Cảnh giác trước thủ đoạn lừa dân bán hàng dỏm

Thứ ba, 01/12/2020 12:42

Cho rằng Công ty TNHH dịch vụ Bảo Bình (Cty Bảo Bình, đóng tại nhà số 183- Tiểu La, TT Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam) bán thuốc “dởm” cho bà Nguyễn Thị Hạnh (77 tuổi, trú TT Hà Lam) với giá hàng chục triệu đồng, sáng 26-11, gia đình bà Hạnh đã đến Cty này “đại náo”. Đáng nói, việc Cty này phỉnh những người già bán thuốc kém chất lượng đã được nhiều người phản ánh trên mạng xã hội facebook từ một tháng nay, thế nhưng nhiều người vẫn bị “sập bẫy”.

Gia đình cho rằng những sản phẩm bà Hạnh mua là hàng “dởm”, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sáng 26-11, gia đình bà Hạnh cầm nhiều hộp thuốc, thực phẩm chức năng đến Cty TNHH DV Bảo Bình muốn trả lại. Nhưng do không tìm được tiếng nói chung nên 2 bên xảy ra tranh cãi lớn tiếng, gây mất ANTT tại địa phương. Tiếp nhận thông tin, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam, CAH Thăng Bình đã đến làm việc với 2 bên. Sau buổi làm việc, Cty đã đồng ý nhận lại một số loại sản phẩm đã bán cho bà Hạnh chưa sử dụng và hoàn trả lại số tiền gần 10 triệu đồng.

Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Cúc (42 tuổi, con gái bà Hạnh) cho biết, cách đây vài ngày, có nhiều người đến nhà đòi tiền bà Hạnh mượn, lúc này gia đình chất vấn thì mới biết chuyện bà Hạnh mượn tiền đi mua thuốc. Chị Cúc kiểm tra thì phát hiện hóa đơn mua các loại thuốc gồm: Cao sâm, cao trùng thảo, men tiêu hóa, thuốc trị bệnh tiểu đường, vitamin tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Các hộp thuốc đều ghi chữ nước ngoài, không có mã vạch để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, bên ngoài nhiều hộp chỉ dán tờ giấy trắng ghi thành phần thuốc, công dụng và cách sử dụng. Nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, chị Cúc kiểm tra trên mạng thì những loại thuốc này không thấy tên tuổi trên thị trường.

Cục QLTT tỉnh Quảng Nam kiểm tra số hàng hóa Cty này bán cho bà Hạnh.

“Gần 1 tháng nay, cứ mỗi buổi sáng mẹ tôi đạp xe ra trung tâm thị trấn vài tiếng rồi về, trong giỏ xe lúc nào cũng có nhiều gói gia vị. Gia đình hỏi thì bà chỉ bảo quà của Cty cho. Cty này lợi dụng người già thiếu hiểu biết rồi phỉnh họ mua “hàng”. Tôi nghi ngờ họ có thủ thuật thôi miên, bởi mẹ tôi rất tiết kiệm nhưng cũng bán sợi dây chuyền vàng, bán lúa và mượn thêm tiền để mua thuốc. Chưa hết, mẹ tôi còn đòi 7 chỉ vàng của con trai để đi mua thêm “hàng” nhưng bị gia đình quyết liệt ngăn cản. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc như vậy mà họ lừa những người già bán với giá hàng chục triệu đồng, chẳng khác chi lừa đảo. Đáng nói, chai nước xả quần áo Cty này tặng gia đình dùng xả quần áo cho 2 đứa cháu thì cả 2 đứa đều bị dị ứng nổi đốm đỏ khắp người phải nhập viện điều trị cả tuần nay. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, Cty này đã đồng ý nhận lại một số sản phẩm mẹ tôi chưa sử dụng, hoàn trả lại gần 10 triệu đồng. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, xử lý cách làm ăn gian trá của Cty này”, chị Cúc bức xúc nói.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hạnh kể: Đến đây, tôi được các nhân viên Cty tặng quà, sau đó họ thuyết trình giới thiệu các sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe. Có một chị nhân viên đến hỏi tôi: Bà có bị bệnh gì không? Thì tôi bảo bị bệnh tiểu đường, huyết áp. Tiếp đó, chị này giới thiệu nhiều thuốc tốt cho bệnh, vòng đeo tay đo huyết áp, nhưng tôi không mang tiền theo. Nghe vậy, chị này bảo hôm sau bà mang tiền theo mua nhé, bên con bán sản phẩm nhập ngoại uy tín, tốt cho sức khỏe lắm! Mỗi buổi sáng có gần 100 người độ tuổi từ 50 đến 80 đến nhận quà và mua hàng, thấy vậy tôi cũng ham. Cách đây 10 ngày, tôi bán được 3 triệu đồng tiền lúa, bán 1 sợi dây chuyền vàng được 15 triệu đồng và mượn thêm tiền người quen để đến mua những sản phẩm họ giới thiệu. Tôi dùng những sản phẩm đó cả tuần nay cũng không thấy sức khỏe có cải thiện gì, mấy đứa con nói đồ kém chất lượng nên mang đi trả lại.

Công ty nhận lại “hàng” và trả lại cho bà Hạnh gần 10 triệu đồng.

Nhiều người dân sống gần trụ sở Cty TNHH DV Bảo Bình cho hay, cách đây vài tháng có nhiều người đến thuê nhà lập Cty này hoạt động. Họ rao tin bán những sản phẩm nhập ngoại uy tín, chất lượng tốt cho sức khỏe. Đáng nói là chỉ có những người già tìm đến. Không biết cách Cty này thông tin thế nào mà 1 tháng trở lại đây rất đông người tìm đến nhận quà và mua hàng. Cty này đóng cửa lại tiếp khách, hoạt động rất mập mờ. Khoảng 1 tiếng sau ra về ai cũng xách quà và hàng của Cty bán. Cách đây mấy tuần, có nhiều người kéo đến Cty gây rối, muốn trả lại số hàng mà cha mẹ mình đã mua vì cho rằng hàng kém chất lượng. Bị gây sức ép nên Cty này đã nhận lại hàng và hoàn trả lại tiền. Cty này cũng bị nhiều người quay clip “tung” lên mạng xã hội facebook cho rằng lừa người già bán hàng kém chất lượng.

Trao đổi với P.V về vụ việc, ông Đoàn Ngọc Sơn – quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Nam cho hay, nhận thông tin phản ánh của người dân, đơn vị đã cử lực lượng xuống hiện trường kiểm tra, tuy nhiên, đến nơi thì Cty này khóa cửa không hợp tác. Do đó đơn vị đã thông báo UBND H. Thăng Bình chỉ đạo CAH phối hợp, lúc đó Cty này mới chịu mở cửa để cơ quan chức năng vào kiểm tra. Hiện Cục QLTT tỉnh đang tiến hành xác minh nguồn gốc của số hàng hóa Cty này bán cho người dân.

LÊ VƯƠNG