Chặn đứng nhóm “siêu lừa” bán đất (Bài cuối: Lật mặt “siêu lừa”)

Thứ ba, 11/01/2022 09:59

Theo ghi nhận của phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng và tài liệu điều tra của Cơ quan Công an, với thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi, Lãm cùng đồng bọn không chỉ đánh tráo được sổ hồng, lừa được người mua đất, “vượt ải” nhiều công chứng viên mà còn qua mặt được các Văn phòng đăng ký đất đai.

Hai đối tượng Văn Hữu Thuận và Nguyễn Thị Hậu, những đồng phạm giúp sức đắc lực nhất cho Vũ Quý Lãm thực hiện các vụ lừa đảo.

Sau vụ lừa anh K. tại quận Thanh Khê như đã đề cập ở bài trước, cũng với kịch bản “hoán người, tráo sổ”, tháng 2-2021, Lãm và Hậu tiếp tục thuê Nguyễn Văn Hà (1989, trú xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) giả mạo chủ đất là ông D., lừa bán một lô đất tại quận Liên Chiểu cho bà T. (trú quận Thanh Khê) chiếm đoạt số tiền 1,78 tỷ đồng.

Thấy việc kiếm tiền dễ như trở bàn tay, tháng 3-2021, các đối tượng tiếp tục thuê Nguyễn Thị Hoàn (1985, trú Sóc Sơn, Hà Nội) và Văn Hữu Thuận (1979, trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đóng giả vợ chồng ông N. lừa bán đất cho vợ chồng ông T. chiếm đoạt 1,67 tỷ đồng. Do không biết mình bị lừa, lại thấy giá đất thực tế cao, nên vài khách hàng tiếp tục rao bán lô đất mình mua trên các trạng mạng để kiếm lời. Do đó, chủ đất thực sự biết sự việc, đã trình báo ngay đến Cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, xác minh vụ việc, Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng phát hiện một giao dịch đất đai bất thường ở quận Liên Chiểu. Cụ thể, chủ sở hữu thật sự không hề bán đất và đang giữ sổ hồng giả, còn sổ hồng mà bên mua đất đang nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai để sang tên lại là sổ hồng thật. Xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng đã lập án đấu tranh.

Trong lúc việc tìm kiếm các manh mối liên quan đến vụ việc đang được tiến hành thì cuối tháng 4-2021, một vụ lừa đảo mua bán đất trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn bị chặn đứng nhờ sự cảnh giác của công chứng viên Văn phòng công chứng H. Thời điểm trên, công chứng viên đang tiến hành làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì thấy đôi vợ chồng đứng tên trong sổ đỏ bán đất có biểu hiện lo lắng, căng thẳng. Sau vài câu hỏi thăm dò cả bên bán và bên mua, công chứng viên nghi ngờ nên không thực hiện ngay việc công chứng và nói rằng cần kiểm tra lại thông tin cá nhân.

Lo sợ hành vi lừa đảo bị phát hiện, đôi vợ chồng bán đất ngay lập tức chạy khỏi phòng công chứng, bỏ lại sổ hồng cùng sổ hộ khẩu và CMND. Nhận được thông tin, lực lượng Công an khẩn trương vào cuộc. Kết quả xác minh cho thấy, các đối tượng đã đánh tráo sổ hồng, sử dụng thông tin của chủ lô đất để làm sổ hộ khẩu và CMND giả. Tuy nhiên, dấu vân tay của đối tượng trong CMND và trên hợp đồng công chứng là trùng khớp với nhau. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an đã xác định 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ lừa đảo là Nguyễn Văn Tĩnh (1976) và Lê Thị Thu Thủy (1982, cùng trú huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Khi hành vi lừa đảo bị bại lộ, các đối tượng đã bỏ trốn. Đến tháng 6-2021, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt giữ được 2 đối tượng này.

Tĩnh và Thủy khai nhận đã được Lãm và Hậu thuê đóng vai chủ đất để lừa bán lô đất tại quận Ngũ Hành Sơn cho người khác với giá 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Hậu là người chủ động đặt vé máy bay, khai báo y tế và hướng dẫn cho các đối tượng giả mạo luyện ký chữ ký giả, nhái chữ ký của chủ đất thật, đồng thời chụp ảnh, lấy vân tay của Tĩnh và Thủy để làm CMND giả, hướng dẫn các đối tượng đóng giả chủ đất thực hiện giao dịch tại các phòng công chứng. Từ vụ việc này, Cơ quan Công an đã lần ra nhiều đối tượng đường dây lừa đảo do Lãm và Hậu cầm đầu.

Đại tá Võ Văn Lanh- Trưởng phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Trước và sau khi thực hiện 4 vụ lừa đảo tại Đà Nẵng, Lãm và đồng bọn đã thực hiện 12 vụ lừa đảo khác tại Hà Nội, 1 vụ ở Khánh Hòa, 1 vụ ở Lâm Đồng và một số vụ khác ở các tỉnh miền Tây. Riêng Lãm từ tháng 7-2020, đã bị Công an TP Hà Nội truy nã về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong khi bỏ trốn, đối tượng tiếp tục thực hiện các vụ lừa đảo với cùng phương thức, thủ đoạn như trên.

Cơ quan điều tra kêu gọi và yêu cầu còn ai là nạn nhân của đường dây lừa đảo nói trên hãy liên hệ Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng để cung cấp thông tin, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng khép lại vụ án, đưa các đối tượng ra xét xử theo quy định của pháp luật.   

Công Hạnh

>> Chặn đứng nhóm “siêu lừa” bán đất (Bài 1: Siêu kịch bản “hoán người, tráo sổ”)