Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng

Thứ ba, 29/03/2022 07:36
Vào mùa nắng nóng, nhiều người tranh thủ thời gian rảnh rỗi đến những điểm du lịch, con suối để tham quan, tắm giải nhiệt. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan nên nhiều người bị đuối nước tử vong. Thực thế, trong tháng 3-2022, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 5 vụ đuối nước thương tâm.
Vào mùa nắng nóng, nhiều học sinh đến các con suối, điểm du lịch tắm tiềm ẩn nguy cơ bị đuối nước.

Mới đây, khoảng 13 giờ ngày 27-3, nhóm 6 thanh niên rủ nhau đến suối Mơ (khu vực giáp ranh giữa xã Đại Đồng và xã Đại Quang, H. Đại Lộc, Quảng Nam) để tắm. Không may, hai anh Trương Công P. (2003) và Nguyễn Bá T. (2002, cùng trú xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị trượt chân xuống khu vực nước sâu mất tích. Nhận tin báo, người dân và chính quyền địa phương khẩn trương có mặt tại hiện trường và vớt được thi thể 2 nạn nhân sau hơn 1 giờ tìm kiếm. Sau đó, chính quyền địa phương đã bàn giao thi thể 2 thanh niên cho gia đình mang về lo hậu sự.

Đáng báo động, 1 tháng trở lại đây, tại các địa điểm du lịch, danh thắng trên địa bàn Núi Thành (Quảng Nam) liên tiếp xảy ra 4 vụ tai nạn đuối nước thương tâm, dấy lên sự lo ngại về công tác quản lý, cứu nạn, cảnh báo nguy hiểm ở những địa điểm mà du khách hay lui tới tham quan, dã ngoại.

Đoạn suối Mơ, nơi 2 thanh niên bị đuối nước tử vong.

Điểm du lịch hố Giang Thơm (xã Tam Mỹ Tây, H. Núi Thành) một điểm du lịch khá nổi tiếng. Vào mùa nắng, các em học sinh, các bạn trẻ thường kéo đến đây vui chơi, tắm thác. Tuy nhiên, nơi đây thường xảy ra các vụ tai nạn đuối nước, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Mới đây, chiều 19-3, một nhóm học sinh THCS Trần Cao Vân (xã Tam Hiệp, H. Núi Thành) đến điểm du lịch hố Giang Thơm (xã Tam Mỹ Tây) để chơi, tắm suối. Trong lúc tắm, 2 em Trần Đoàn Gia Huy (15 tuổi) và Nguyễn Hoài Anh Khoa (15 tuổi, cùng trú thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) không may bị đuối nước tử vong. Cách đây chưa lâu, vào ngày 5-3, một thanh niên trú tại xã Tam Hiệp cũng bị đuối nước tử vong tại điểm du lịch này.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh Trường THCS Trần Cao Vân tử vong ngày 5-3, ông Phan Vũ Anh, chủ cơ sở du lịch Hố Giang Thơm buồn bã tâm sự: “Hôm đó, tôi không có mặt ở nhà nên không ứng cứu kịp thời. Mà các cháu lên đến tầng thác thứ 5 tức cách vị trí điểm du lịch của chúng tôi đến 15 phút đi bộ nên khi có người lên thì các cháu đã không qua khỏi. Nghe nói, các cháu có đùa nghịch với nhau nên mới xảy ra việc như vậy”.

Thi thể 2 học sinh Trường THCS Trần Cao Vân bị đuối nước tại hố Giang Thơm được tìm thấy.

Ông Vũ Anh chia sẻ, nhận thấy người dân đi men theo lối mòn trèo qua đá để lên các tầng thác khá nguy hiểm nên ông quyết định mở con đường bê-tông lên tới tầng thác thứ 2 (có thu phí) để hạn chế tai nạn. Tuy nhiên, do nhiều khách đến vẫn chủ quan nên các tai nạn ở Hố Giang Thơm vẫn xảy ra. Khách lên khu vực Hố Giang Thơm yêu cầu phải mặc áo phao nhưng nhiều người không nghe. Rồi cả việc nhắc nhở các tầng thác cao thì địa hình nguy hiểm, không được nô đùa trên các mỏm đá lớn để không trượt chân… nhưng thường các cháu thanh, thiếu niên khá hiếu động, nhanh quên hết lời căn dặn…”.

Theo UBND huyện Núi Thành, sau khi các tai nạn đáng tiếc liên quan đến đuối nước thương tâm, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với gia đình nạn nhân thực hiện cứu hộ, thăm viếng, chia buồn. Trước tình trạng đó, huyện Núi Thành đã chỉ đạo ngành văn hóa – thông tin tổ chức truyền thông về nâng cao nhận thức đối với tai nạn đuối nước cho nhân dân, nhất là các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi vị thành niên. Cùng với đó, huyện gửi công văn yêu cầu các trường cần có biện pháp phối hợp với gia đình để quản lý chặt học sinh trong giai đoạn nghỉ hè. Đồng thời, yêu cầu các địa phương có các danh thắng, các vị trí thường có người đến tham quan, dã ngoại rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ của nhân dân, du khách khi đi dã ngoại. Đặc biệt, các cháu nhỏ, vị thành niên thì người lớn phải quản lý chặt, chỉ cho các cháu đi tắm biển, dã ngoại ở các danh thắng khi có người lớn đi kèm.

L.VƯƠNG - H.Đ