Chặt đứt đường dây ma túy lớn trên địa bàn Lâm Đồng

Thứ sáu, 10/12/2021 07:44

Một chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá, bắt 7 đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin và gần 7.000 viên ma túy tổng hợp. Điều đáng nói, kẻ cầm đầu đường dây ma túy là 1 phụ nữ có đủ chiêu trò “lách luật” để tránh mức án cao nhất.

Số ma túy thu được trong chuyên án.

Đầu năm 2021, qua quá trình nắm thông tin địa bàn, các trinh sát (TS) Phòng CSMT- Công an tỉnh Lâm Đồng thấy nổi lên nghi vấn về một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Lâm Đồng. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, xác định nguồn tin là chính xác, tháng 6-2021, Phòng CSMT- Công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xác lập Chuyên án 0621K để đấu tranh.

Theo tài liệu trinh sát, kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh do Nguyễn Thị Kim Anh (1989, trú xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) cầm đầu. Với vỏ bọc là một thương lái, thường xuyên qua lại các địa bàn để thu mua nông sản, hải sản đưa về tiêu thụ tại Lâm Đồng và Bình Thuận, Kim Anh có quan hệ rất rộng. Chị ta tạo dựng cho mình hàng loạt “chân rết” trải khắp địa bàn 2 tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, trong đó tập trung nhiều tại thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) và các huyện Lâm Hà, Di Linh, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã giao nhiệm vụ cho Đại tá Đinh Xuân Huy- Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp chỉ đạo đánh án. Ban chuyên án đã huy động thêm lực lượng là các TS giỏi của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Lâm Đồng. Đồng thời thông tin đến Công an tỉnh Bình Thuận để phối hợp đấu tranh.

Với quyết tâm chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy vào địa bàn, lôi những kẻ phạm tội ra ánh sáng, xác định thời cơ chín muồi, đầu tháng 12-2021, Phòng CSMT- Công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo Ban Giám đốc cho phá án, lên kế hoạch bắt giữ các đối tượng. Yêu cầu cao nhất là phải bắt được các đối tượng, thu toàn bộ tang vật, bảo đảm an toàn cho lực lượng phá án và những người liên quan. Ban chuyên án đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sỹ chia làm 5 mũi đồng loạt bắt khám xét nhà các đối tượng và thời gian được lựa chọn là đêm 4-12, khi các đối tượng vừa “ăn” một chuyến hàng lớn.

Mũi thứ nhất tiến hành bắt giữ Phạm Văn Tịnh (1974, trú huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) thu tang vật là 143 gói heroin. Khám xét nơi ở của Tịnh các TS thu được 1 bánh heroin, 200 triệu đồng và 1 xe máy. Bước đầu Tịnh khai nhận mua số ma túy trên của Kim Anh đưa về bán lại cho các đối tượng trên địa bàn để kiếm lời. Mũi TS thứ 2 đột kích căn nhà tại xã Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) bắt quả tang 2 đối tượng: Hồ Viết Dương (1999, trú xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Văn Hải (2004, trú xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), thu tang vật là 1 bánh heroin. Khai thác nhanh, Dương và Hải khai nhận vừa mua số ma túy trên của Kim Anh đang trên đường đi giao cho Nguyễn Đình Thượng (1976, trú xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Ngay lập tức, mũi TS khẩn trương về Lâm Hà tiến hành bắt giữ Thượng, tạm giữ  1 xe ô-tô.

Mũi thứ 3 tiến hành kiểm tra nhà số 85B (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) phát hiện, bắt giữ Phan Bá Hoàng Vy (1987, trú xã Tân Châu, huyện Di Linh) cùng tang vật là 9 gói heroin. Vy cũng khai vừa “ăn hàng” của Kim Anh. Mũi thứ 4 tổ chức bao vây, phong tỏa ngôi nhà của Nguyễn Thị Kim Anh tại xã Đa Mi, bắt giữ Kim Anh cùng 1 đồng phạm khác là Hồ Minh Định (1986, trú TX La Gi, tỉnh Bình Thuận), thu giữ gần 7.000 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc). Mũi TS cuối cùng kiểm tra 1 căn nhà gần ngã ba 46 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), phát hiện, thu giữ 2 bánh heroin. Kim Anh khai nhận, để tránh bị phát hiện chị ta đã phân chia số ma túy và cất giấu ở nhiều nơi.

Các đối tượng Nguyễn Thị Kim Anh, Hồ Minh Định và Hồ Viết Dương.

Ngay trong đêm ngày 4-12, công tác bắt, khám xét nơi ở của các đối tượng hoàn tất, toàn bộ đối tượng và tang vật được di lý về Phòng CSMT- Công an tỉnh Lâm Đồng để tiến hành đấu tranh. Là những đối tượng ranh ma xảo quyệt nhưng trước các chứng cứ, tang vật và biết toàn bộ đường dây đã bị chặt đứt, các đối tượng đã khai rành rọt từng hành vi phạm tội của mình. Trong một thời gian dài, đường dây này đã đưa số lượng lớn ma túy từ tỉnh ngoài vào Lâm Đồng, thực hiện trót lọt nhiều phi vụ, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Đáng chú ý, Kim Anh và những kẻ dưới trướng đều có bề dày “ăn cơm tù”. Bản thân Kim Anh cũng đang có 2 bản án với tổng mức phạt là 30 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” đang treo lơ lửng. Chị ta được được tại ngoại với lý do đang nuôi con nhỏ rồi liên tục có bầu, rồi nuôi con nhỏ để “né” án tù nên mới 32 tuổi mà Kim Anh đã có đến 6 đứa con.

Sau gần 1 năm lần theo các dấu hiệu nghi vấn, Phòng CSMT- Công an tỉnh Lâm Đồng đã bóc gỡ toàn bộ đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, bắt 7 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng ngoài tỉnh, thu tang vật gồm 4 bánh heroin và gần 7.000 viên ma túy tổng hợp. Chiến công này một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của Công an Lâm Đồng trong việc làm trong sạch địa bàn, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân.

ĐỨC HUY