Chặn bẫy “tín dụng đen”

Thứ ba, 26/04/2022 06:30
Thời gian gần đây, “ngân hàng trụ điện” có dấu hiệu xuất hiện phức tạp trở lại tại nhiều tuyến đường ở Quảng Trị. Tờ rơi cho vay, hỗ trợ tài chính cũng len lỏi đến nhiều kiệt làng, xóm núi. Trước tình hình này, Công an tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với các lực lượng triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, đấu tranh.
Công an TX Quảng Trị ra quân bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Công an TX Quảng Trị ra quân bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo cảnh báo của lực lượng chức năng, các đối tượng hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính núp bóng dưới các hình thức, băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” diễn biến phức tạp, ngoài việc phát tán tờ tơi còn có xu hướng chuyển sang sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tiếp cận người đi vay ở nhiều địa bàn, khu dân cư. Tại các địa bàn có nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ, các đối tượng hoạt động rải họ, thu họ phức tạp, có nguy cơ dẫn đến cho vay nặng lãi hoặc các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền góp họ, hụi rồi bỏ trốn. Các đối tượng hoạt động đòi nợ núp bóng doanh nghiệp móc nối với đối tượng có tiền án, tiền sự, băng nhóm tội phạm hoạt động biến tướng dưới các hình thức công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ, mua bán nợ, ủy quyền đòi nợ, tư vấn luật, tư vấn tài chính… Thực trạng trên dự báo sẽ làm phát sinh các hành vi phạm tội từ việc đòi nợ và bị đòi nợ.

Mới đây, Công an xã Cam Thành (H. Cam Lộ) vừa gây chú ý bởi một thông tin cảnh báo trên kênh tuyên truyền qua mạng xã hội của đơn vị, với nội dung: “Anh "Long" hay rất nhiều anh khác đã lâu không gặp nay đã trở lại trên địa bàn chúng ta. Đây là thủ đoạn cho vay lãi nặng. Đề nghị bà con nhân dân tuyệt đối không dính dáng với loại hình tội phạm này, vì chỉ vay chúng một ít tiền thì trong một thời gian ngắn số tiền lãi mẹ đẻ lãi con sẽ là rất cao. Khi đã quá cao bạn không có khả năng trả nợ thì bạn biết rồi đó, rất nhiều người đã bị bọn chúng đe dọa thậm chí dùng vũ lực để siết nợ”, kèm lời cảnh báo là hình ảnh tờ rơi của “Anh Long” cho vay nhanh, gọn lẹ rải trắng một đoạn đường xóm.

Cùng thời điểm này, tại nhiều địa bàn trong tỉnh, lực lượng Công an cùng Đoàn thanh niên cũng ra quân bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”. Ghi nhận tại TX Quảng Trị, ngày 24-4-2022, Công an TX Quảng Trị phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở các phường, xã trên địa bàn tổ chức ra quân bóc gỡ, xóa các tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen” nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng, chống sự lan rộng của tín dụng đen, đồng thời góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị. Nhân dịp này, Công an thị xã cũng tuyên truyền, nhấn mạnh người dân nâng cao cảnh giác và tố giác tội phạm, không thực hiện các giao dịch liên quan tín dụng đen.

Trong khi đó, địa bàn TP Đông Hà phát động xây dựng địa bàn không có ma túy, cờ bạc, tín dụng đen; trước đó, UBND TP Đông Hà cũng gửi Thư kêu gọi toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên. Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng CATP Đông Hà cho biết tất cả các phường của thành phố đều chọn một khu phố xây dựng điểm. Quá trình triển khai cho thấy người dân rất đồng tình, ủng hộ.

Còn tại địa bàn huyện miền núi Đakrông, từ trong tháng 3-2022, lực lượng Công an và Đoàn thanh niên đã ra quân xóa áp phích quảng cáo “tín dụng đen”. Theo đó, hàng trăm đoàn viên thanh niên tiến hành xóa gỡ các áp phích quảng cáo, “tín dụng đen” để làm sạch hè phố, các địa điểm công cộng, cột điện… Chiến dịch được đồng thời tổ chức tại 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Rất nhiều bà con, đồng bào cũng đã hưởng ứng tham gia.

Bên cạnh các lực lượng tăng cường tuyên truyền, xóa, bóc gỡ tờ rơi quảng cáo về “tín dụng đen” thì công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này cũng được UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo tất cả huyện, thị, thành phố, thị xã; các cơ quan, ban ngành thực hiện quyết liệt.

Để chủ động phòng ngừa đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương, lực lượng Công an triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh kịp thời, đúng trọng tâm, phù hợp với phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, nhất là những diễn biến phức tạp của tình hình đã dự báo trong và sau dịch bệnh Covid-19. Cơ quan Công an quản lý, theo dõi chặt số đối tượng có khả năng, biểu hiện hoạt động tội phạm “tín dụng đen”; phối hợp với đoàn thể hàng tháng tổ chức kiểm tra, rà soát bóc gỡ tờ rơi quảng cáo liên quan để ngăn người dân sập “bẫy” tín dụng đen.

Bảo Hà