Chàng trai biến lông gà thành phân hữu cơ

Thứ hai, 27/11/2023 08:27
Tận dụng lông gà, một phế phẩm bỏ đi của nhiều lò mổ, anh Nguyễn Hà Thiên (1992, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã nghiên cứu, sản xuất thành phân hữu cơ dạng viên nén tốt cho cây và đất. Dù mới phân phối ra thị trường gần 2 tháng, nhưng sản phẩm luôn “cháy” hàng, doanh thu mỗi tháng hơn 200 triệu đồng.
Anh Thiên nghiên cứu, sản xuất thành công phân bón hữu cơ dạng viên nén làm từ lông gà.
Anh Thiên nghiên cứu, sản xuất thành công phân bón hữu cơ dạng viên nén làm từ lông gà.

Anh Thiên tâm sự, năm 2021, anh được một thương lái nhờ thu gom lông gà để xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng sau đó bị ép giá nên không hợp tác nữa. Để giải quyết số hàng đang tồn đọng, anh Thiên liên hệ các nhà vườn trồng quất, mai cảnh để cung cấp lông gà làm phân bón. Qua tìm hiểu, anh Thiên biết được lông gà cung cấp nhiều đạm tốt cho sự sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, lông gà rất khó phân hủy tự nhiên do có chất keratin vốn là protein có cấu trúc dạng sợi, độ bền cơ học cao. Nếu chỉ chôn lông gà xuống đất mà không có phương pháp xử lý hợp lý thì lâu dần sẽ tạo ra môi trường vi khuẩn độc hại và bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, Thiên nảy sinh ý tưởng nghiên cứu cách xử lý các vi khuẩn có hại trong lông gà để sản xuất thành phân bón hữu cơ dạng viên nén.

Lúc đầu anh Thiên thử sấy khô lông gà rồi cho nghiền thành bột nhưng thất bại do lông gà sấy ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra khí biogas mà vẫn còn độ ẩm. Sau đó, anh Thiên áp dụng phương pháp truyền thống của ông bà là ủ lông gà với tro, trấu, men vi sinh và cám gạo. Lần này, anh thành công khử được các vi khuẩn có hại, tạo ra nhiều vi sinh có lợi cho rễ cây và đất. Tuy nhiên, mùi hôi trong lông gà vẫn chưa được xử lý. Anh Thiên lên mạng nghiên cứu, tìm hiểm cách ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất phân bón hữu cơ từ lông gà. Hơn 1,5 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm, anh nắm được phương pháp khử mùi hôi bằng than hoạt tính và các hợp chất hữu cơ khác. Khi sản phẩm hoàn thiện, anh Thiên mang đến Viện Kiểm nghiệm và Kiểm định chất lượng VNTEST (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) kiểm định và được đánh giá đạt chuẩn chất lượng phân bón hữu cơ.

Để sản xuất lượng lớn sản phẩm cung ứng ra thị trường, anh Thiên vay mượn hơn 1,5 tỷ đồng xây dựng cơ sở sản xuất phân hữu cơ lông gà Thịnh Vượng, đầu tư máy móc theo quy trình khép kín từ nguyên liệu thô tới thành phẩm. Hằng ngày, anh Thiên thu mua lông gà từ 30 lò mổ gà tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam, trung bình 1,7 tấn lông. Với quy mô sản xuất từ 30 - 50 tấn phân hữu cơ từ lông gà dạng viên nén, giá 12.000 đồng/kg, mỗi tháng Thiên có doanh thu hơn 200 triệu đồng. Sản phẩm của Thiên hiện cung cấp thường xuyên cho các trang trại quất, mai và trang trại rau sạch trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Chị Lê Thanh Nga - chủ một trang trại tại xã Duy Vinh (H. Duy Xuyên) đã thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ lông gà của anh Thiên chia sẻ: “Lúc đầu, tôi bón phân hữu cơ lông gà cho luống rau và so sánh với luống rau khác sử dụng phân chuồng truyền thống. Sau 1 tuần, tôi nhận thấy luống rau được sử dụng phân lông gà cho tỷ lệ nảy mầm nhanh, rau mướt hơn, đặc biệt, đất cũng tơi xốp hơn. Mình đang “đặt hàng” sử dụng phân hữu cơ từ lông gà của anh Thiên để bón cho 2 ha ruộng lúa tím than và rau của trang trại”.

“So với phân chuồng ủ theo cách truyền thống thì phân bón từ lông gà giàu chất dinh dưỡng hơn, đã được xử lý các vi khuẩn có hại cho cây. Khi bón vào đất, tưới nước thì phân tự phân hủy và cây có thể sử dụng trực tiếp để sinh trưởng. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, tôi mang đến “chào hàng” tại các vườn quất, mai và trang trại trồng rau cần phân hữu cơ. Sau thời gian sử dụng đạt hiệu quả, các nhà vườn gọi điện mua phân với số lượng lớn. Hiện tại sản phẩm đã được phân phối ở nhiều tỉnh và TP, số lượng làm ra chưa đủ để cung cấp ra thị trường. Tôi đang tiếp tục quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thêm thị trường để mở rộng quy mô sản xuất”- anh Thiên tâm sự.

Thành Nhân