Cảnh báo lừa đảo đặt hàng qua mạng xã hội Zalo

Thứ năm, 23/12/2021 07:32

Chị Trần Thị Minh Thảo (1994, trú xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn, Bình Định) chuyên mua các linh kiện về sản phẩm ghế nhựa giả mây, giao cho các công nhân làm ra thành phẩm rồi giao hàng cho các công ty. Do tính chất công việc nên chị Thảo tham gia một nhóm mạng xã hội chuyên về các sản phẩm ghế nhựa giả mây để vừa bán sản phẩm vừa khuyến khích ai có nhu cầu nhận về đan ra sản phẩm sẽ được trả tiền công.

Đối tượng Phạm Ngọc Hiểu.

Đầu tháng 12-2021, chị Trần Thị Minh Thảo làm quen từ tài khoản Zalo cá nhân có tên: “Phạm Thị Hợp” muốn được tham gia gia công hàng cho chị Thảo và cho địa chỉ gửi các linh kiện khung sắt, nhựa ra nhà chị Đặng Thị Tỏ (1992, trú thị trấn Phù Mỹ). Mặc dù chưa một lần gặp mặt bên ngoài nhưng lâu nay nhiều công nhân vẫn liên hệ qua Zalo nói gửi linh kiện để gia công như vậy nên chị Thảo tin tưởng gửi ra địa chỉ trên với số linh kiện gồm khung sắt, nhựa trị giá hơn 90 triệu đồng.

Sau khi gửi hàng đi, chị Thảo liên hệ lại tài khoản Zalo “Phạm Thị Hợp”, tuy nhiên đối tác không bắt máy, không trả lời và sau đó chặn Zalo. Thấy điều không lành, chị Thảo ra tận địa chỉ giao hàng thì chị Đặng Thị Tỏ cũng là người gia công hàng nhựa giả mây cho biết khoảng nửa tháng nay có một người sử dụng tài khoản Zalo “Phạm Thị Hợp” nhắn tin làm quen và nhờ địa chỉ nhà chị để nhận số hàng trên. Vì vậy, sau khi nhận hàng chị Thảo thì ngay sau đó có 1 thanh niên mang xe tải đến chở đi, chị Tỏ không hề biết gì số hàng đó.

Nhận tin báo của chị Trần Thị Minh Thảo,  Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành điều  tra, xác minh và xác định đối tượng sử dụng zalo nick Phạm Thị Hợp chính là Phạm Ngọc Hiểu (1988, trú xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ). Đối tượng này có 4 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và mới ra tù.

Quá trình điều tra, Phạm Ngọc Hiểu khai nhận đã từng làm gia công hàng nhựa giả mây nên y hiểu khá rõ về lĩnh vực này. Trong một lần vào nhóm facebook gia công hàng giả mây, Phạm Ngọc Hiểu đã biết được số điện thoại của chị Trần Thị Minh Thảo và Đặng Thị Tỏ nên đã lập giả zalo lấy tên Phạm Thị Hợp để làm quen, hỏi thăm tình hình về  các linh kiện, hàng hóa nhựa giả mây. Mục đích là để lấy hàng chị Thảo và mượn chỗ chị Tỏ để đặt hàng. Khi đã quen nhau, Hiểu đã lấy của chị Thảo gồm khung sắt, dây nhựa và giao hàng tại nhà chị Tỏ rồi mới chở đi bán ở thị xã An Nhơn lấy tiền tiêu xài.

Hiện Công an huyện Phù Mỹ đã khởi tố, bắt giam đối tượng Phạm Ngọc Hiểu về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo thiếu tá Nguyễn Công Tuấn- Đội phó Đội Điều tra tổng hợp- Công an huyện Phù Mỹ, thời gian gần đây người dân thường chọn  mua bán, đặt hàng qua mạng xã hội vừa tiện lợi, không phải đi lại trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên khi giao hàng, đặt hàng hoặc khi mua hàng, cần xác minh, tìm hiểu tránh trường hợp để đối tượng giả mạo zalo, facebook để lừa đảo mua bán, giao dịch.

LÊ GIANG