Chào cột mốc biên cương...

Thứ tư, 13/07/2022 16:48
Với những người lính quân hàm xanh, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” từ lâu đã trở thành mệnh lệnh thân thuộc từ trái tim. Chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc thêm về điều này khi có dịp đến Đồn Biên phòng La Êê (H. Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), gặp gỡ, chuyện trò với những người lính Biên phòng đang bám trụ, cắm tại chốt Đắk Ngol – nơi tiếp giáp với các bản thuộc H. Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào). Đặc biệt hơn là được nghe các anh kể về những chuyến tuần tra, bảo đảm an toàn đường biên, mốc giới của Tổ quốc, cảm nhận rõ hơn không khí thiêng liêng, xúc động, xen lẫn tự hào với nghi thức “chào cột mốc biên cương” qua lời kể của các chiến sĩ mỗi khi đặt chân đến cột mốc đường biên giữa đại ngàn xa thẳm.
Trước khi diễn ra nghi thức, công tác phát quang, dọn dẹp cột mốc được tiến hành tỉ mẩn, chu đáo. (Ảnh: Đồn Biên phòng La Êê cung cấp)
Nghi thức Chào cột mốc quốc giới được Đồn Biên phòng La Êê tổ chức nghiêm trang, đầy xúc động. (ảnh: Đồn Biên phòng La Êê cung cấp)

Từ Đồn Biên phòng La Êê, chúng tôi theo chân Thiếu tá Zơ Râm Thân - Đội trưởng Đội trinh sát của Đồn vượt qua quãng đường hơn 10 km đèo dốc quanh co, trơn trượt mới đến được thôn Đắk Ngol, xã La Êê. Nói là thôn nhưng thực tế chỉ có vài chục nóc nhà đơn sơ của bà con người Tà Riềng nằm cheo leo trên các sườn núi. Từ đây, chúng tôi tiếp tục hành trình cuốc bộ gần 30 phút đường rừng mới tiếp cận được chốt Đắk Ngol – nơi được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 25 km đường biên (từ cột mốc 709 đến cột mốc 712) tiếp giáp với nước bạn Lào. “Từ đây, muốn đến được cột mốc phải vượt qua quãng đường cheo leo, hiểm trở gấp nhiều lần. Đặc biệt, Đồi Coong Cum là thử thách lớn nhất cho bất cứ ai, kể cả anh em chiến sĩ Biên phòng trong mỗi chuyến tuần tra”, Thiếu tá Thân tỏ vẻ ái ngại khi chúng tôi đặt vấn đề muốn lên thăm cột mốc. Ngoài đường đi hiểm trở, thì trước đó, cơn mưa chiều biên giới ập đến cũng là trở lực khiến chúng tôi phải chùn chân trước dự định, đành ngồi lại tại chốt để nghe những người lính Biên phòng nơi đây kể về công việc, nhiệm vụ của mình.

Thiếu tá Thân cho biết, Chốt Đắk Ngol được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Đồn Biên phòng La Êê thành lập từ năm 2019, ngay khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu manh nha. Ngoài nhiệm vụ bảo đảm an toàn đường biên, mốc giới; ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh thì Chốt còn có nhiệm vụ giúp đỡ nhân dân tại khu vực đứng chân xây dựng nhà cửa, hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất, phòng chống thiên tai, bão lũ; đồng thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với bà con tại khu vực biên giới…

