Chăm lo cho giáo dục là nền tảng, chìa khóa hướng tới tương lai

Thứ hai, 05/09/2022 09:45
Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lễ Khai giảng sớm năm học mới 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Kỳ Sơn, H. Kỳ Sơn (Nghệ An) ngày 3-9 vừa qua. 
Chủ tịch Quốc hội đánh trống khai giảng năm học mới.
Chủ tịch Quốc hội đánh trống khai giảng năm học mới.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ thầy - trò nhà trường suốt 55 năm qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Phát triển GD-ĐT, bảo đảm công bằng trong giáo dục để không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số càng cần được chăm lo, hỗ trợ để giảm đi khó khăn, từng bước phát triển kịp với miền xuôi là quan điểm chỉ đạo lớn và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. “Đất nước ta đang hướng đến những kỳ vọng lớn lao, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh. Chăm lo thật tốt cho các em là nền tảng căn bản nhất, là chìa khóa để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi mọi nghèo nàn lạc hậu để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc...” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thầy cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, yêu thương, dạy dỗ tận tình, không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn truyền cảm hứng và động lực để HS say mê học tập, khám phá chân trời kiến thức, khoa học mới. Nhắn nhủ đến các em HS, Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng các em sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của người dân xứ Nghệ nỗ lực phấn đấu học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao. Học trước hết cho chính bản thân, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định; học để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để ngày mai lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho quê hương và đất nước.

Được biết, Trường THPT Kỳ Sơn được thành lập năm 1967. Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã 5 lần đổi tên và mang tên THPT Kỳ Sơn từ tháng 8-2013 đến nay. Trong năm học vừa qua, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường tiếp tục tăng lên rõ rệt với 67,3% HS xếp loại học lực khá, giỏi; có 5 em đạt HSG cấp tỉnh, trên 98% HS tốt nghiệp THPT. Năm học mới 2022 - 2023, Trường có 39 lớp với 1.607 HS, trong đó có 1.529 HS là đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trong H.Kỳ Sơn.

Bước vào năm học mới này, Trường THPT Kỳ Sơn được đầu tư xây mới trên diện tích khoảng 26.000m2 tại thị trấn Mường Xén với tổng giá trị khoảng 210 tỷ đồng, hoàn thành sau 9 tháng khởi công. Với thiết kế hiện đại, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho 2.000 HS, trường được xây dựng 245 phòng, trong đó 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho HS và 45 phòng nội trú cho giáo viên. Đây là ngôi trường được đánh giá là trường THPT có quy mô lớn, hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.
Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, từ năm học 2023 - 2024 trở đi, hàng năm tỉnh sẽ cấp học bổng, chi phí ăn ở, sinh hoạt và học tập cho 120 du HS bậc THPT của các tỉnh nước bạn Lào sang học tập tại Trường THPT Kỳ Sơn và THPT Dân tộc nội trú của tỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là hành động rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc góp phần hỗ trợ nước bạn Lào trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, sự gắn bó thuỷ chung, trong sáng có một không hai Việt Nam - Lào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với ngôi trường dành cho HS đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc địa bàn huyện vùng cao biên giới xa xôi nhất của tỉnh Nghệ An. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đây là dự án trọng điểm của H.Kỳ Sơn, có vai trò quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương trong tương lai; mang theo rất nhiều hy vọng, kỳ vọng đối với thầy trò nhà trường trong sự nghiệp trồng người. Việc đầu tư xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng ngôi trường khang trang hôm nay là món quà có ý nghĩa sâu sắc, mang tính nhân văn cao cả, là mơ ước, niềm hạnh phúc lớn lao của cả hệ thống chính trị, bà con nhân dân, các thầy giáo, cô giáo và HS huyện biên giới Kỳ Sơn. Từ nay, HS là con em đồng bào dân tộc thiểu số mà đa số các em học xa nhà, sẽ không còn phải tự lo về nơi ăn chốn ở, tự lo cuộc sống để tham gia học tập.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Trường, tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng trường và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường. Dịp này, Trungnam Group trao tặng 500 xe đạp, 1 tỷ đồng tiền học bổng trong vòng 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2032, (mỗi năm 100 triệu đồng) cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập.

Dương Hóa