"Cha đẻ" ChatGPT rơi vào hỗn loạn sau vụ sa thải CEO

Thứ tư, 22/11/2023 10:07
OpenAI, "cha đẻ" ChatGP đinh đám, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi CEO uy tín Sam Altman vừa bị họ sa thải đầu quân cho Microsoft và 95% nhân viên công ty đe dọa sẽ theo chân ông.

Diễn biến trên xảy ra sau một ngày cuối tuần đầy kịch tính, gây sốc cho lĩnh vực AI và làm dấy lên những đồn đoán về tương lai của OpenAI, khi công ty vừa bổ nhiệm nữ giám đốc điều hành mới thay thế lãnh đạo kỳ cựu Sam Altman hôm 17-11, để rồi lại thay thế CEO thứ ba chỉ trong vòng 3 ngày, hôm 19-11.

Trong khi đó, ngày 20-11, Microsoft, đối tác thân thiết đã rót hàng tỷ đô la đầu tư vào OpenAI, thông báo rằng ông Altman và cựu chủ tịch của OpenAI, Greg Brockman, sẽ lãnh đạo nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới của họ. Brockman, một nhà đồng sáng lập khác của OpenAI, cũng đã nghỉ việc để phản đối quyết định sa thải ông Altman. Giá cổ phiếu của Microsoft đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 20-11, sau khi "đại gia" công nghệ này cho biết đã chiêu mộ thành công ông Altman.

Theo trang Wired, tính đến chiều ngày 20-11 đã có 738 trong tổng số 770 nhân viên của OpenAI, chiếm 95% nhân sự công ty, bao gồm cả các giám đốc điều hành hàng đầu khác, ký vào thư ngỏ đe dọa sẽ nghỉ việc. Lá thư này được gửi tới hội đồng quản trị gồm bốn thành viên của OpenAI kêu gọi hội đồng quản trị từ chức và đưa ông Altman trở lại. Cùng ngày, một số nhà đầu tư vào OpenAI, đang tìm cách đưa ra những hành động pháp lý đối với hội đồng quản trị của công ty sau quyết định sa thải ông Altman.

OpenAI giải thích hôm 17-11 rằng ông Altman đã bị sa thải sau khi một cuộc đánh giá cho thấy ông "luôn không thẳng thắn trong giao tiếp" với ban giám đốc, những người đã mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo công ty của ông. Trong một bài đăng trên mạng X ngày 20-11, quyền Giám đốc điều hành mới của OpenAI, Emmett Shear, cho biết ông sẽ thuê một điều tra viên độc lập để xem xét việc ông Altman bị sa thải và sẽ có báo cáo trong vòng 30 ngày.

B.N