“Một trong những biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc được Đồn Biên phòng La Êê tổ chức trong thời gian qua là Chương trình chào cột mốc biên cương. Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, người dân, các em học sinh nơi biên giới”, Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê nói, đồng thời cho biết, mới đây nhất, trong dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, Đồn đã phối hợp với chính quyền, Công an và Đoàn thanh niên xã La Êê tổ chức cho hàng chục đoàn viên, thanh niên, học sinh và bà con dân bản thực hiện chuyến hành quân lên cột mốc 712 để thực hiện nghi thức chào cột mốc biên cương này. “Mặc dù phải trèo đèo lội suối, luồn lách trong rừng nhiều giờ liền nhưng ai nấy đều rất hăng hái, phấn chấn, có lẽ vì thế mà mọi mệt mỏi, vất vả, khó khăn đều không làm cho các thành viên trong đoàn nản chí bước về phía trước”, Thượng tá Dư cho biết. Và khi đặt chân đến cột mốc 712, trước lúc tiến hành nghi thức, cả đoàn cùng nhau phát quang các cành cây rậm rạp, quan sát, kiểm tra các dấu hiệu cột mốc đảm bảo an toàn… Dọn dẹp xong xuôi, cũng là lúc nghi lễ chào cột mốc – chủ quyền Tổ quốc được tổ chức một cách trang nghiêm. “Giây phút ấy, mọi vất vả, mệt mỏi dường như tan biến, chỉ còn lại tình yêu và niềm tin mãnh liệt lấp lánh trong từng ánh mắt của những người tham gia”, Thượng tá Dư kể.

Trước khi diễn ra nghi thức, công tác phát quang, dọn dẹp cột mốc được tiến hành tỉ mẩn, chu đáo. (Ảnh: Đồn Biên phòng La Êê cung cấp)

“Anh em đơn vị tổ chức và duy trì chương trình để lần lượt người dân trên địa bàn từ cán bộ cho đến học sinh đều được lên đường biên giới và ít nhất một lần đứng hát quốc ca, chào cột mốc thiêng liêng. Cùng hành quân, cùng trải qua những cung đường gian khổ trên tuyến tuần tra bảo vệ biên giới cũng là cách để thế hệ trẻ hiểu hơn những khó khăn nhọc nhằn và cả hy sinh mà bao thế hệ đi trước đã dày công giữ gìn, bảo vệ từng tấc đất chủ quyền thiêng liêng. Tình yêu biên cương sẽ được hun đúc, để tất cả cùng chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no, làm thành lũy vững chắc bảo vệ biên cương Tổ quốc”, Thượng tá Dư nhìn nhận.

Để hoạt động thêm ý nghĩa, tại mỗi cột mốc, cán bộ chiến sĩ Đồn đều có phần kể chuyện lịch sử tuyến biên giới, giới thiệu lý lịch, quá trình hình thành xây dựng từng cột mốc cho cán bộ, người dân và các bạn trẻ nghe. Mỗi cột mốc dựng lên giữa núi rừng hoang vu là cả một câu chuyện dài một quá trình khảo sát, định vị, đàm phán, trao đổi thống nhất giữa 2 bên rồi mới tiến hành cắm mốc.

“Hành trình cắm cột mốc biên cương gian nan vất vả vì vận chuyển vật liệu, cột mốc lên đường biên giới phải đi bộ và chủ yếu dùng sức người. Bà con nghe xong rất hào hứng, đặc biệt là anh em thanh niên, thầy cô giáo và các em học sinh. Dù sống ở miền biên giới nhưng lần đầu tiên họ được lên cột mốc, được nghe kể về quá trình hình thành cột mốc và đường biên, được trải nghiệm thực tế tuần tra cùng anh em chiến sĩ nên ai cũng thích thú và vui vẻ hưởng ứng”, Thượng tá Dư tiếp tục câu chuyện...

Chiều buông nhanh trên biên giới. Rời Đồn Biên phòng La Êê, trên đường trở về lời bài hát “Khúc hát trên đường tuần tra” lại vang lên trong tâm thức khiến chúng tôi càng thêm cảm phục sự hy sinh, tinh thần vượt khó của những người lính biên phòng nơi biên giới xa xôi này: “Cỏ vẫn xanh dọc theo đường biên/ Chúng tôi đi không đếm bước chân/ Không đếm ngày nắng/ Không đếm ngày mưa/ Vì nơi đây đồn là nhà, biên giới là quê hương…”.

DOÃN NGUYÊN HƯNG