh báo giả mạo nhân viên Truyền hình Cáp Việt Nam tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng

Thứ ba, 28/05/2024 21:10

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức giả mạo nhân viên Truyền hình Cáp Việt Nam tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng. Đây là hình thức không mới, đã được cơ quan chức năng cảnh báo thường xuyên nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân vì các đối tượng thực hiện hành vi thường xuyên thay đổi “kịch bản” một cách tinh vi hơn.

Văn bản, hình ảnh giả mạo được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.
Văn bản, hình ảnh giả mạo được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Sử dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản

Ngày 25-4, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo: Trần Thanh Thọ (1998) và Phan Văn Trung (1989, cùng trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) về tội: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công an, gần đây các đối tượng tạo tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo ảo giả mạo nhân viên của Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đăng bài tuyển dụng cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng. Khi có người quan tâm, các đối tượng tiếp tục dụ dỗ dẫn nạn nhân tham gia vào nhóm trên nền tảng mạng xã hội Telegram để làm nhiệm vụ đơn giản như “theo dõi trang Youtube”…

Tinh vi hơn, các đối tượng còn thành lập công ty “ma”, tạo tài khoản ngân hàng VPBank số 6645678888 mang tên “CONG TY HANDICAP VIETNAM” để tạo niềm tin đưa các nạn nhân dính bẫy. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ đầu tiên, đối tượng lập tức chuyển khoản tiền hoa hồng để tạo niềm tin sau đó tiếp tục dụ dỗ nạn nhân nạp thêm tiền để làm các nhiệm vụ cao cấp hơn, nhận được nhiều hoa hồng hơn. Nhưng khi số tiền nạp vào ngày càng lớn thì các đối tượng sẽ lấy lý do lỗi hệ thống chưa kịp chuyển tiền.

Với tâm lý tiếc tiền, các nạn nhân tiếp tục bị các đối tượng “câu nhử” nạp nhiều tiền hơn để thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm nhanh chóng lấy lại cả gốc lẫn lãi. Đến khi số tiền đủ lớn, các đối tượng này biến mất cùng với số tiền, lúc đó nạn nhân mới nhận ra mình đã bị lừa thì đã muộn.

Bắt nhóm đối tượng lên mạng đoạt “phây” lừa tiền

Ngày 24-3, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đang điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhóm đối tượng: Nguyễn Văn Sang (1996), Nguyễn Hữu Duy (1998), Nguyễn Phước Lộc (1998, cùng trú H. Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Khởi tố đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện

Ngày 14-3-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Thị Kim Phượng (1995, trú xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, khi phát hiện dấu hiệu khả nghi thì lập tức dừng giao dịch chuyển tiền cho kẻ lừa đảo đồng thời liên hệ ngay cho ngân hàng mở tài khoản để báo cáo tra soát hoặc chặn giao dịch trong thời gian sớm nhất. Lưu ý cơ bản nhất là không cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền cho người lạ, người chưa rõ nhân thân, lai lịch trên mạng xã hội. Khi phát hiện bị lừa đảo, báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để giải quyết.

Đông A

“Chạy quảng cáo” rồi… chạy luôn!

Trần Thị Trang (1999, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo tìm kiếm khách có nhu cầu để chào mời chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook, Google.

Mất tiền tỷ vì mê muội theo “hoa hồng”

Tưởng việc nhẹ lương cao, chỉ cần nạp tiền hưởng “hoa hồng” nhưng ai ngờ 2 nạn nhân ở Đà Nẵng bị lừa hơn 1 tỷ đồng.