Châu Âu có thể tổn thất 1.600 tỷ EUR trong cuộc chiến năng lượng với Nga

Thứ bảy, 08/10/2022 07:31
Theo các nhà phân tích tại công ty Yakov & Partners, chính sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến châu Âu thiệt hại 1.600 tỷ EUR vào năm 2023.

Báo Vedomosti của Nga cho biết trong nghiên cứu của công ty tư vấn kinh tế trên về tình hình năng lượng hiện tại của châu Âu, các chuyên gia lưu ý rằng các nước EU đã triển khai hàng loạt biện pháp can thiệp tài chính nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra. Và theo họ, nhược điểm chính của động thái trên là có thể làm mất khả năng cạnh tranh, thậm chí dẫn đến việc đóng cửa một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất, do tình trạng thiếu khí đốt và chi phí năng lượng đắt đỏ. "Các biện pháp can thiệp sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách lên tới 2.000 tỷ EUR hàng năm và gánh nặng nợ công của EU là 100% GDP", đồng tác giả của nghiên cứu, bà Yelena Kuznetsova kết luận.

Nhà phân tích Alexey Kovalev tại Finam nhấn mạnh rằng sự phát triển thành công của nền kinh tế châu Âu được đảm bảo ở một mức độ đáng kể từ các nguồn cung cấp năng lượng dễ tiếp cận được, trong đó có Nga. Ông Kovalev cho rằng sức phát triển của các nền kinh tế EU sẽ phụ thuộc vào việc mối quan hệ kinh tế giữa khối này và Nga còn bị gián đoạn trong bao lâu.

B.N