Châu Âu nắng nóng cực độ, cháy rừng lan rộng

Thứ năm, 21/07/2022 11:57
Người dân nhiều nước Tây Nam châu Âu vật vã với nhiệt độ cao kỷ lục khi nắng nóng tấn công, gây cháy rừng ở nhiều nơi.
Người dân giải nhiệt ở đài phun trong đợt nắng nóng ở Seville, Tây Ban Nha. Ảnh: CNN
Người dân giải nhiệt ở đài phun trong đợt nắng nóng ở Seville, Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học cho biết tình trạng nắng nóng khắc nghiệt kéo dài trong năm nay nằm trong xu hướng biến đổi thời tiết trên toàn cầu. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng ở châu Âu dường như đang gia tăng về tần suất và cường độ với tốc độ nhanh hơn hầu hết các khu vực khác trên thế giới, bao gồm miền Tây nước Mỹ.

Cơ quan khí tượng Anh hôm 15-7 lần đầu ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng, khi nhiệt độ ở một số khu vực tại nước này được dự báo lần đầu tiên chạm mức 40 độ C, phá vỡ kỷ lục nắng nóng từng ghi nhận là 38,7 độ C năm 2019. Các nhà khoa học khí hậu lại tiếp tục sốc khi mức nhiệt tại Anh lần đầu tiên tăng vọt trên 40 độ C vào ngày 19-7. Giáo sư Peter Stott tại Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết: "Tôi thấy thật sốc khi chúng ta đã đạt đến nhiệt độ này vào ngày hôm nay vào năm 2022, phá vỡ kỷ lục trước đó chỉ mới xảy ra vào năm 2019". Các bệnh viện ở Anh cảnh báo số người nhập viện do nắng nóng gia tăng. Nắng nóng khiến một số trường học thông báo sẽ đóng cửa vào tuần tới. Một số công ty vận hành đường sắt ở nước này đã thông báo hủy chuyến. Căn cứ không quân Brize Norton và sân bay Luton cũng đình chỉ hoạt động bay sau khi đường băng bị biến dạng vì nắng nóng.

Nước Pháp cũng đang đối mặt đợt nắng nóng cao điểm từ Địa Trung Hải tới Brittany ở tây bắc. 15 khu vực đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất vì nhiệt độ cao. Nhiệt độ ở miền tây nước Pháp dự kiến từ 38 đến 40 độ C. Nhiệt độ ở khu vực rừng Landes, vùng Aquitaine, tây nam Pháp, dự kiến vượt 42 độ C, còn tại Brittany, nhiệt độ lên tới 40 độ C, cao nhất từ trước tới nay.

Nhà chức trách Bồ Đào Nha cho biết, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 người chết trong đợt nắng nóng nghiêm trọng tại châu Âu hiện nay. Đa phần các nạn nhân là người già. Trong tuần qua, mức nền nhiệt ở Bồ Đào Nha luôn trên 40 độ C. Mặc dù nhiệt độ có giảm trong một vài ngày qua song vẫn cao so với mức nhiệt hàng năm.

Đợt nắng nóng được dự báo đang di chuyển về phía Bắc. Dự báo đợt nắng nóng sẽ ập đến Bỉ và Đức vào những ngày tới. Dự báo Italia sẽ hứng chịu nhiệt độ trên 40 độ C ở một số khu vực trong những ngày tới. Ngoài nắng nóng, nước này cũng đang chống chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm. Hai nhà máy thủy điện phải đóng cửa vì thiếu nước. Không chỉ nắng nóng kéo dài, người dân châu Âu còn cảm thấy ngột ngạt do cháy rừng đang bùng phát ở nhiều quốc gia và phần lớn lục địa đang chịu cảnh hạn hán kéo dài.

Ở Tây Ban Nha, đám cháy bùng phát dữ dội trên một cánh đồng, thiêu rụi máy xúc gần thị trấn Tabara ở phía Bắc, người lái xe phải bỏ chạy vì quần áo trên lưng anh ta bắt lửa và bị cháy. Một lính cứu hỏa 62 tuổi thiệt mạng sau khi mắc kẹt trong ngọn lửa, trong khi một người chăn cừu 69 tuổi cũng bị chết cháy. Tại Bồ Đào Nha, một nửa thành phố Murca bị cháy và thi thể của một cặp vợ chồng già đang cố gắng chạy trốn được tìm thấy bên trong một "chiếc xe cháy hoàn toàn", Thị trưởng Mario Artur Lopes nói với đài truyền hình địa phương SIC. Cháy rừng ở phía Bắc Athens (Hy Lạp) buộc người dân tại một thị trấn phải sơ tán.

Tại Bồ Đào Nha, khoảng 1.000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 10 vụ cháy rừng, chủ yếu ở các khu vực phía Bắc. EU đã gửi một máy bay cứu hỏa đến Slovenia vào cuối tuần qua. Lực lượng cứu hỏa ở miền Tây Nam nước Pháp vẫn đang phải vật lộn để dập tắt hai đám cháy lớn gây tàn phá trên diện rộng. Hỏa hoạn thiêu rụi 14.800 ha ở khu vực Gironde.

Đây là đợt sóng nhiệt thứ hai tấn công khu vực tây nam châu Âu trong vòng vài tuần. Giới khoa học nhận định biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây sóng nhiệt cực đoan và dự đoán các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng hay hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

AN BÌNH