Chàng trai Tây mê kẹo Việt

Thứ tư, 13/04/2022 18:48
Sinh ra và lớn lên ở Barcalona (Tây Ban Nha) nhưng Víctor Ceano Savall đã phải lòng Đà Nẵng (Việt Nam) sau nhiều lần ghé đến du lịch. Để có cơ hội gắn bó với thành phố bên bờ sông Hàn được lâu hơn, chàng trai ngoại quốc này đã quyết định khởi nghiệp bằng những viên kẹo với nguyên liệu thuần Việt.
Những chiếc kẹo do chính tay Víctor làm ra luôn được ưa chuộng.
Víctor đam mê làm kẹo và mong muốn lan tỏa văn hóa Việt.

Víctor cho hay, gia đình anh có truyền thống sản xuất kẹo qua 5 thế hệ. Cửa hàng của gia đình anh tên là Pastelería Reé ở trung tâm Barcelona nhanh chóng trở thành biểu tượng của thành phố kể từ lúc mở cửa vào năm 1892. “Đến thế hệ của tôi, bí quyết gia truyền và kỹ năng làm kẹo đều được ông và cha truyền lại. Tôi vẫn luôn muốn phát triển thương hiệu kẹo của gia đình ra thế giới và Đà Nẵng là nơi tôi chọn. Nhiều lần đến với thành phố xinh đẹp này, tôi đã biết mình phải gắn bó với nơi đây bởi không lúc nào tôi muốn rời đi”, Víctor bộc bạch.

Ban đầu, để có thu nhập nuôi sống bản thân, Víctor nhận lời mời làm đầu bếp cho các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Đà Nẵng. Dần dà, công việc ổn định, năm 2016 anh đã thành lập công ty SAVALL (trước đây có tên là Pop Kẹo) chuyên sản xuất kẹo và chocolate ở Đà Nẵng. “Tôi muốn sử dụng bí quyết gia truyền của gia đình để sản xuất kẹo, mang đến những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người. Đây là kẹo Việt bởi tất cả nguyên vật liệu đều là của Việt Nam. Kẹo tôi làm ra là kẹo hữu cơ tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, màu nhân tạo hay chất bảo quản. Đó là loại kẹo được làm hoàn toàn từ mật mía, màu sắc, hương vị từ chính những hoa cỏ tự nhiên như hoa atiso đỏ, mật ong rừng, dừa, bột ca cao thiên nhiên...”, Víctor chia sẻ.

Những viên kẹo thành phẩm ban đầu được chàng trai Tây Ban Nha ký gửi tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm để người dân và du khách có cơ hội tiếp cận. Và không ngoài dự đoán, với sản phẩm kẹo chất lượng, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được mọi người đón nhận. Những năm trở lại đây, Víctor đã đẩy mạnh sản xuất kẹo ra thị trường. Bên cạnh đó, anh đã nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới như chocolate.

“Thông qua những chiếc kẹo, tôi mong muốn được giới thiệu đến mọi người những điều thú vị làm từ nguyên vật liệu tự nhiên của người Việt Nam. Trên thực tế, nguyên vật liệu tự nhiên của đất nước các bạn rất phong phú và nó tốt cho sức khỏe. Những chiếc kẹo do chính tay tôi nhào nặn, tạo nên nhưng mang thương hiệu “made in Việt Nam” bởi nó ra đời trên đất nước các bạn. Tôi mong muốn rằng, những chiếc kẹo do tôi làm sẽ tiếp tục được mọi người đón nhận để tôi có cơ hội được gắn bó với Việt Nam lâu hơn nữa. Bây giờ, đây có thể xem là quê hương thứ hai của tôi”, Víctor thổ lộ.

Những chiếc kẹo do chính tay Víctor làm ra luôn được ưa chuộng.

Để lan tỏa đam mê làm kẹo, hiện nay, trong thời gian rảnh, Víctor tổ chức các lớp dạy các em nhỏ làm kẹo. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bất cứ ai có cùng đam mê. Đặc biệt, thông qua những chiếc kẹo, Víctor mong muốn được lan tỏa văn hóa Việt. Lần đầu tiên đến với Đà Nẵng, Víctor rất ấn tượng với cầu Rồng, nên anh mày mò thiết kế mẫu kẹo cầu Rồng rồi mang mẫu đến làng đúc đồng Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để các nghệ nhân làm khuôn. Từ chiếc khuôn này, anh đã cho ra đời những chiếc kẹo mút vị mật ong có hình cầu Rồng rất thú vị. Gần đây, Víctor đã phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng để giới thiệu hình ảnh đặc trưng của từng bảo tàng thông qua những chiếc kẹo chocolate.

“Đây có thể xem là một điểm nhấn và là cách để tôi “trả ơn” cho thành phố của các bạn. Không nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ những người bạn, những người dân Đà Nẵng cũng như du khách thập phương, tôi đã không thể có cơ hội vừa thỏa niềm đam mê vừa gặt hái được những thành công bước đầu như hôm nay. Mong là thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn để tôi có thể tiếp tục lan tỏa đam mê của mình đến với tất cả mọi người”, Víctor nói.

Thành Danh