Châu Mỹ - "tâm chấn" của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

Thứ sáu, 09/09/2022 08:36
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) ngày 7-9 khẳng định các quốc gia châu Mỹ đang trở thành tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu với hơn 30.000 trường hợp tập trung chủ yếu ở Mỹ, Brazil, Peru và Canada.

Giám đốc PAHO Carissa Etienne chỉ rõ tình trạng thiếu hụt vaccine và không có phương phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh đậu mùa khỉ khiến các quốc gia phải tăng cường nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus tại châu Mỹ. Tuy nhiên, bà Etienne cho rằng hiện chưa cần thiết triển khai tiêm chủng đại trà ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Tại châu Mỹ, hầu hết các trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ được phát hiện là đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù ít nhất 145 trường hợp cũng đã được xác nhận ở phụ nữ và 54 trường hợp ở trẻ em dưới 18 tuổi. Theo PAHO, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 30.772 ca mắc đậu mùa khỉ tại 31 quốc gia châu Mỹ và 4 trường hợp tử vong ở Brazil, Cuba và Ecuador.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới hơn 90 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 48.000 ca mắc bệnh và hàng chục ca tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

B.N