Cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH để lừa đảo

Thứ hai, 28/11/2022 07:49
Thời gian gần đây, Công an huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc có một đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH gọi điện thoại đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến  công tác PCCC và gợi ý nhiều vấn đề có liên quan hòng lấy tiền của chủ cơ sở. 
Công an huyện Quảng Điền kiểm tra công tác PCCC tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Công an huyện Quảng Điền kiểm tra công tác PCCC tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngày 27-11, Công an huyện Quảng Điền cho biết, qua xác minh thông tin bước đầu, xác định đây là hành vi mạo danh cán bộ PCCC&CNCH nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng tội phạm. Hiện Công an huyện Quảng Điền đang điều tra lai lịch người mạo danh nói trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân, đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH là nữ, nói giọng miền Bắc và thường sử dụng các số điện thoại 035.857.3466; 0932.316.499; 0776.293.514… gọi điện thoại đến các cơ sở kinh doanh để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC. Tiếp đó, đối tượng thông báo đang xây dựng kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH; đề nghị cơ sở mua sách, tài liệu để bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC&CNCH; mua sắm trang, thiết bị PCCC; xây dựng phương án PCCC và phương án CNCH… Khi được sự đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ cơ sở chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận và thanh toán tiền qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Theo cơ quan Công an, đây là thủ đoạn lừa đảo, các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và tâm lý hoang mang, lo lắng của chủ cơ sở vì còn nhiều tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC&CNCH để chiếm đoạt tài sản. Hình thức lừa đảo này gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an nói chung và hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng.

Cũng theo cơ quan Công an, phần lớn đối tượng không trực tiếp đến liên hệ mà chỉ dùng sim “rác” để gọi điện nên việc xác định các đối tượng gặp nhiều khó khăn. Công an huyện khuyến cáo đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân khi nhận được các cuộc điện thoại có nội dung như trên, nhất là mua tài liệu liên quan đến công tác PCCC&CNCH cần thu thập thông tin cụ thể về người liên hệ như tên, địa chỉ, chức vụ… sau đó thông báo cho cơ quan Công an để kiểm tra, xác minh, không để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với địa bàn huyện Quảng Điền, từ giữa tháng 10-2022 đến nay, Công an huyện và UBND các xã, thị trấn đã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, một số cơ sở bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các vụ việc nêu trên, Thượng tá Nguyễn Tất Minh- Phó trưởng Công an huyện Quảng Điền, khuyến cáo: Các hộ gia đình, cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cần hết sức lưu ý, cảnh giác tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Theo Thượng tá Nguyễn Tất Minh, các tổ chức, cơ quan Công an khi thực hiện nhiệm vụ sẽ phải có kế hoạch cụ thể, có thông báo gửi trực tiếp đơn vị tham gia hoặc trực tiếp đến trao đổi, không trao đổi qua điện thoại. Trường hợp đến trực tiếp liên hệ công tác phải mặc trang phục đúng điều lệnh Công an Nhân dân, có biển tên đầy đủ, có kế hoạch.

T.H.H