Chàng trai mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 6 về với Quốc học Huế

Thứ năm, 13/04/2023 08:15
Chiến thắng với 290 điểm tại cuộc thi quý 2 chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 (phát sóng chiều 2-4 vừa qua), em Nguyễn Minh Triết - học sinh lớp 11 chuyên Lý  trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã mang cầu truyền hình về với trường, với tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Niềm vui vỡ òa khi Nguyễn Minh Triết bước vào vòng chung kết năm.
Niềm vui vỡ òa khi Nguyễn Minh Triết bước vào vòng chung kết năm.

Chiến thắng ở vòng thi tuần, thi tháng, Minh Triết vững vàng bước vào cuộc thi quý. Ở vòng thi này hội tụ những gương mặt xuất sắc, cân tài, cân sức với kiến thức vững vàng, phong độ thi đấu ốn định. Minh Triết có mặt trong vòng thi quý cùng 3 nhà leo núi khác là Đặng Hoài Bảo (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định), Đặng Trung Hiếu (THPT Thạch Thất, Hà Nội), Nguyễn Trần Khôi Nguyên (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa).

Để được chọn tham gia Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, Minh Triết đã trải qua các vòng thi cấp trường. Em là quán quân của cuộc thi Nguyệt quế đỏ với hình thức, kết cấu như Đường lên đỉnh Olympia của trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Với Triết, việc có mặt trong trận chung kết năm là niềm vui, niềm xúc động và vinh dự không thể nào tả hết. “Khi giành được chuông ở câu hỏi quyết định, biết mình chắc chắn vào trận chung kết, em đã nghẹn ngào, bật khóc vì Quốc Học đã đợi 7 năm để có cầu truyền hình lần thứ 6 của sân chơi này”- Triết xúc động chia sẻ.

Yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ bé, Minh Triết luôn nuôi ước mơ được có mặt trong sân chơi này. Những năm qua, nam sinh xứ Huế đã không ngừng học tập, trau dồi, trang bị, nâng cao kiến thức về mọi mặt. Tự nhận mình không quá nổi trội ở môn học nào và cũng không có bí quyết học tập đặc biệt, nhưng bù lại Triết học đều các môn, và ở từng môn học em tự nhủ phải nắm vững kiến thức. Em Tôn Thất Duy Hiển, bạn học cùng lớp nói về Minh Triết đầy vẻ tự hào: “Gần 2 năm học chung với Triết, em thật sự nể phục bạn ấy. Triết luôn tập trung cao độ vào bài giảng của thầy cô; tham gia nhiệt tình vào các phong trào của lớp, của trường và có tinh thần trách nhiệm cao với tập thể”. Sống hòa đồng, vui vẻ, cầu tiến và có kế hoạch rõ ràng, Triết luôn đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu.

Tự đánh giá bản thân có thế mạnh ở những câu hỏi văn học và hiểu biết chung, em chia sẻ thích nhất ở phần thi khởi động và cho rằng phong độ ổn định nhất là ở phần thi này. Giữ vững sự nhanh nhẹn và chính xác đã từng thể hiện tại những cuộc thi tuần, thi tháng, Minh Triết tiếp tục có phần khởi động xuất sắc ở vòng thi quý với 90 điểm; qua đó tạo khoảng cách 50 điểm với người đứng thứ hai. Theo dõi các lần thi đấu, người xem ấn tượng ở sự nhanh nhẹn mà chắc chắn, quyết đoán của Triết. Tại phần thi về đích, với chiến thuật hợp lý cùng với bản lĩnh tự tin, Minh Triết đã trả lời đúng cả 3 câu hỏi trong phần thi về đích của mình và còn có thêm điểm khi nhấn chuông giành quyền trả lời câu hỏi từ các thí sinh khác. Chung cuộc, Minh Triết dẫn đầu với 290 điểm, ghi tên vào trận chung kết năm.

Trở về từ cuộc thi quý, Triết vừa tập trung vào bài vở, chương trình chính khóa ở trường, vừa miệt mài tích lũy kiến thức và chuẩn bị tâm lý thật tốt để “cháy” hết mình cho vòng chung kết năm sắp tới.

Không chỉ thông minh, chăm chỉ, Minh Triết còn là chàng trai sống khiêm tốn, lễ phép. Thầy Nguyễn Phú Thọ - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc Học Huế tự hào nói về cậu học trò của mình: “Điểm nổi bật nhất ở Triết chính là sự quan tâm đến những người xung quanh, lễ phép với thầy cô, chan hòa với bạn bè. Trong giao tiếp, em luôn nghĩ đến người khác, xã hội, cộng đồng, chứ không phải chỉ cho bản thân mình”.

Sau 7 năm chờ đợi, cầu truyền hình quay trở lại với thầy trò ngôi trường hồng bên sông Hương. Với chiến thắng ở vòng thi quý lần này, Minh Triết đã giúp Trường THPT chuyên Quốc Học Huế lập kỷ lục là ngôi trường có nhiều thí sinh lọt vào trận chung kết năm của "Đường lên đỉnh Olympia" nhất với 6 lần. Trước đó, 5 gương mặt xuất sắc khác đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả xem truyền hình là Nguyễn Nguyễn Thái Bảo (năm 2005), Nguyễn Mạnh Tấn (2008), Hồ Ngọc Hân (2009), Thái Ngọc Huy (2011) và Hồ Đắc Thanh Chương (2016).

Với khối lượng kiến thức phong phú, vững vàng, tâm thế thi đấu bình tĩnh, tự tin…, hy vọng Nguyễn Minh Triết sẽ tiếp tục tỏa sáng trong trận chung kết ở một sân chơi trí tuệ quốc gia, đem niềm vui, niềm tự hào về cho Quốc Học Huế nói riêng, cho Thừa Thiên - Huế nói chung.

Trần Văn Toản