Chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng bằng chiêu lừa bán xe máy trên mạng

Thứ tư, 26/01/2022 20:37

Ngày 25-1, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đang mở rộng xác minh, tìm các bị hại liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân bằng "mồi câu" bán xe máy trên mạng xã hội. Có rất nhiều bị hại đã sập bẫy với tổng giá trị tài sản mà các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào lúc 17 giờ 40 ngày 26-10-2021, trong quá trình TTKS làm nhiệm vụ, lực lượng tuần tra 911- Công an TP Đà Nẵng tiến hành dừng xe kiểm tra đối với hai thanh niên điều khiển xe mô-tô nhãn hiệu Yamaha Exciter mang BKS tỉnh Quảng Nam lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo (thuộc địa bàn P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định hai thanh niên có tên M.K.H và T.N.H (cùng sinh năm 2000, cùng trú tại TT. Nam Phước, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Quá trình làm việc, tổ công tác còn phát hiện trong điện thoại di động của cả hai chứa nhiều nội dung tin nhắn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả mạo mua bán xe mô-tô. Nhận tin báo, CAQ Sơn Trà cũng nhanh chóng có mặt phối hợp xử lý vụ việc.

Qua làm việc với Cơ quan CSĐT, hai nam thanh niên này thừa nhận đã vào ứng dụng OKXE (ứng dụng mua bán xe) đăng tin bán các loại xe máy như Exciter, Winner, Suzuki Sport để thu hút người mua. Phương thức là dùng sim rác để làm phương tiện liên lạc, sau đó người muốn mua xe sẽ kết bạn Zalo để giao dịch. Tài khoản Zalo có tên "Trần Minh Tuấn" và "Mai Bảo Trung" được đăng ký bằng sim rác do cả hai để lại trên trang đăng tin bán xe. Sau khi trao đổi thống nhất với người mua, cả hai sẽ yêu cầu người mua đặt cọc tiền với mức từ 500 nghìn đồng đến 10 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng Sacombank, chủ tài khoản NGUYEN LY NGOC VAN, số tài khoản 060269420841. Đây là tài khoản ngân hàng mà các đối tượng mua trên mạng để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi có 1 đến 2 bị hại chuyển tiền cọc thì cả hai bỏ sim điện thoại đã dùng, xóa tài khoản Zalo và chặn số cắt liên lạc. Xong mỗi vụ, bộ đôi này tiếp tục mua sim rác khác và thực hiện lừa đảo theo phương thức ban đầu. Cả M.K.H và T.N.H thừa nhận đã chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền hơn 700.000.000 đồng nhưng không xác định được lai lịch của bị hại.

Những ai là bị hại với hình thức, các thông tin giao dịch, tài khoản Zalo, tài khoản ngân hàng như trên nhanh chóng liên hệ với Đội Cảnh sát Kinh tế- Công an quận Sơn Trà (địa chỉ 216- Nguyễn Công Trứ, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để phối hợp xử lý.

Bảo Nam