Cặp tình nhân cùng vào tù vì ma túy

Thứ sáu, 28/06/2024 09:15

Yêu một người đàn ông nghiện ma túy và được “người tình” nhờ đi mua “hàng” về sử dụng, Lô Thị Huyền đã đồng ý. Thông qua một người quen, Huyền biết Quang Văn Luận bán ma túy nên tìm đến nhà người này mua, trên đường về thì bị bắt giữ.

Các bị cáo tại tòa.

Nữ tiếp viên karaoke bán chất cấm

Qua công tác nghiệp vụ, trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Quảng Ngãi, tại thị trấn La Hà (H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), đã bắt quả tang đối tượng Trần Thị Huyền (1997, trú H. Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tàng trữ 10 viên nén, 4 túi ni-lông chứa chất rắn màu trắng mà đối tượng khai là ma túy “thuốc lắc” và ma túy “khay”.

Ngày 27-6, TAND tỉnh Nghệ An cho hay, vừa xét xử sơ thẩm vụ án đối với các bị cáo: Quang Văn Luận (1993, H. Quế Phong, Nghệ An) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; Trương Xuân Bình (1978, trú H. Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Lô Thị Huyền (1978, trú H. Quế Phong) cùng về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi chồng qua đời, Lô Thị Huyền nảy sinh tình cảm với Trương Xuân Bình dù biết người đàn ông này nghiện ma túy. Cuối tháng 8-2023, Bình nhờ Huyền tìm người bán ma túy để mua về sử dụng. Thông qua một người quen, Huyền biết Luận nên liên hệ để mua ma túy cho người yêu. Sau khi hẹn được thời gian, địa điểm, Huyễn dẫn Bình đến nhà Luận để hỏi mua 5 gói hồng phiến và 2 chỉ heroin với giá 20 triệu đồng.

Ngày 7-9-2023, Trương Xuân Bình lái xe đến nhà Luận đưa tiền mua ma túy. Sau khi nhận tiền, Luận đi lên khu vực đồi thuộc xã Mường Nọc, huyện Quế Phong mua ma túy của người đàn ông (không rõ lai lịch) với giá 18 triệu đồng. Về nhà, Luận thông báo cho Bình lên nhận “hàng”. Tối hôm đó, Bình cùng nhân tình cùng nhau lên nhà Luận để lấy ma túy. Nhận tiền từ Bình, Luận gặp một người đàn ông không rõ lai lịch, mua số ma túy theo đơn đặt hàng, lãi 2 triệu đồng. Theo thỏa thuận, rạng sáng ngày 8-9, Bình và Huyền đến nhà Luận lấy ma túy. Trên đường về, cặp đôi này bị Công an phát hiện, bắt giữ.

Các bị cáo tại tòa.

Từ lời khai của Huyền và Bình, Công an bắt giữ Quang Văn Luận. Cơ quan chức năng xác định, Trương Xuân Bình và Lô Thị Huyền phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ hơn 106g ma túy. Trong khi đó, Quang Văn Luận phải chịu trách nhiện hình sự về hành vi mua bán hơn 109g ma túy.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Xuân Bình khai nghiện ma túy từ năm 2018, có đi cai nghiện bắt buộc 1 lần rồi nhưng chưa được. Bình thường, bị cáo hay mua ma túy về cất dùng dần. Cũng theo bị cáo Bình, hàng ngày, bị cáo này thường sống trong lán trên rừng và mua ma túy về sử dụng và không ai biết. Còn bị cáo Huyền dù biết người yêu nghiện nên giúp Bình mua ma túy để sử dụng. Đối với bị cáo Quang Văn Luận cũng thừa nhận hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy” như cáo trạng truy tố.

HĐXX nhận định, cả 3 bị cáo đều có nhân thân xấu nhưng không lấy đó làm bài học tu dưỡng đạo đức mà tiếp tục phạm tội, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên tại phiên tòa cũng như trong cơ quan điều tra, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về việc làm của mình. Lô Thị Huyền sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã đầu thú tại cơ quan điều tra. Bị cáo Huyền và bị cáo Luận đều có các tình tiết giảm nhẹ gia đình có công với cách mạng. Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quang Văn Luận 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Trương Xuân Bình 15 năm tù và bị cáo Lô Thị Huyền 10 năm tùcùng về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA

Khởi tố 318 vụ án với 961 bị can liên quan vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

Sau hơn 1 năm điều tra vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 26-6, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã phối hợp cùng các đơn vị, địa phương triệt phá hàng trăm đường dây vận chuyển mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Bắt nhóm mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 24-6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy (CSMT) - Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt giữ 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Đức Lợi (33 tuổi), Nguyễn Thị Phương Linh (29 tuổi), Huỳnh Văn Nga (31 tuổi), Trần Thân Tâm (26 tuổi, cùng trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Đoàn Duy Phú (33 tuổi, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để điều tra, xử lý về các hành vi: mua bán, tàng trữ...